.
.

Gia Lai: Vi phạm an toàn thực phẩm vẫn còn phổ biến

Thứ Ba, 15/09/2020, 06:39 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ ngày 8-9 đến 11-9, đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh Gia Lai đã kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, tình trạng vi phạm các quy định trong đảm bảo ATTP vẫn còn phổ biến, trong đó có không ít cơ sở tái phạm.     
 
 
Đợt đầu ra quân kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu 2020, đoàn liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất 12 cơ sở; phát hiện, lập biên bản và xử phạt hành chính 6 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 24,5 triệu đồng.
 
Các cơ sở vi phạm đều trên địa bàn TP. Pleiku gồm: hộ kinh doanh Tôn Nữ Kim Phụng (căng tin lô 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh); hộ kinh doanh Nguyễn Thị Minh Nguyệt (căng tin lô 2, 3, 4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh); cơ sở sản xuất tương xay (hẻm 163 Lê Thánh Tôn, tổ 9, phường Ia Kring); cơ sở sản xuất chuối sấy (129 Bà Triệu, phường Phù Đổng); cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh tiêu, bánh bao (262 Hùng Vương, phường Hội Thương) và cơ sở kinh doanh nguyên liệu trà sữa Trần Gia (44B Hoàng Văn Thụ).
 
Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu 2020. Ảnh: Như Nguyện
Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu 2020. Ảnh: Như Nguyện
 
Theo ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, các lỗi vi phạm phổ biến gồm: bảo quản sản phẩm không phù hợp với điều kiện bảo quản ghi trên nhãn hiệu; cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng, không được che chắn; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang; không có ủng hoặc giày dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm...
 
“Nhiều cơ sở trước đó đã từng bị xử lý vi phạm với lỗi tương tự và đoàn đã nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn khắc phục nhưng vẫn tiếp tục tái phạm”-ông Đang nêu thực trạng.
 
Trong đợt kiểm tra này, cơ sở sản xuất chuối sấy (129 Bà Triệu, phường Phù Đổng) do bà Y Thị Kim Liên làm chủ đã mắc 2 lỗi nên bị phạt hành chính 6 triệu đồng. Trước đó, cơ sở này đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính và cam kết khắc phục những sai phạm nhằm đảm bảo ATTP.
 
“Trước đó, cơ sở tôi đã từng bị xử lý vi phạm về ATTP, tôi đã chấn chỉnh, nhắc nhở nhân viên nhưng một số người chưa chấp hành đầy đủ. Lần này, tôi hứa sẽ rút kinh nghiệm, không để tái phạm”-bà Liên nói.
 
Nhân viên Cơ sở sản xuất Chuối sấy-129 Bà Triệu, phường Phù Đổng, TP.Pleiku không đội mũ, đeo khẩu trang đúng quy định trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên cơ sở sản xuất chuối sấy (129 Bà Triệu, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) không đội mũ, đeo khẩu trang đúng quy định trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Ảnh: Như Nguyện
 
Cơ sở sản xuất tương xay (hẻm 163 Lê Thánh Tôn, tổ 9, phường Ia Kring) hoạt động đã gần 15 năm. Mỗi ngày cơ sở cung cấp ra thị trường 200-300 kg tương đen, tương ớt; quy mô sản xuất thủ công, nhỏ lẻ. Ông Nguyễn Hữu Cường-chủ cơ sở- bộc bạch: “Tôi đã bị xử phạt 2 lần vì vi phạm ATTP. Sau đó, tôi đã cố gắng khắc phục. Tuy nhiên, khu đất của nhà xưởng sản xuất nằm trong quy hoạch làm đường nên không được phép sửa chữa, xây dựng, điều kiện cơ sở vật chất vì vậy còn tạm bợ. Thời gian tới, khi di dời sang cơ sở mới, tôi sẽ không để tiếp tục mắc các sai phạm nữa”.  
      
Trao đổi với P.V, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết thêm: Với hình thức kiểm tra đột xuất, từ ngày 8-9 đến 6-10, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra ATTP tại 36 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên toàn tỉnh và làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tuyến huyện, xã về công tác đảm bảo ATTP.
 
“Chúng tôi chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi sẽ không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của các cơ sở. Tuy nhiên, đối với những hành vi vi phạm ATTP thì phải xử lý nghiêm; những cơ sở tái phạm nhiều lần sẽ có hình thức tăng nặng. Chúng tôi cũng khuyến cáo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, đáp ứng các điều kiện ATTP trong tình hình mới”-ông Nguyễn Văn Đang nhấn mạnh.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.