.
.
(GLO)- Ngọn lửa bùng phát dữ dội ở nhiều điểm khác nhau khiến lực lượng chức năng huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai phải huy động hàng trăm nhân lực tham gia khống chế, dập tắt ngọn lửa. Hiện diện tích thiệt hại và nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được làm rõ. 
 
 
Trong 2 ngày (18 và 19-3), tại địa phận 2 xã Đak Smei và Hà Đông, huyện Đak Đoa đã xảy ra cháy rừng trên diện rộng. Ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cho hay, từ đầu giờ chiều 18-3, nhận được tin báo có 1 đám cháy ở khu vực xã Đak Smei, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện thêm nhiều đám cháy khác dọc theo tuyến đường liên xã từ Đak Smei đi Hà Đông. Trong chiều, tối 18 và đêm ngày 19-3, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia dập tắt đám cháy. Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 19-3, ngọn lửa cơ bản được khống chế.
 
Người dân dùng nước để xịt vào những cây khô đang cháy âm ỉ. Ảnh: Văn Ngọc
Người dân dùng nước để xịt vào những cây khô đang cháy âm ỉ. Ảnh: Văn Ngọc
 
Trong sáng 19-3, hơn 200 người gồm các lực lượng của Ban Chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, dân quân tự vệ tiếp tục được huy động từ địa bàn các xã trên toàn huyện phối hợp cùng người dân tại xã Đak Smei và Hà Đông tiếp tục tham gia dập tắt đám cháy vẫn đang âm ỉ. Theo ông Nguyễn Văn Sơn-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đak Đoa, lửa chủ yếu gây cháy các cây lau, đót và các cây khô mục. Ban đầu đã cho làm các đường ranh cản lửa để lửa không cháy lan. Hiện lực lượng chữa cháy chủ yếu xử lý các khu vực còn xuất hiện khói, đặc biệt các cây khô còn đang âm ỉ để dập tắt hoàn toàn, tránh trường hợp tái cháy trở lại. 
 
Theo ghi nhận của P.V, hiện trường vụ cháy trải dài theo từng khu vực dọc theo tuyến đường hơn 10 km. Diện tích cháy ước tính lên đến khoảng hàng chục hécta. Ngọn lửa đã thiêu rụi các thảm thực bì ở ven đường và cháy lan đến các khu vực rừng tự nhiên, thậm chí cả một phần rừng trồng phòng hộ ở bên trong. Ở nhiều điểm khói vẫn bốc nghi ngút từ các thân gỗ mục tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cháy trở lại. Ở một số khu vực, lửa đã cháy làm hư hỏng cáp viễn thông khiến hệ thống liên lạc trong xã Hà Đông bị cắt đứt. Hiện đơn vị viễn thông đã thực hiện khắc phục nối cáp, thông tin liên lạc đã có thể thông suốt. 
 
Một vạt đồi bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: Văn Ngọc
Một vạt đồi bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: Văn Ngọc
 
Ông Nguyễn Văn Sơn-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện cho biết: “Ngọn lửa cơ bản đã được khống chế, nhưng chưa xác định được diện tích vì hiện đang ưu tiên cho công tác dập lửa. Chúng tôi sẽ tiến hành đo đạc diện tích và xác định nguyên nhân vụ cháy. Khu vực bị cháy một phần nằm trong lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa, một phần cháy lan vào những nương rẫy của người dân từng canh tác nhưng hiện đã bỏ hoang”.     
 
Được biết, cuối năm 2018, tại Ban quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa đã xảy ra tình trạng đốt thực bì nhưng để cháy lan sang khu vực rừng phòng hộ cũng như nương rẫy của người dân. Về vụ việc này, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo đoàn liên ngành gồm Chi cục Kiểm lâm phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Hà Đông và Ban quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa tiến hành kiểm tra thì xác định có hơn 105.000 m2 rừng thông sản xuất và rừng phòng hộ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc tiểu khu 407 và 412, địa giới hành chính xã Hà Đông, lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa. Đoàn liên ngành cũng đang tiến hành xác minh diện tích nương rẫy của dân bị cháy để yêu cầu đơn vị chủ rừng tiến hành bồi thường thiệt hại. 
 
Lê Văn Ngọc
 
 
.