.

Đầu năm đi lễ chùa

Thứ Hai, 01/02/2016, 07:14 [GMT+7]

(GLO)- Khi Tết đến, Xuân về, lễ chùa là một hoạt động không thể thiếu của người dân Việt. Không chỉ để cầu an, cầu lộc, giải hạn mà lễ chùa đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc.

Theo tìm hiểu của P.V, nhiều năm trở lại đây, người dân trong tỉnh, nhất là TP. Pleiku thường có thói quen đi lễ chùa đầu năm để cầu phúc, cầu an, cầu lộc. Tại các chùa Minh Thành (đường Nguyễn Viết Xuân, TP. Pleiku), chùa Bửu Thắng (đường Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku), chùa Bửu Minh (thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah)… từ 5 giờ chiều 29 tháng Chạp sẽ bắt đầu mở cửa để đón khách du Xuân.

Chùa Minh Thành vào lúc 19 giờ ngày 29 tháng Chạp sẽ cúng cầu an. Mùng 1 Tết, chùa lì xì mừng tuổi cho các phật tử đến chùa lễ Phật. Mùng 3 Tết, chùa tiếp tục cúng cầu lộc, giải hạn đầu năm để phù hộ cho chúng sinh tài lộc, một năm mới nhiều may mắn.

Tương tự ở chùa Bửu Minh, trước thời điểm giao thừa, nhiều gia đình đến làm lễ và đăng ký dâng sớ giải hạn cho cả gia đình.  Bà Nguyễn Thị Sơn (phường Thống Nhất, TP. Pleiku), cho biết: 6 năm rồi, do nhà ở xa chùa nên tôi phải đến làm lễ tạ trước giao thừa. Đầu năm mới, tôi cầu xin cho cả gia đình mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn.

Thượng tọa Thích Giác Tâm-Trụ trì chùa Bửu Minh, cho biết: “Trước Tết gần nửa tháng, nhà chùa lúc nào cũng có người đến làm lễ tạ năm cũ và đăng ký giải hạn. Cũng như các năm trước, 10 giờ đêm là nhà chùa làm lễ cúng giao thừa, cầu cho quốc thái dân an. Người Việt thường cúng giao thừa đúng 12 giờ đêm, nhưng ở chùa, giao thừa vào lúc 11 giờ, vì đây là giao giữa giờ Hợi và giờ Tý. Các phật tử đến lễ rất đông, kể cả sau giao thừa cũng có đông người đến chùa cầu bình an”.

Theo nhiều phật tử, đi lễ chùa đầu năm còn hướng con người nghĩ đến cái tâm tốt lành, hướng thiện. Và nói như chị Nguyễn Thị Long-phật tử chùa Bửu Nghiêm thì: “Trước đây, người dân thường đi chùa từ mùng 1 đến 6 Tết Âm lịch, nhưng hiện nay việc đi lễ chùa ngày Tết để giải hạn đầu năm, tôi thấy kéo dài đến hết rằm tháng Giêng. Tháng Giêng đối với người Việt là tháng thiêng liêng nhất-”Đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, bởi ông bà muốn nhắc nhở việc đi chùa cầu bình an, giải hạn đầu năm là rất cần thiết.

Đinh Yến

.
.
.
.