.
.

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Kiệm: Từ tay trắng trở thành tỷ phú

Thứ Hai, 10/08/2020, 06:00 [GMT+7]
.

(GLO)- Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng bằng ý chí, sự cần cù và tinh thần dám nghĩ dám làm, đến nay, ông Nguyễn Đình Kiệm (tổ 3, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã trở thành giám đốc một công ty chuyên kinh doanh mâm lốp ô tô và phân phối dầu nhớt với lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

 “Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua nhiều vất vả. Nhưng càng vất vả càng phải nỗ lực lao động không ngừng. Điều quan trọng là phải biết hoạch định rõ mục tiêu của mình để có hướng phấn đấu thực hiện”-ông Kiệm mở đầu câu chuyện về chặng đường lập nghiệp của mình.

 

  Nhờ chăm chỉ lao động, hiện nay, ông Nguyễn Đình Kiệm (tổ 3, phường Trà Bá, TP. Pleiku) đã có thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm. Ảnh:  Trần Dung
Nhờ chăm chỉ lao động, hiện nay, ông Nguyễn Đình Kiệm (tổ 3, phường Trà Bá, TP. Pleiku) đã có thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm. Ảnh: Trần DungTheo lời ông kể, năm 1995, sau khi xuất ngũ trở về quê hương tỉnh Nam Định, nhưng đất chật, người đông, ruộng vườn không có nên cuộc sống khó khăn đủ bề. Lúc đó, ông quyết định đưa vợ con vào TP. Pleiku sinh sống.

 

Những ngày đầu đặt chân đến vùng quê mới, vợ chồng phải đi làm công nhân cho một công ty sản xuất phân vi sinh. Nhưng khi ấy do đồng lương eo hẹp, không đủ trang trải cuộc sống, ông bà phải bươn chải làm thêm đủ nghề như: phụ hồ, bốc vác, sửa xe đạp… Tằn tiện chi tiêu một thời gian, ông cũng tiết kiệm đủ tiền mua được một chiếc xe máy cũ để đêm về chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập.

 

“Ngày đó, tôi cứ miệt mài làm việc không quản nắng mưa. Càng khổ, tôi càng nỗ lực kiếm việc làm. Thời gian ngủ của tôi rất ít. Hai vợ chồng chỉ mong tích góp được chút vốn liếng để thực hiện dự định của mình”-ông Kiệm nhớ lại.

Rồi dự định ấy của vợ chồng ông đã thành hiện thực. Năm 2001, khi tích góp được hơn 8 triệu đồng, vợ chồng ông mua một chiếc máy xay xát lúa gạo và thuê một miếng đất để mở cơ sở xay xát. Theo ông Kiệm, sở dĩ ông chọn nghề xay xát là bởi thấy người dân vùng đất Trà Bá, Chư Á, An Phú (TP. Pleiku) khi đó chủ yếu sản xuất lúa nhưng các cơ sở xay xát tại địa phương còn rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu. “Có thể nói, việc chọn nghề xay xát đã trở thành bước ngoặt thay đổi cuộc đời tôi”-ông Kiệm khẳng định.

Từ ngày mở cơ sở xay xát, gia đình ông Kiệm luôn bận rộn ngày đêm. Ngoài việc xay xát lúa cho khách, vợ chồng ông còn xuống tận các làng thu mua lúa về xay để bán gạo và trấu. Chỉ 1 năm sau, khi lượng khách hàng ngày càng đông, ông mua thêm máy móc, trong đó có cả máy xay bắp, mở rộng làm ăn. Để ổn định kinh doanh, vợ chồng ông vay mượn tiền mua một mảnh đất rộng rãi bên cạnh ngã ba đường làm cơ sở xay xát.

 

Ông Kiệm kể: “Cơ sở xay xát của gia đình ngày càng phát triển. Một số đại lý lúa gạo, bắp… đã liên kết với tôi để nhập hàng. Có thời điểm, tôi phải sắm về trên 10 chiếc máy và thuê 15-20 nhân công mới kịp làm để giao hàng cho khách. Năm 2005, cơ sở xay xát của gia đình tôi đã cho lợi nhuận trên 500 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí. Quy mô kinh doanh ngày càng phát triển, năm 2009, tôi quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên Xuân Kiệm”.

Không thỏa mãn thành công ở lĩnh vực xay xát lúa gạo, sau khi tìm hiểu thị trường, năm 2014, ông Kiệm đã mua đất để mở 2 cửa hàng kinh doanh mâm lốp ô tô và phân phối dầu nhớt. Ông Kiệm cho hay, hiện nay, cơ sở kinh doanh của ông thường xuyên tạo việc làm cho 30 lao động với mức lương bình quân 7-8 triệu đồng/tháng. Giờ đây, 53 tuổi đời, ông Kiệm đã có một cơ sở kinh doanh vững chắc với lợi nhuận thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Kỳ Ngộ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku: “Ông Kiệm là hội viên luôn có những suy nghĩ sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, thực sự là tấm gương điển hình về tinh thần nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại chỗ, ông Kiệm còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, của địa phương”.

TRẦN DUNG

.