.

Khởi sắc Ia Pa

Thứ Năm, 15/02/2018, 09:32 [GMT+7]
(GLO)- Những năm qua, bộ mặt nông thôn huyện Ia Pa không ngừng khởi sắc nhờ phát huy hiệu quả tiềm năng thế mạnh và huy động thêm các nguồn lực từ bên ngoài để phát triển kinh tế-xã hội.
 
 
Phát huy thế mạnh nông nghiệp
 
Theo ông Nguyễn Thế Hùng-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, khi mới thành lập (năm 2002), huyện Ia Pa gặp vô vàn khó khăn về mọi mặt. Xác định thế mạnh của huyện là các loại cây nông nghiệp, Ia Pa đã tập trung nguồn lực, huy động sức dân từng bước cải tạo những cánh đồng trồng lúa, mía, mì, bắp... trong đó, ưu tiên phát triển cây lúa nước và cây mía. Toàn huyện hiện có 6.000 ha lúa nước, 5.000 ha mía. Năng suất lúa bình quân đạt 7-11 tấn/ha, mía đạt 70-80 tấn/ha. “Hiện nay, Ia Pa là vùng nguyên liệu mía lớn nhất nhì khu vực Đông Nam tỉnh. Diện tích gieo trồng lúa nước của huyện cũng đang đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam tỉnh. Hai loại cây trồng chủ lực này đang giúp cuộc sống của người dân Ia Pa ngày càng ấm no hơn. Rất nhiều nông dân đã giàu có nhờ trồng mía, lúa. Thu nhập bình quân đầu người  của huyện ngày càng tăng, năm 2017 đạt 22,5 triệu đồng. Huyện đang phấn đấu đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 25,2 triệu đồng”-ông Hùng cho biết.
 
 
 Nông dân Ia Pa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.
Nông dân Ia Pa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.
 
 
Huyện Ia Pa đang tập trung triển khai thực hiện cánh đồng mía mẫu lớn và cánh đồng lúa một giống theo chủ trương của tỉnh. Toàn huyện đã có 222 hộ dân xây dựng cánh đồng mía mẫu lớn với tổng diện tích 597 ha, trong đó có 181 ha của 180 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Đối với cánh đồng lúa một giống, huyện đã triển khai tại 4 xã với diện tích 100 ha. Năm 2017, tổng diện tích gieo trồng của huyện đạt 31.850 ha, đạt 100% kế hoạch và tăng 2% so với  năm 2016.
 
Ngoài thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, huyện Ia Pa cũng chú trọng phát triển chăn nuôi và công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ. Đàn gia súc của huyện hiện có 1.156 con. Giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp năm 2017 đạt 92,1 tỷ đồng.
 
Tập trung xây dựng nông thôn mới
 
Bây giờ về Ia Pa, dễ dàng nhận thấy những thay đổi đáng mừng sau 15 năm thành lập huyện. Khu trung tâm hành chính huyện trên đỉnh đèo Kim Tân đang được xây dựng hoàn thiện. Các con đường được quy hoạch đồng bộ, xây dựng và sửa sang. Huyện  cũng vừa trích ngân sach hơn 11 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị, trong đó tập trung vào các hạng mục tại đường Hùng Vương-con đường ngang qua khu trung tâm huyện. Xây dựng một cây cầu bê tông vĩnh cửu mới dài 317 m, rộng 8 m với tổng mức đầu tư 49,5 tỷ đồng bắc qua sông Ba. Người dân bên kia sông Ba vui mừng bởi từ nay giao thông thuận tiện hơn, không còn phải đi vòng 50 km qua thị xã Ayun Pa để đến trung tâm hành chính huyện. Các con đường dân sinh ở các xã cũng được đầu tư xây dựng và sửa sang. Nhà cửa người dân ngày càng được xây dựng kiên cố.
 
Người dân Ia Pa cũng đang phấn khởi chờ những dòng nước mát từ hồ thủy lợi Ayun Hạ chảy về phục vụ sinh hoạt qua nhà máy nước mới được tỉnh đầu tư cho huyện đặt tại hồ Ayun Hạ (huyện Phú Thiện). “Lâu nay, người dân Ia Pa chưa có nước sạch đảm bảo vệ sinh để phục vụ sinh hoạt nên thường uống nước sông Ba. Chúng tôi tin tưởng rằng sau khi nhà máy nước đưa vào sử dụng sẽ giúp người dân thay đổi nếp sinh hoạt và giúp phòng trừ được nhiều bệnh tật”-Chủ tịch UBND huyện Ia Pa Nguyễn Thế Hùng chia sẻ.
 
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đang được huyện Ia Pa triển khai tích cực. Đến hết năm 2017, huyện đã hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh đề án xây dựng nông thôn mới. Qua rà soát, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã tăng 1-3 tiêu chí. Đến nay, có 3 xã đạt 11/19 tiêu chí là Ia Trok, Pờ Tó và Ia Tul; xã Ia Ma Rơn đạt 10 tiêu chí; xã Chư Mố và Ia Broăi đạt 9 tiêu chí... Huyện đã phân bổ hơn 12,3 tỷ đồng cho các xã xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng và 5,13 tỷ đồng hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Huyện cũng đang chỉ đạo các xã vận động người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.
 
Thiên Di
.
.
.
.