.

Thị xã Ayun Pa: 10 năm một bước tiến dài

Chủ Nhật, 18/02/2018, 13:01 [GMT+7]
(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau 10 năm thành lập, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
 
 
Chú trọng công tác xây dựng Đảng
 
Thị xã Ayun Pa được thành lập theo Nghị định 50/2007/NĐ-CP, ngày 30-3-2007 của Chính phủ. Ayun Pa có tổng diện tích tự nhiên hơn 28.752 ha gồm 4 phường, 4 xã với hơn 36 ngàn dân. Kể từ đây, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và hệ thống chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể được nâng lên.
 
 Thị xã Ayun Pa đón Huân chương Lao động hạng nhất.
Thị xã Ayun Pa đón Huân chương Lao động hạng nhất.
 
Qua đánh giá hàng năm, số tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch, vững mạnh của Đảng bộ luôn chiếm 68,3% trở lên. Đảng bộ cũng rất quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp đảng viên mới trong đội ngũ đoàn viên thanh niên, người có đạo và đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2017, Đảng bộ đã phát triển được 70 đảng viên mới, nâng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 1.705 đồng chí sinh hoạt ở 44 tổ chức cơ sở Đảng. Đến nay, 55/55 thôn, làng, tổ dân phố có đảng viên và tổ chức Đảng; 49/55 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có chi ủy và 45/55 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có Bí thư là người tại chỗ.
 
Ông Mai Thế Phụng-Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy, cho biết: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng ở cơ sở, Ban Thường vụ Thị ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách cơ sở về sinh hoạt tại chi bộ, qua đó nắm bắt tình hình và chỉ đạo kịp thời, sát sao. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ, vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Tỷ lệ đảng viên sinh hoạt đạt cao. Công tác tổ chức cán bộ được thực hiện theo đúng quy trình, quy định và đảm bảo đúng quy hoạch đã được Tỉnh ủy phê duyệt. Ban Thường vụ Thị ủy đã có bước đột phá trong luân chuyển cán bộ từ xã về các phường, từ khối Đảng sang chính quyền, đoàn thể và ngược lại để bồi dưỡng, đào tạo lớp cán bộ trẻ, tạo nguồn cho các nhiệm kỳ tới. Đồng thời, tạo điều kiện cho hàng trăm cán bộ, đảng viên đi học các lớp đại học, các lớp cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ...
 
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ thị xã đã gắn với các phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu của từng địa phương, đơn vị. Tại buổi chào cờ đầu năm, Ban Thường vụ Thị ủy phát cặp Bí thư chi bộ cho các đồng chí đứng đầu tổ chức cơ sở Đảng. Sau đó, Bí thư của 44 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thị ủy ký vào Sổ Quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trước sự chứng kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy. Cuộc vận động đã và đang tạo nên những chuyển biến sâu sắc trong đời sống, sinh hoạt của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, học tập và rèn luyện theo tấm gương của Bác trong thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí; tích cực đổi mới lề lối, tác phong làm việc.
 
Đẩy mạnh phát trển kinh tế-xã hội
 
Xác định nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, các tổ chức và doanh nghiệp tiếp cận với các dịch vụ công là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đến nay, thị xã Ayun Pa đã hoàn tất 36 thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại địa chỉ http:/dvcayunpa.gialai.gov.vn. Người dân chỉ cần một máy tính được nối mạng internet hay dùng điện thoại thông minh, ngồi ở bất cứ đâu cũng có thể nộp thủ tục hành chính cho cơ quan nhà nước và theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ; thậm chí còn được nhân viên Bưu điện giao trả kết quả tận nhà.
 
  Đưa cơ giới vào sản xuất.
Đưa cơ giới vào sản xuất.
 
“Song song với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, thị xã sẽ tiếp tục hoàn thiện để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tiến đến hoàn tất trung tâm hành chính công và xây dựng chính quyền điện tử”-Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa Nguyễn Văn Lộc nói.
 
Cùng với đó, thị xã từng bước đa dạng hóa các ngành nghề, phát huy tốt thế mạnh trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ. Số hộ kinh doanh cá thể tăng lên gần 1.500 hộ. Vai trò là trung tâm thương mại của khu vực Đông Nam tỉnh đã dần được khẳng định, tổng mức bán lẻ tăng đều qua các năm, năm 2017 đạt 1.225 tỷ đồng, gấp 7 lần năm 2007.
 
Lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp có sự phát triển khá, nhất là công nghiệp chế biến đã có bước tăng trưởng về số lượng, quy mô như: Nhà máy Mía đường-Nhiệt điện, chế biến hạt điều, xay xát lương thực, sản xuất vật liệu xây dựng, điện sản xuất, nước sinh hoạt. Năm 2007, tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp-xây dựng đạt 1.381 tỷ đồng. Tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh. Nhiều tuyến giao thông được nâng cấp gắn với việc hoàn thành quy hoạch, chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị; ban hành quy định về quản lý đô thị, từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị...
 
Đảng bộ thị xã đã tích cực lãnh đạo phát triển kinh tế nông-lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa thông qua việc đẩy mạnh phát triển cánh đồng mía mẫu lớn và cánh đồng lúa lớn 1 giống; mở rộng diện tích vùng rau chuyên canh; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi... Thu ngân sách trên địa bàn là 60,4 tỷ đồng, đạt 135,2% dự toán tỉnh và HĐND thị xã giao. Thu nhập bình quân đầu tăng hơn 2 lần so với năm 2007, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 7,61%.
 
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân. Đến nay, gần 100% mạng lưới giao thông nông thôn được trải nhựa và bê tông hóa. Xã Ia Rtô cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, xã Ia Rbol đạt 14 tiêu chí, xã Chư Băh đạt 11 tiêu chí và xã Ia Sao đạt 10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục-đào tạo ngày càng được mở rộng về quy mô và nâng cao về chất lượng, đã có 8 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ dân số qua đào tạo nghề được nâng cao. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện đạt kết quả cao. Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa được nâng lên 150 giường bệnh, đảm bảo cơ bản nhu cầu khám-chữa bệnh cho người dân vùng Đông Nam tỉnh. Hơn 82,8% dân số có thẻ bảo hiểm y tế. Các hoạt động văn hóa, thể thao được thúc đẩy, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai có chiều sâu, từ đó đã có 91% số gia đình, 98% thôn, làng, tổ dân phố và 97% công sở đạt tiêu chuẩn văn hóa.
 
 
Ông Thái Thanh Bình-Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Ayun Pa: “Điều cốt yếu trong mọi thành công là phát huy được vai trò lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của cấp ủy Đảng. Những kết quả đạt được trong 10 năm xây dựng và trưởng thành cùng với việc giữ vững ổn định về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng ủng hộ của người dân là cơ sở, niềm tin vững chắc để thị xã vững bước trong chặng đường mới”.
 
Đức Phương
.
.
.
.