.
.

Gia Lai: Lại phát hiện vụ vận chuyển vỏ thông số lượng lớn

Thứ Năm, 23/05/2019, 20:06 [GMT+7]
.
Hàng vạn cây thông ở Gia Lai có tuổi thọ 20-40 năm đang đứng trước nguy cơ chết đứng vì bị cạo trọc vỏ quanh thân. Ngành chức năng chưa xác định được vỏ thông được khai thác nhằm mục đích gì, trong khi các đối tượng mua bán khai nhận vỏ thông này chủ yếu bán cho thương lái Trung Quốc.
 
 
Ngày 23.5, ông Nguyễn Văn Thái - Phó đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 2 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai cho biết: Đơn vị vừa phối hợp với phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Gia Lai tiến hành bắt giữ thêm 1 vụ cất giữ, vận chuyển vỏ thông số lượng lớn với hơn 3.000kg xảy ra tại TP.Pleiku. Chủ số vỏ thông này là Đặng Công Trọng (SN 1993, trú ở 146 Lê Thánh Tông, TP.Pleiku). Bước đầu, Trọng có trình 1 giấy photo chứng minh nguồn gốc số vỏ thông này nhưng giấy tờ này không hợp lệ, vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.
 
 
 
Khoảng 150ha rừng thông 2 lá tại huyện Đắk Đoa bị cạo trọc vỏ quanh thân
 
Theo ông Thái, thời gian qua trên địa bàn Gia Lai liên tục xảy ra tình trạng thu mua và cạo vỏ thông bán diễn ra hết sức phức tạp. Đến nay, các địa phương vẫn chưa có báo cáo cụ thể về diện tích rừng thông bị xâm hại do cạo vỏ. Riêng huyện Đắk Đoa, ngành chức năng phát hiện có khoảng 150ha rừng thông bị kẻ xấu cạo vỏ quanh thân cây, vị trí cạo từ gốc lên ngọn từ 1-3 mét xảy ra tại các xã Tân Bình, Glar và thị trấn Đắk Đoa. Hiện tại, ngành chức năng chưa xác định được việc cạo vỏ thông này nhằm mục đích gì, chỉ nghe thông tin vỏ thông được lấy để trồng lan và bán cho thương lái Trung Quốc.
 
Ông Thái cho biết, 150ha thông bị cạo vỏ ở huyện Đắk Đoa nằm trong khu vực được tỉnh quy hoạch làm sân golf, diện tích này đã được đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng. Cho đến nay, tỉnh còn 8.600ha rừng thông.
 
 
 
Cây thông bị cạo vỏ nhưng chưa chết khiến cơ quan chức năng khó xử lý vì chưa xác định được thiệt hại.
 
“Diện tích thông bị kẻ xấu cạo vỏ được phát hiện gần 1 năm nay, sự việc cũng đã được Hạt kiểm lâm huyện Đắk Đoa báo cáo lên Chi cục. Do cây thông bị cạo vỏ vẫn còn xanh tốt, chưa bị chết nên chưa thể đánh giá được mức độ thiệt hại để có hướng xử lý cụ thể. Về việc để xảy ra tình trạng cây thông bị xâm hại với diện tích lớn chắc chắn sẽ bị xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan. Trước mắt, đơn vị cử lực lượng kiểm lâm đi kiểm tra, bảo vệ 24/24h ở những nơi có diện tích rừng thông bị cạo vỏ. Đồng thời thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân không được xâm hại rừng thông”, ông Thái nói.
 
Trước đó (đầu tháng 5.2019), Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) tiến hành bắt quả tang đối tượng Phạm Minh Ngọc (SN 1981, trú tại xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa) có hành vi mua bán, vận chuyển vỏ thông khai thác trái phép với khối lượng 3.485kg. Bước đầu ông Ngọc khai thu mua vỏ thông để đưa ra Bắc bán cho thương lái Trung Quốc.
 
 
 
Gia Lai liên tục bắt giữ nhiều vụ thu mua, vận chuyển vỏ thông số lượng lớn
 
Theo ông Thái, việc diện tích rừng thông bị cạo vỏ hàng loạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đã được UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý nghiêm để răn đe. Tuy nhiên, do hiện tại vẫn chưa thể xác định được cụ thể cây thông bị thiệt hại như thế nào (cây vẫn đang còn sống) nên rất khó xử lý, mức độ vi phạm của các đối tượng chỉ dừng ở hình thức xử lý hành chính. Nếu xác định được mức độ thiệt hại nghiêm trọng thì sẽ xem xét khởi tố.
 
Lê Kiến (Dân Việt)
 
.