Những món ăn nghe tên là thấy Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hình ảnh con gà luộc, bát canh măng, đĩa nem rán hay miếng bánh chưng, mứt bí, mứt gừng đã ăn sâu vào tâm trí người dân, đến mức chỉ cần nhắc tên trong những ngày tháng Chạp là cảm thấy ngay Tết đang rất gần.

Dù chỉ với những thành phần, nguyên liệu đơn giản, các món ăn dưới đây vẫn luôn được yêu thích mỗi độ Xuân về và xem như biểu tượng ngày Tết.

Bánh tét, bánh chưng

 

Bánh tét khác bánh chưng ở chỗ dùng lá dong gói thay vì lá chuối.
Bánh tét khác bánh chưng ở chỗ dùng lá dong gói thay vì lá chuối.


Trong khi người miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam lại chuộng bánh tét. Cả hai loại bánh này tương đồng về nguyên liệu và cách nấu, chỉ khác hình dáng và lá gói (bánh tét dùng lá chuối thay vì lá dong).

Theo tục lệ xưa của người Việt Nam, Tết là những ngày nghỉ ngơi trọn vẹn, không sử dụng bếp núc nên hai loại bánh này có thể để được lâu và ăn dần. Bánh tét thường có nhân mặn với thịt mỡ, đậu xanh (giống bánh chưng) nhưng cũng có loại nhân chuối hoặc đậu đen.

Hành muối

 

Hành muối được xem là thứ gia vị không thể thiếu trong những ngày Tết.
Hành muối được xem là thứ gia vị không thể thiếu trong những ngày Tết.


Chỉ những ngày giáp Tết, hành muối mới xuất hiện và bày bán khắp các khu chợ, siêu thị. Nhiều người thường đùa vui rằng dịp này ăn hành muối mới ngon và sẵn sàng xếp hàng cả buổi để mua ở quán quen.

Nguyên liệu làm món này cũng rất đơn giản, gồm củ hành ta đã được phơi khô, chưa bóc vỏ ngoài. Mỗi củ nhỏ bằng đầu ngón tay người lớn. Trong mâm cơm truuyền thống ngày Tết, hành muối là món không thể thiếu và ngoài bánh chưng, nó còn được ăn cùng giò thủ để chống ngấy.

Giò thủ

 

Giò thủ có thể để nhiều ngày mà ăn vẫn ngon.
Giò thủ có thể để nhiều ngày mà ăn vẫn ngon.


Nhiều năm gần đây, các loại giò rất được ưa chuộng làm quà biếu mỗi dịp Xuân về. Trong số này, giò thủ (hay còn gọi là giò xào) phổ biến hơn cả và có nguồn gốc từ miền Bắc với thành phần chính là thịt tai, mũi heo xào chín, nén chặt bằng khuôn. Món này có thể để nhiều ngày mà ăn vẫn ngon, cách tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh.

Bạn có thể tự làm món này tại nhà với các nguyên liệu và dụng cụ trên. Riêng khuôn làm giò dễ mua trong các khu chợ. Do cách làm đơn giản và ý nghĩa ngày Tết, món này cũng được bày bán trong các khu chợ người Việt ở nước ngoài.

Gà luộc, canh măng

 

Gà luộc ngày Tết còn có ý nghĩa
Gà luộc ngày Tết còn có ý nghĩa "cát tường", tức là như ý, cầu được ước thấy.


Đêm giao thừa, nhà nào cũng chuẩn bị một con gà luộc để thắp hương, riêng phần nước đem nấu cùng măng và ăn dần. Dù không phải món ăn cao cấp hay hiếm có khó tìm, tới mỗi dịp Tết, gà luộc và canh măng vẫn mang dấu ấn đặc biệt với mỗi người dân.

Để được chọn dâng lên bàn thờ, gà phải là con trống, mang ý nghĩa đề cao những đức tính nhân, nghĩa, dũng, trí, tín. Đây cũng là biểu tượng “cát tường” (có nghĩa như ý, cầu được ước thấy) mỗi dịp Xuân sang. Không chỉ vậy, mào gà nên có màu đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng, ức đầy, chân nhỏ, hoàn hảo nhất là trọng lượng 1,5 kg.

Nem rán

 

Trong miền Nam, nem rán còn có tên chả giò.
Trong miền Nam, nem rán còn có tên chả giò.


Món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng phải kể đến nem rán. Loại truyền thống và phổ biến nhất là nhân thịt nạc băm, miến, nấm hương, giá đỗ, trứng. Tất cả trộn đều, sau đó gói trong lá nem thành từng chiếc tròn trịa, cuối cùng là chiên ngập dầu. Món này còn có thể điều chỉnh một số nguyên liệu để tăng thêm hương vị như thay giá đỗ bằng khoai tây hay bổ sung thêm cà rốt, tôm và cua bể.

Ở miền Trung, nem rán còn có tên chả cuốn. Còn tại miền Nam, món này được gọi là chả giò hoặc nem Sài Gòn.

Các loại hạt, mứt

Không chỉ là nét văn hóa ngày Tết, mứt gừng còn có công dụng chống cảm lạnh giữa lúc giao mùa.
Không chỉ là nét văn hóa ngày Tết, mứt gừng còn có công dụng chống cảm lạnh giữa lúc giao mùa.


Thăm nhà nhau ngày Tết, bên chén nước trà, không thể thiếu các loại hạt như dưa, bí, điều và mứt quả, ô mai.

Ngoài vai trò như một biểu tượng văn hóa dịp Tết, các loại mứt còn nhiều công dụng khác liên quan tới sức khỏe. Chẳng hạn, mứt gừng giúp chống cảm lạnh, mứt quất chữa ho trong khi mứt bí, dừa làm nhuận tràng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Chiều 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Hoài niệm Tết

Hoài niệm Tết

(GLO)- Thế là tôi đã có gần 40 cái Tết với Pleiku rồi. Không biết như thế là dài hay ngắn nhỉ? Dài ngắn chả biết nhưng đã có đến 3 thế hệ nhà tôi ăn Tết ở đây. Thế hệ đầu tiên là tôi, tất nhiên. Ăn 3 cái Tết cô đơn ở Pleiku thì… lấy vợ.
Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Đối với người Việt, Tết cổ truyền không chỉ là thời khắc được quay quần bên gia đình, người thân, bạn bè mà còn là nét văn hóa truyền thống đã có từ hàng ngàn năm nay. Dù cuộc sống có bộn bề, thiếu thốn thì mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng chuẩn bị một cái Tết thật vui vẻ, tươm tất nhất có thể.
Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Năm nay, dù kinh tế còn khó khăn nhưng người dân trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đủ đầy, ấm áp.
Áo dài xuống phố

Áo dài xuống phố

Vài năm gần đây, xu hướng người trẻ mặc áo dài tại các sự kiện như lễ, tết, sinh nhật… trở nên phổ biến.
Tết gần kề, ký ức ùa về

Tết gần kề, ký ức ùa về

Fountain Valley, nơi tôi định cư trong những năm qua, mỗi khi Tết đến là những ký ức lại hiện về.Ba cái Tết rồi xa nhà, nhịp sống những ngày đầu năm mới âm lịch dường như