.
.

Khoanh vùng tạm thời làng Kte 2, tiến hành truy vết toàn bộ F1 ngay trong đêm 7-7

Thứ Năm, 08/07/2021, 06:11 [GMT+7]
.

(GLO)- Tối 7-7, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã tiến hành họp khẩn sau khi ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

 

Thông tin tại cuộc họp, ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai (CDC Gia Lai) cho biết: Cả 2 trường hợp dương tính mới ghi nhận đều có hộ khẩu thường trú tại làng Kte 2, xã Hbông, huyện Chư Sê là anh K.Ng (SN 2003) và anh K.Q. (SN 2001). Lịch trình di chuyển của 2 trường hợp trên như sau: Ngày 4-7, 2 công dân đi xe máy cá nhân từ 163 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thượng Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh về đến xã Hbông vào lúc 16 giờ cùng ngày. Ngày 5-7, K.Ng và K.Q lên Trạm Y tế xã Hbông khai báo y tế và có quyết định cách ly tại nhà. Hai trường hợp nêu trên chỉ tiếp xúc với bố, mẹ và em gái.

Ngày 6-7, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê tiến hành lấy mẫu gộp và chuyển CDC Gia Lai để xét nghiệm chẩn đoán và có kết quả nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-COV-2. Ngày 7-7, CDC Gia Lai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại. Đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, CDC Gia Lai ghi nhận 2 trường hợp nêu trên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

 

Ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc CDC Gia Lai thông báo về 2 trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 trong đêm 7-7. Ảnh: Như Nguyện
Ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc CDC Gia Lai thông báo về 2 trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 trong đêm 7-7. Ảnh: Như Nguyện


Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất các biện pháp triển khai khoanh vùng, dập dịch. Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Tình hình dịch trong nước diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Khánh Hòa… và các địa phương lân cận đều là điểm nóng nên Gia Lai có nguy cơ rất cao. Tại Gia Lai, những ca dương tính ghi nhận gần đây đều là người đi về từ vùng dịch chứ không phải là đối tượng F1. Gia Lai đã có sự đề cao cảnh giác, chủ động triển khai xét nghiệm tầm soát các đối tượng đi về từ vùng dịch, nâng cao mức cảnh giác phòng-chống dịch và từ đó và phát hiện các trường hợp dương tính.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, tại huyện Chư Sê hiện có rất nhiều trường hợp đi làm công nhân từ Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh về. Việc cần làm hiện nay là phải quản lý, tổ chức cách ly tại nhà đối với những trường hợp này, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với làng Kte 2, cần nhanh chóng khoanh vùng tạm thời để truy vết và xét nghiệm trọng điểm đối với trường hợp F1, F2 và xét nghiệm mở rộng ra cộng đồng. Tổ chức đưa vào điều trị đối với F0, cách ly tập trung với F1, F2 cách ly tại nhà; trường hợp F2 không đảm bảo cách ly tại nhà thì cho đi cách ly tập trung.

Đối với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện Chư Sê cần thực hiện các biện pháp phòng-chống ở mức độ nguy cơ cao và giao cho Ban Chỉ đạo huyện thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch trong toàn huyện, dừng các hoạt động chưa thiết yếu, giảm tập trung đông người, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, kích hoạt tổ Covid cộng đồng... Yêu cầu huyện Chư Sê rà soát toàn bộ người dân trong toàn huyện lao động tại các tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh… nhanh chóng thống kê và báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh.

Đề nghị Tổ phản ứng nhanh của CDC Gia Lai khẩn trương xuống ngay trong đêm truy vết, lấy mẫu và đưa toàn bộ mẫu F1 về để xét nghiệm và có ngay kết quả trong ngày mai. Tiếp tục kiểm soát chặt đối với trường hợp F1 và cho xét nghiệm lại vào 3 ngày tiếp theo đối với các F1; tiếp tục truy vết, điều tra dịch tễ tại làng Kte 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh toàn quyền trong việc kích hoạt các khu cách ly tập trung; tổ chức cách ly nghiêm ngặt, chặt chẽ không để lây nhiễm chéo. Đối với Sở Y tế thì nhanh chóng rà soát, kích hoạt bệnh viện dã chiến. Lên phương án xây dựng các khu điều trị riêng biệt đối với bệnh nhân nhiễm Covid không có triệu chứng; bệnh nhân có triệu chứng nhẹ; có triệu chứng nặng hay bệnh nhân nhiễm Covid có bệnh lý khác tổ chức theo từng phân khu riêng biệt. Đối với các chốt kiểm soát, đề nghị tăng cường kiểm soát chặt chẽ, đúng quy trình toàn bộ người về tỉnh; yêu cầu khẩn trương hoàn thiện ngay dự thảo về chốt kiểm soát để đề xuất trong cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh trong sáng 8-7.

 

 

NHƯ NGUYỆN

 

 

 

.