.

Hoa Tết rộn ràng vào mùa

Chủ Nhật, 01/02/2015, 19:11 [GMT+7]

Vào những ngày cuối năm, các chủ nhà vườn trồng hoa và cây cảnh ở những làng hoa nổi tiếng tại Phú Yên đang tất bật phục vụ nhu cầu Tết.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên, tỉnh này có khoảng 300 ha đất chuyên trồng hoa và cây cảnh. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư gần cả ngàn chậu mai, cúc, quất… Hiện hoa mai 10 năm tuổi có giá bán trên 2 triệu đồng/chậu; quất lớn 300.000 đồng/chậu, cúc đại đóa từ 140.000 -300.000 đồng/chậu tại vườn.

 

 

Ông Nguyễn Văn Công ở thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa) trồng được 70 chậu quất cho trái xum xuê nặng trĩu cành, đang chuyển sang màu vàng chín và 60 chậu mai mới vừa ra nụ đã được các thương lái đặt mua. “Thương lái đến các vườn hoa ở đây thu gom, xuất bán ra các tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Gia Lai, Đak Lak, Bình Thuận, Vũng Tàu… Họ đã đặt tiền cọc cách đây 1 tháng. Tui phải cố chăm sao cho hoa ra đúng Tết, đẹp để đảm bảo cho khách hàng. Mình phải toàn tâm vì đây là uy tín của nhà vườn”, ông Công nói.
 

Còn bà Nguyễn Thị Lạnh trồng được 500 chậu quất, 300 chậu mai, hiện các thương lái đã đặt cọc tiền mua gần hết. Bà Lạnh tâm sự: “So với các nhà vườn khác, năm nay vườn cúc, quất nhà tôi cho hoa, trái khá sai và đẹp, hy vọng sẽ nở, chín rộ đúng vào dịp Tết”.
 

Người dân đang chăm sóc những chậu cúc để kịp Tết.
Người dân đang chăm sóc những chậu cúc để kịp Tết.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Hùng trồng gần 1.000 chậu cúc đại đóa. “Trồng hoa cúc cũng không dễ nhưng chẳng khó. Khâu chăm sóc rất quan trọng. Muốn cây cúc cao hay thấp thì do mình quyết định. Nếu tạo những chậu cúc cao thì đòi hỏi thời gian chong đèn điện càng dài”. Anh Hùng cho biết thêm, việc sinh trưởng của cây cúc phụ thuộc vào đèn điện rất nhiều. “Muốn chậu cúc vun đầy, tròn đẹp thì ánh sáng rất quan trọng. Đèn phải chong làm sao cho tỏa đều các hướng. Trời mưa thì cũng phải chong đèn liên tục để cho cây cúc tăng trưởng liên tục, không có thời gian ngủ”, anh Hùng bộc bạch.
 

Quất đã chín rộ, chờ ngày tư thương đến chở.
Quất đã chín rộ, chờ ngày tư thương đến chở.

Và cũng phải mất hơn 5 tháng, người nông dân mới có được những chậu cúc ưng ý. “Mình muốn cho cúc ra hoa lúc nào là tùy. Chỉ cần thôi chong đèn chừng 20 ngày thì cúc ra nụ nên hoa cúc ra sớm hay muộn là mình quyết định. Khó ở đây là làm sao cho cúc không bị xuống lá chân. Một chậu hoa đẹp là phải đầy đủ lá chân, lá xanh mượt, nhiều cành và hoa lớn. Những cành nào thấy không cần thiết thì tỉa để dưỡng cho hoa”.
 

Theo ông Hùng, mỗi chậu hoa cúc lãi chừng 100.000 đồng nhưng phải mất hơn 5 tháng chăm sóc ròng rã. “Trời gió thì che chắn. Ánh sáng thì luôn phải đủ và đều nên nhà vườn nào mà lơ là thì lỗ nặng”, ông Hùng nói.
 

Để giữ cúc đẹp, người dân phải liên tục tưới nước.
Để giữ cúc đẹp, người dân phải liên tục tưới nước.

Hiện nay, các vườn cúc đang vào thời kỳ ra hoa. Đây là khâu quan trọng để hoa to, khỏe và đẹp nên nhiều nhà vườn đang tất bật tỉa hoa mép (các hoa phụ nằm xung quanh hoa cái). Ông Hùng tiết lộ: “Phải tỉa hoa mép vì nếu để thì hoa cái không đủ dưỡng chất nên hoa sẽ nhỏ. Công việc này đòi hỏi rất tỉ mỉ, cẩn thận chứ nếu không thì vô tình làm gãy hoa cái. Ngoài ra, chúng tôi phải cắt tỉa cành nhánh để cho chậu hoa xum xuê, tròn đẹp”.

.
.
.
.