.

Lực lượng vũ trang An Khê:

Nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Thứ Tư, 08/11/2017, 06:44 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, phong trào Thi đua quyết thắng được Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) thị xã An Khê phát động ngày càng sâu rộng và có hiệu quả, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) vững mạnh mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu.

Lễ ra quân huấn luyện Dân quân- Tự vệ. Ảnh:  Phương Thanh
Lễ ra quân huấn luyện Dân quân-Tự vệ. Ảnh: Phương Thanh

 

Hàng năm, để công tác huấn luyện, SSCĐ đi vào nền nếp, hiệu quả, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ yêu cầu, nhiệm vụ công tác huấn luyện chiến đấu và xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm xây dựng đơn vị nề nếp, chính quy, vững mạnh toàn diện. Trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện, cơ quan quân sự đã cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng tiếp thu những nội dung mới, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ thực tế của từng địa phương và từng đơn vị cơ sở. Do vậy 100% cán bộ, giáo viên đảm nhiệm huấn luyện đã có phương pháp huấn luyện phù hợp với từng đối tượng, vận dụng tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc và 6 mối kết hợp trong huấn luyện. Đặc biệt, chú trọng phát huy tinh thần sáng tạo của  người học, tính tự giác của người học.

Đại úy Bùi Xuân Hải-cán bộ Ban chỉ huy quân sự thị xã An Khê chia sẻ kinh nghiệm triển khai huấn luyện: “Ngoài việc bám vào các văn bản hướng dẫn, chỉ thị của cấp trên về công tác huấn luyện, đối với người huấn luyện phải quán triệt sâu sắc vai trò nhiệm vụ của mình với nhiệm vụ huấn luyện. Khi mà nhận được nội dung giáo án và nội dung bài giảng thì phải nghiên cứu kỹ thao trường, tài liệu, mô hình học cụ, đối tượng huấn luyện, từ đó tiến hành viết giáo án. Xác định quá trình huấn luyện là quá trình truyền thụ kinh nghiệm giữa người giáo viên giảng dạy và người học để cho người độc phát huy được vai trò của mình đối với nội dung mà đơn vị tiến hành huấn luyện”.

Cùng với đó, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật cho huấn luyện như: củng cố, tu sửa hệ thống thao trường, bãi tập; bổ sung, làm mới, cải tiến mô hình học cụ, các giáo cụ trực quan, trang thiết bị kỹ thuật… đảm bảo phục vụ cho công tác huấn luyện sát với yêu cầu của các lực lượng tham gia huấn luyện cũng như đối tượng tác chiến và phương án chiến đấu…

Đồng chí Đỗ Quang Huy-Trưởng ban Chỉ huy Quân sự phường Ngô Mây (thị xã An Khê) nói: “Địa phương luôn chấp hành tốt các Chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt, các kế hoạch chiến đấu dài hạn đã được Ban chỉ huy quân sự phường xây dựng đầy đủ, được cấp trên thẩm định đúng, đạt yêu cầu và được thục luyện thường xuyên. Liên quan đến công tác huấn luyện, được sự quan tâm, đầu tư của thị xã cùng như sự hỗ trợ của phường, Ban chỉ huy quân sự phường hàng năm đã xây dựng và làm tốt các mô hình học cụ. Đặc biệt, các sáng kiến về mô hình học cụ phù hợp với nhiệm vụ địa phương vào trong huấn luyện. Đồng thời, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và đảm bảo về kinh phí phục vụ nhiệm vụ huấn luyện”.

Từ những giải pháp đó, kết quả huấn luyện bước đầu có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng. Bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, hàng năm, CQQS tổ chức huấn luyện lực lượng thường trực bảo đảm 100% quân số, huấn luyện DQTV đạt trên 95%, DBĐV đạt trên 98% quân số. Công tác huấn luyện chấp hành nghiêm nguyên tắc, quy trình, thực hiện tốt “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp”, chú trọng huấn luyện cán bộ, huấn luyện chuyên sâu... Vì vậy, chất lượng huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT ngày càng cao, sử dụng thành thạo các vũ khí trang bị trong biên chế, không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật cho cán bộ, chiến sĩ.

Công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên được chú trọng. Hàng năm bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch huy động, tiếp nhận dự bị động viên làm nhiệm vụ khẩn cấp theo đúng quy định; tổ chức đăng ký, quản lý, sắp xếp các đơn vị dự bị động viên đạt 100% kế hoạch; tổ chức kiểm tra sẵn sàng động viên đều đạt chỉ tiêu, khả năng huy động và cơ động lực lượng luôn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.


 

 Huấn luyện võ thuật cho sĩ quan BCH Quân sự thị xã. Ảnh: Phương Thanh
Huấn luyện võ thuật cho sĩ quan Ban Chỉ huy Quân sự thị xã. Ảnh: Phương Thanh

 

Tổ chức duy trì cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm nền nếp chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; chủ động xây dựng, bổ sung, hoàn thiện quyết tâm A, kế hoạch A, A2, A4 kế hoạch phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng trên địa bàn, làm cơ sở cho luyện tập, huấn luyện, diễn tập. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng yếu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phát huy kết quả đạt được, trong 5 năm tới (2017-2022), LLVT xác định tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị toàn diện trong các nhiệm vụ, trong đó gắn việc giáo dục chính trị, tư tưởng với đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thượng tá Lê Hữu Chính-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Khê cho biết: “Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, cho nên chúng tôi xác định tập trung vào tập huấn, bồi dưỡng cán bộ để nâng cao năng lực của cán bộ trong thời gian tới. Thứ hai, tập trung xây dựng kế hoạch huấn luyện sát với tiình hình thực tế cho từng đối tượng trong từng giai đoạn, từng thời điểm và sát với yêu cầu nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ đầu tư daqàn thao trường huấn luyện, làm sao có thao trường cơ bản và chính quy để khi tổ chức huấn luyện sát với thực tế. Trong quá trình huấn luyện thì tổ chức huấn luyện chặt chẽ hơn và sát với yêu cầu, sát với thực tế hơn trong thời gian tới”.

Bằng những biện pháp tích cực và đồng bộ, lực lượng vũ trang thị xã An Khê đã tạo được sự bứt phá trong phương pháp tổ chức huấn luyện. Từ đó từng bước nâng cao khả năng tác tiến, SSCĐ, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phương Thanh

.