.
.
(GLO)- Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH một thành viên 715 (Binh đoàn 15) đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới. Ngày nay, cán bộ, chiến sĩ và người lao động của đơn vị tiếp tục khắc phục khó khăn để viết tiếp những bản hùng ca trên vùng phên giậu Tổ quốc.
 
Trưởng thành trong gian khó
 
Ngày 20-6-1986, tại tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia), Lâm trường 715 được thành lập. Qua 35 năm, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phiên hiệu và biên chế tổ chức của đơn vị đã có những thay đổi, từ Lâm trường 715 đến Công ty Lâm nghiệp 715 và nay là Công ty TNHH một thành viên 715. Trên hành trình 35 năm ấy, đơn vị đối mặt với hàng loạt khó khăn, thử thách. Nhưng với tinh thần đoàn kết và nỗ lực vượt khó, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động của đơn vị đã cùng đồng bào các dân tộc trên địa bàn xây dựng nên những khu dân cư trù phú và những cánh rừng cao su, cà phê xanh ngát.
 
Trong giai đoạn 1986-1995, đơn vị có nhiệm vụ trọng tâm là khoanh nuôi, trồng, chăm sóc, chế biến lâm sản, bảo vệ rừng, làm đường dây tải điện 500 kV, làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào và Campuchia. Thời gian này, đơn vị đối mặt với muôn vàn khó khăn về vật chất lẫn tinh thần. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vận chuyển, tiêu thụ hàng chục ngàn mét khối gỗ, phát quang hàng chục ki lô mét đường rừng, đào hố, đổ trụ và kéo đường dây tải điện theo đúng quy trình kỹ thuật.
 
Toàn cảnh trụ sở Công ty 715. Ảnh: N.P.K
Toàn cảnh trụ sở Công ty 715. Ảnh: N.P.K
 
Từ năm 1996 đến nay, đơn vị được giao nhiệm vụ trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến mủ cao su, cà phê, xây dựng dân cư xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh trên vành đai biên giới. Thực hiện nhiệm vụ mới, đơn vị cơ động lực lượng từ TP. Pleiku lên đóng quân tại xã Ia Krai, rồi xã biên giới Ia O (huyện Ia Grai), vùng đất bị chiến tranh tàn phá nặng nề, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu, dân cư thưa thớt. Tuy gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bằng những chủ trương, giải pháp sát đúng, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã kịp thời động viên, ổn định tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ, người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với địa bàn. Với lực lượng ban đầu gần 200 lao động, tổ chức thành 2 đội sản xuất, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trong năm 1996, Công ty đã khai hoang trồng mới 144 ha cao su. Đến nay, Công ty đã trồng được hơn 3.468 ha cao su, cà phê với 15 đội sản xuất, 1 nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 4.000 tấn/năm; 1 bệnh xá quân dân y với 25 giường bệnh, 1 trường mầm non gồm 39 nhóm, lớp học.
 
Công ty 715 được tặng 2 Huân chương Lao động, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; Chính phủ tặng 2 cờ thi đua; Bộ Quốc phòng tặng 7 cờ thi đua, 10 bằng khen; Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng 2 cờ thi đua; Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tặng 14 cờ thi đua; UBND tỉnh tặng cờ vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tỉnh Gia Lai giai đoạn 1986-2016; hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ, công nhân lao động được tặng nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì lần thứ 2.
Những năm gần đây, giá mủ cao su và cà phê giảm thấp. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã đưa ra nhiều giải pháp đổi mới, áp dụng khoa học kỹ thuật, quản lý vườn cây, sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Từ sự nỗ lực ấy, năng suất, sản lượng vườn cây năm sau cao hơn năm trước. Giai đoạn 2015-2020, giá trị sản xuất đạt hơn 1.137 tỷ đồng, doanh thu hơn 1.028 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 23,8 tỷ đồng. Công ty tạo việc làm ổn định cho 1.500 lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng; xây dựng các cụm dân cư trù phú trên tuyến biên giới. Cùng với đó, Công ty đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm; tuyển dụng, bố trí đảm bảo việc làm cho người lao động, ưu tiên lao động là người dân tộc thiểu số tại chỗ; thực hiện các chế độ, tiền lương, thưởng và các chế độ chính sách khác đúng quy định nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 
Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng cũng được đơn vị chú trọng. Ngày mới thành lập, Công ty chỉ có 25 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ Công ty có 241 đảng viên, sinh hoạt tại 24 chi bộ. Cùng với đó, Đảng bộ đã kiện toàn cấp ủy các cấp đủ số lượng, đảm bảo chất lượng; số chi bộ đội sản xuất có cấp ủy đạt 52%. Đảng ủy Công ty cũng thường xuyên bổ sung hoàn thiện các quy chế lãnh đạo, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, nâng cao vai trò của người đứng đầu. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng và là những hạt nhân tích cực trong mọi phong trào, nêu cao tinh thần tự phê bình, kiên quyết đấu tranh chống lại các biểu hiện tiêu cực, mất dân chủ. Nhờ đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; chủ động, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.
 
Gắn bó với Nhân dân
 
Trong hành trình 35 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty 715 luôn làm tốt công tác dân vận và củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã kiện toàn lực lượng tự vệ, tổ chức huấn luyện đầy đủ các nội dung, 100% khoa mục huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó có 75% đạt khá, giỏi. Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị lực lượng vũ trang làm tốt công tác quốc phòng-quân sự địa phương và bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn 4 xã đứng chân.
 
Thực hiện chủ trương “Công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn, làng; hộ công nhân người Kinh gắn kết với hộ đồng bào dân tộc thiểu số”, đến nay, Công ty có 15 đội sản xuất kết nghĩa với 16 thôn, làng, 283 hộ công nhân người Kinh gắn kết với 283 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động kết nghĩa và gắn kết hộ, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tập trung phát triển kinh tế để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong giai đoạn 2015-2020, Công ty đã đào tạo 1.518 lượt thợ cạo mủ, đào tạo lại hơn 1.000 thợ, trong đó có 475 thợ là người dân tộc thiểu số.
 
Lãnh đạo Công ty 715 và Phòng Chính trị Binh đoàn 15 hỗ trợ gạo cho công nhân tuyển mới vào tháng 5-2020. Ảnh: N.P.K
Lãnh đạo Công ty 715 và Phòng Chính trị Binh đoàn 15 hỗ trợ gạo cho công nhân tuyển mới vào tháng 5-2020. Ảnh: N.P.K
 
Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đơn vị đã trích hàng trăm tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, đảm bảo an sinh xã hội và phục vụ sản xuất; xây hàng chục nhà tình nghĩa, mái ấm Công đoàn, hỗ trợ hàng chục tấn gạo, tặng bò cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, đơn vị còn khám-chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người; hỗ trợ ngày công, tư vấn kỹ thuật giúp người dân trồng 300 ha cao su, 200 ha điều, 60 ha cà phê, 29 ha lúa nước, làm mới hàng chục ki lô mét đường nhựa, đường cấp phối với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng.
 
Với phương châm “Phát triển vườn cây đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, đến nay, Công ty đã phát triển được 20 điểm dân cư, thu hút hơn 1.500 lao động. Đặc biệt, Công ty đã tuyển dụng 547 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ vào làm công nhân nhận khoán vườn cây. Đây là tiền đề quan trọng, không chỉ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng thế trận lòng dân, làm thất bại mọi âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và củng cố quốc phòng-an ninh. Những việc làm thiết thực ấy của đơn vị đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và người dân tin yêu, giúp đỡ. 
 
Thượng tá NGUYỄN PHÚC KHÍNH-Giám đốc Công ty
 
.