Rơ Chăm Chyur: Công nhân cao su ưu tú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Lúc mới vào làm công nhân khai thác mủ cao su, mình chỉ nghĩ phải làm để mưu sinh. Nhưng qua mỗi năm, mình lại thêm yêu nghề, yêu đường cạo. Mình xác định đã gắn bó với cây cao su thì phải thường xuyên rèn luyện để nâng cao tay nghề, khai thác hiệu quả vườn cây”-đó là những chia sẻ hết sức mộc mạc của anh Rơ Chăm Chyur-công nhân Nông trường Hòa Phú (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah).
  Anh Rơ Chăm Chyur. Ảnh: H.Đ.T
Anh Rơ Chăm Chyur. Ảnh: H.Đ.T
Qua sự giới thiệu của chị Nguyễn Thị Thanh Bình-Chủ tịch Công đoàn Nông trường, tôi tìm gặp anh Rơ Chăm Chyur (35 tuổi, công nhân tổ 11), người vừa được Công đoàn Cao su Việt Nam tuyên dương là Công nhân cao su Việt Nam ưu tú vào cuối tháng 4 vừa qua. Vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc tự hào, anh Rơ Chăm Chyur hồ hởi chia sẻ: “Sau gần 16 năm gắn bó với cây cao su, đến nay mình cũng đã được nhận danh hiệu cao quý này. Đây là niềm động viên, khích lệ để mình phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”.
Anh Rơ Chăm Chyur sinh ra và lớn lên tại xã Ia Khươl, huyện Chư Pah. Năm 2003, khi Công ty Cao su Chư Pah phát triển diện tích cao su trên địa bàn xã Hòa Phú, anh Chyur liền xin vào làm công nhân. Bước đầu vào làm công nhân khai thác, anh rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên với sự chịu khó, anh thường xuyên lắng nghe và học hỏi từ cán bộ kỹ thuật đến các anh chị công nhân đi trước để rèn luyện, nâng cao tay nghề. Ngày nắng cũng như ngày mưa, từ tờ mờ sáng, anh đã ra vườn cây cần mẫn với công việc. Nhờ vậy, sản lượng giao khoán vườn cây khai thác của anh năm nào cũng vượt chỉ tiêu. Nhiều năm liên tục, anh Chyur đạt lao động tiên tiến. Riêng năm 2018 vừa qua, anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giành giải nhất hội thi thợ cạo mủ giỏi cấp nông trường.
Anh Chyur còn là một công nhân đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Phát huy tiềm năng của vùng đất bazan, anh đã đầu tư trồng 1.200 cây cà phê, mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh thu về hơn 100 triệu đồng. Từ nguồn thu này, anh tiếp tục tái đầu tư và phát triển thêm diện tích canh tác, lo cho các con ăn học và mua sắm những vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho gia đình. Chủ tịch Công đoàn Nông trường Hòa Phú cho biết: “Anh Rơ Chăm Chyur là người rất có ý thức, có trách nhiệm cao với công việc, có tay nghề vững, chăm sóc tốt vườn cây nên năm nào sản lượng cũng vượt cao. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn Nông trường hay Công ty tổ chức”.
Khi được hỏi về động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh Chyur tươi cười nói: “Ở lĩnh vực nào cũng vậy, khi mình đã xác định gắn bó thì phải nỗ lực không ngừng. Tình yêu đối với công việc chính là động lực để mình rèn luyện và nâng cao tay nghề”. Với những thành quả đã đạt được, anh Chyur đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah, nhưng cái được lớn nhất là sự tin quý của anh em trong đơn vị.   
 HÀ ĐỨC THÀNH   

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.