.
.

Gia Lai: Hơn 226 ngàn hợp đồng giao dịch được công chứng

Thứ Bảy, 30/03/2019, 09:35 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 29-3, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp liên quan đến hoạt động công chứng trên địa bàn từ năm 2016-2018.

 

Theo báo cáo của Sở Tư pháp, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 15 tổ chức hành nghề công chứng (3 phòng công chứng và 12 văn phòng công chứng) với 33 công chứng viên. Các tổ chức hành nghề công chứng được bố trí hài hòa, hợp lý giữa các đơn vị hành chính cấp huyện gắn với địa bàn dân cư, kịp thời đáp ứng nhu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của các cá nhân, tổ chức.

 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Thi
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Thi

Từ năm 2016-2018, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng 226.307 hợp đồng giao dịch; thu phí công chứng hơn 72,5 tỷ đồng; thu thù lao công chứng gần 4,5 tỷ đồng; nộp thuế vào ngân sách Nhà nước hơn 14,2 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, Sở Tư pháp đã tổ chức 18 cuộc thanh tra tại 20 tổ chức hành nghề công chứng; qua đó đã phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những sai sót và xử lý vi phạm hành chính 7 công chứng viên, 4 văn phòng công chứng với tổng số tiền 53 triệu đồng. Đồng thời, Sở cũng đã tiếp 10 lượt công dân đến đề nghị hướng dẫn, phản ánh liên quan đến lĩnh vực công chứng.

 

Tại đây, các thành viên trong đoàn đã tập trung trao đổi, làm rõ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công chứng, chứng thực ở cơ sở; liên hệ trách nhiệm của Sở Tư pháp với vai trò là cơ quan thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực công chứng trên địa bàn tỉnh như: xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng, hỗ trợ, thay đổi quy hoạch tổng thể các tổ chức hành nghề công chứng, công tác hỗ trợ và hướng dẫn các cán bộ hộ tịch cấp xã cũng như văn phòng công chứng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ công chứng viên, vấn đề tổ chức thi sát hạch công chứng viên, người phiên dịch trong các giao dịch liên quan đến công chứng, công tác thanh-kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng...

 

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Đoàn khảo sát đã làm việc với Văn phòng Công chứng Xuân Thủy (664 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku) và Phòng Công chứng số 1 (46 Lê Thánh Tôn, TP. Pleiku).

Hồng Thi

.