.
.

Mỹ điều chiến hạm tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông

Thứ Tư, 03/10/2018, 13:36 [GMT+7]
.

Tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc chiếm trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm thực thi quyền tự do hàng hải.Quan chức Mỹ cho biết, hải quân nước này ngày 30-9 điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

"Các lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mỗi ngày, bao gồm cả khu vực Biển Đông. Mọi nhiệm vụ Mỹ thực hiện đều phù hợp với luật pháp quốc tế và khẳng định quan điểm của Washington rằng máy bay và tàu thuyền Mỹ sẽ tự do di chuyển, hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ nói.

 Theo quan chức này, hoạt động tuần tra tự do hàng hải nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ về việc duy trì các quyền sử dụng những vùng biển và không phận quốc tế đối với mọi quốc gia theo luật pháp quy định.

 Hải quân Mỹ lâu nay vẫn thực hiện các nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở tất cả các vùng biển trên thế giới.

 Việc tuần tra của tàu chiến, máy bay Mỹ được thực hiện cả ở quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông.

 Nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải gần nhất Mỹ thực hiện diễn ra hồi tháng 5-2018. Hải quân Mỹ đã điều hai tàu chiến đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 Trung Quốc dùng vũ lực tấn công chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974.

 Sau đấy thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7-2012 nhằm đòi hòi chủ quyền phi lý ở Biển Đông, bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

 
Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc tại đây xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền Việt Nam.

 Tuần trước, Mỹ cũng điều máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố đó là các hoạt động định kỳ và việc điều tàu, máy bay đi qua vùng biển hay không phận quốc tế là hoàn toàn bình thường.

 Việc Mỹ và các quốc gia khác quyết định tuần tra biển Đông nhằm bảo đảm tự do hàng hải cho vùng biển vốn được coi là một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.
  Việc bảo đảm cho thông thương tự do tiện lợi trên Biển Đông là vô cùng quan trọng đối với cả khu vực và thế giới.

Việt Hùng (ANTĐ)

.