.
.

Ayun Pa chú trọng xây dựng đời sống văn hóa

Thứ Ba, 08/09/2020, 13:23 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được các cấp, ngành trên địa bàn thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh triển khai và đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
 
 
Những kết quả đáng khích lệ
 
Nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp vận động, thực hiện phong trào. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn, đô thị ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao.
 
Trong phong trào xây dựng môi trường văn hóa, năm 2019, có 67/68 đơn vị được công nhận là công sở văn hóa, đạt 98%. Nhiều khu dân cư thực hiện tốt chính sách dân số, không phát sinh các vụ vi phạm pháp luật; người dân nhiều thôn, buôn đã khắc phục tình trạng thả rông gia súc, nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn, xây dựng được nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; đường làng, ngõ xóm được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.  
 
Hội viên nông dân phường Hòa Bình (thị xã Ayun Pa) vui mừng nhận vốn vay từ dự án Chăn nuôi gà ta thả vườn. Ảnh: Vũ Chi
Hội viên nông dân phường Hòa Bình (thị xã Ayun Pa) vui mừng nhận vốn vay từ dự án chăn nuôi gà ta thả vườn. Ảnh: Vũ Chi
 
Các thiết chế, phong trào, hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được quan tâm. Đến nay, trên địa bàn thị xã có 42 nhà văn hóa đã được xây dựng và đi vào hoạt động; có 3 sân bóng mini nhân tạo; có 4 xã có trung tâm văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu của người dân. Hàng năm, trên địa bàn diễn ra 15 giải thi đấu các môn thể dục thể thao, hội thi văn hóa các dân tộc thiểu số. Ước tính toàn thị xã có 35% người dân tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, 65% gia đình tập luyện thể thao, 100% trường học đảm bảo công tác giáo dục thể chất. Đặc biệt, UBND thị xã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị phục dựng nhiều lễ hội truyền thống như: lễ cúng bến nước, lễ cầu mưa, lễ cưới truyền thống… nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Nổi bật trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là phong trào xây dựng gia đình văn hóa; thôn, làng, tổ dân phố văn hóa. Tổng số gia đình văn hóa được công nhận năm 2019 là 7.845/8.902 hộ, đạt 88%; 48/49 thôn, làng, tổ dân phố được công nhận, đạt 97,9%.
 
Nhiều điển hình tiêu biểu
 
Tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa là gia đình ông Ksor Chuel (buôn Rưng Ma Nhiu, xã Ia Rbol). Ông Chuel là giáo viên về hưu, vợ làm nông. Hiện nay, trong số 6 người con của ông thì có tới 5 người nối nghiệp cha, 9 đứa cháu đều ham học. Ông Chuel chia sẻ: “Mình là nhà giáo, mình ý thức rất rõ việc học tập có ý nghĩa quan trọng, quyết định tương lai sau này, vậy nên dù chịu đói cũng ráng nuôi con ăn học thành người. Cũng may, các con đều thương cha, thương mẹ, chịu khó học hành nên bây giờ đỡ khổ”.
 
Gia đình ông Ksor Chuel (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa) được  công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Ảnh: Vũ Chi
Gia đình ông Ksor Chuel (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa) được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Ảnh: Vũ Chi
 
Hiện tại, gia đình ông Chuel đã có ngôi nhà sàn khang trang với diện tích 100 m2, vườn xây tường bao chắc chắn. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động anh chị em, họ hàng và bà con làng xóm làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng con đường hoa, hàng rào xanh tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Không chỉ dừng lại ở việc phát triển kinh tế gia đình, ông còn vận động bà con trong buôn cùng nhau áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như trồng giống lúa mới chất lượng cao, làm đệm lót sinh học cho chuồng heo để xử lý chất thải, không gây ô nhiễm môi trường...
 
Tiêu biểu trong phong trào xây dựng thôn, làng, tổ dân phố văn hóa là tổ 3, phường Đoàn Kết. Ông Võ Xuân Thi-Tổ trưởng-thông tin: Tổ có 230 hộ với 938 khẩu. Thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhiều năm qua, trên địa bàn tổ không xảy ra các tệ nạn xã hội, không tàng trữ và sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy. Tỷ lệ gia đình văn hóa năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2019, tổ 3 có 220 hộ/230 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 95,6%. Phong trào khuyến học, khuyến tài luôn được chú trọng. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch, có hệ thống điện chiếu sáng đường làng, ngõ xóm.
 
Trao đổi với P.V, bà Đặng Thị Thanh Vân-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Ayun Pa-đề xuất: Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển sâu rộng cần có sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngoài ra cần nhân rộng các điển hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 
VŨ CHI
.