.
.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành: Sẵn sàng loại ngay những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp

Thứ Bảy, 05/06/2021, 06:03 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 4-6, tại UBND tỉnh đã diễn ra Hội nghị trực tuyến nghe báo cáo kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và kế hoạch khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Tiến Đông-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Kpă Thuyên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Chủ trì tại 17 điểm cầu cấp huyện có Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.
 
 
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến nghe báo cáo kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tr (1)
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Hà Duy
 
Tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Phước Thành đã trình bày tóm tắt báo cáo đánh giá DDCI và PCI năm 2020. Theo đó, trên bảng xếp hạng chỉ số DDCI, ở cấp sở, ngành, vị trí cao nhất lần lượt thuộc về các đơn vị: Cục thuế dẫn đầu với 70,79 điểm; Bảo hiểm Xã hội tỉnh xếp thứ 2 với 70,78 điểm; Sở Kế hoạch và Đầu tư xếp thứ 3 với 70,7 điểm. Các đơn vị có vị trí thấp nhất trên bảng xếp hạng là Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh (68,29 điểm); Cục Quản lý thị trường (68,54 điểm) và Sở Nông nghiệp và PTNT (68,59 điểm). 
 
Đồng chí Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tóm tắt bảng xếp hạng DDCI và PCI năm 2020
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Phước Thành báo cáo tóm tắt bảng xếp hạng DDCI và PCI năm 2020. Ảnh: Hà Duy
 
Ở cấp địa phương, đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI là thị xã Ayun Pa với 69,25 điểm; thị xã An Khê xếp thứ 2 với 68,61 điểm; huyện Đức Cơ xếp thứ 3 với 67,43 điểm. 3 địa phương xếp những ở vị thứ cuối cùng là huyện Chư Pưh (53,71 điểm), Chư Pah (52,83 điểm) và Phú Thiện (52,01 điểm). 
 
Đối với chỉ số PCI 2020, Gia Lai đã tụt 8 bậc so với năm 2019, xếp vị trí 38/63 và xếp thứ 3 khu vực Tây Nguyên. Nguyên nhân do Gia Lai có 3 chỉ số có trọng số cao bị giảm điểm, gồm: tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động, tất cả đều có trọng số là 20%.
 
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trình bày những tồn tại, hạn chế của đơn vị mình, thể hiện cụ thể qua từng chỉ số thành phần, chỉ số con ở cả trên bảng xếp hạng DDCI và PCI; qua đó đưa ra những giải pháp để khắc phục, tiến tới cải thiện điểm số trong thời gian tới. 
 
Đồng chí Võ Ngọc Thành-Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục cải thiện các chỉ số giảm điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục cải thiện các chỉ số giảm điểm. Ảnh: Hà Duy
 
Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo: Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các chỉ số thành phần, các chỉ số con để đánh giá lại những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra giải pháp, chương trình cụ thể để khắc phục, nhất là những vấn đề liên quan tới giá đất, tiếp cận thông tin, năng lực cán bộ... Tổ công tác của UBND tỉnh sẽ kiểm tra chương trình khắc phục của các sở, ngành, địa phương. Các ngành phải rà soát các chỉ tiêu riêng biệt nói riêng, của tỉnh nói chung để tiếp tục cải thiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung Cục Thi hành án vào danh sách khảo sát DDCI.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh: “Hiện tại, chênh lệch điểm số giữa các huyện cực kỳ lớn, vì vậy, các huyện phải lập tức rà soát để khắc phục, điều chỉnh ngay, tránh để ảnh hưởng tới kết quả khảo sát PCI của tỉnh. Chúng ta phục vụ cho doanh nghiệp là phục vụ cho sự phát triển, vì vậy đừng hành doanh nghiệp, nên tạo môi trường tốt tối đa cho doanh nghiệp hoạt động. Các sở, ngành, địa phương tăng cường kết nối với doanh nghiệp thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, qua đó nắm bắt được các ý kiến, nhu cầu của doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư nên nghiên cứu ý tưởng tổ chức các diễn đàn có các diễn giả, chuyên gia uy tín để trao đổi thông tin liên quan tới hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân nữ, Hội Doanh nhân trẻ cùng tham gia vào ý tưởng này. Đề nghị các sở, ngành, địa phương xem lại thái độ, trình độ của cán bộ trực tiếp làm việc với doanh nghiệp; thường xuyên kiểm tra, sẵn sàng loại ngay những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra phải minh bạch”. 
 
HÀ DUY
 
.