.
.

Kông Chro quyết liệt phòng-chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 03/06/2021, 06:16 [GMT+7]
.
(GLO)- Sau khi ghi nhận 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và truy vết nhiều trường hợp F1, F2, F3 liên quan, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã khoanh vùng, tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 để tránh lây lan trong cộng đồng.
 
 
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”
 
Nhằm kịp thời truy vết, lập danh sách và giám sát những trường hợp F1, F2, F3, F4, UBND thị trấn Kông Chro đã thành lập 7 tổ truy vết thuộc 54 tổ Covid cộng đồng với 108 thành viên. Ông Nguyễn Văn Tuấn-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro-cho biết: “Liên quan đến trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (bệnh nhân 6601), đến nay, các tổ đã truy vết được 15 trường hợp F1, 84 trường hợp F2, 218 trường hợp F3 và 49 trường hợp F4 trên địa bàn”.
 
Những ngày qua, tổ truy vết cùng thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị trấn rà soát, lập danh sách các trường hợp liên quan đến ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bà Lê Thị Phượng-Tổ trưởng tổ truy vết (tổ 2, thị trấn Kông Chro) thông tin: “Chúng tôi đã truy vết được 18 đối tượng F2, 108 đối tượng F3 và giám sát họ cách ly tại nhà theo quy định. Tổ vẫn đang truy vết trường hợp F3, F4; đồng thời tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị trấn”.
 
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) phun khử khuẩn tại khu điều hành xây dựng nhà máy điện gió Yang Trung. Ảnh: Ngọc Minh
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) phun khử khuẩn tại khu điều hành xây dựng Nhà máy điện gió Yang Trung. Ảnh: Ngọc Minh
 
Còn ông Lê Văn Vấn-Tổ trưởng tổ truy vết (tổ 1) cho hay: “Song song với việc truy vết, giám sát các trường hợp F2, F3, tổ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng-chống dịch. Tổ đã phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị trấn đến từng cơ sở kinh doanh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định tạm đóng cửa và nhắc nhở các chủ kinh doanh, nhà trọ nắm bắt thông tin của khách, khai báo y tế đầy đủ”.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro, những ngày tới, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị trấn tiếp tục chỉ đạo các tổ truy vết thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời nắm bắt những người đi/đến thị trấn, nhất là giám sát, hỗ trợ những trường hợp đang cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.
 
Tăng cường phòng dịch tại khu vực có nguy cơ cao
 
Ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 617 lao động Việt Nam và 73 người nước ngoài đang làm việc tại các dự án điện gió thuộc Công ty cổ phần Phong điện Chơ Glong, Công ty cổ phần Phong điện Yang Trung và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phong điện Gia Lai. Để công tác phòng dịch đạt hiệu quả, huyện yêu cầu các công ty phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19; thiết lập các tổ Covid cộng đồng tại các nhà trọ, nhà nghỉ của công nhân; xây dựng phương án phòng-chống dịch. Các doanh nghiệp phải thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại nơi làm việc và nơi ở của công nhân theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng-chống dịch Covid-19.
 
Tổ truy vết (tổ 2, thị trấn Kông Chro) tuyên truyền người dân thực hiện phòng dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ảnh Ngọc Minh
Tổ truy vết (tổ 2, thị trấn Kông Chro) tuyên truyền người dân thực hiện phòng dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ảnh: Ngọc Minh
 
Ngoài ra, các công ty phải có bản cam kết thực hiện đầy đủ nội dung phòng-chống dịch Covid-19 của cơ quan cấp trên theo quy định; cung cấp khẩu trang và nước sát khuẩn cho công nhân, yêu cầu thực hiện tốt thông điệp 5K tại nơi làm việc và nơi cư trú. Cùng với đó, doanh nghiệp yêu cầu công nhân cài đặt Bluezone và hạn chế tiếp xúc với người dân.
 
Hiện nay, ngành Y tế huyện Kông Chro tích cực phối hợp với các cấp, các ngành tiến hành truy vết, lập danh sách tất cả trường hợp F1, F2, F3, F4; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời lên phương án, kế hoạch theo dõi y tế đối với 18 trường hợp F1 đang được cách ly tại khu cách ly tập trung thuộc Trung tâm Y tế và Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện. Ông Phan Văn Chơi-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện-cho hay: “Tại các khu cách ly tập trung, Trung tâm thường xuyên phun hóa chất Cloramin B khử khuẩn. Những người trong khu cách ly được đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Trong khu cách ly, nhân viên y tế trực tiếp lau dọn đồ đạc, sàn nhà bằng thuốc sát trùng. Khu vực khám, điều trị bệnh cũng được phun khử khuẩn thường xuyên và yêu cầu người đến khám bệnh, người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách tối thiểu 2 m; bệnh nhân điều trị nội trú thực hiện nghiêm các quy định của Trung tâm cũng như thông điệp 5K của Bộ Y tế”.
 
NGỌC MINH
 
.