.
.
(GLO)- Sáng 26-2, Công an huyện Ia Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, đang tiến hành xác minh làm rõ vụ vỡ nợ xảy ra tại địa bàn xã Ia Bă. 
 
 
Trước đó, khoảng 7 giờ sáng 24-2, Công an huyện Ia Grai đã nhận được tin báo của Công an xã Ia Bă về việc vợ chồng ông Nguyễn Hồng Luyn (SN 1960, trú tại thôn Phú Tiên) và vợ Nguyễn Thị Linh (SN 1966) có vay mượn tiền cùng nông sản của một số người dân để làm ăn. Tuy nhiên vợ chồng ông Luyn hiện không có khả năng trả nợ nên đã cùng các con rời khỏi địa phương vào tối ngày 23-2. 
 
Qua xác minh ban đầu, Công an huyện Ia Grai xác định vợ chồng ông Luyn bắt đầu vay tiền và nông sản của nhiều người từ đầu năm 2017 với số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Số nợ này có thể tăng lên vì nhiều hộ dân là chủ nợ vẫn chưa xác định được.
 
Hiện Công an huyện Ia Grai mới chỉ nắm được 5 hộ cho vợ chồng ông Luyn vay gồm: bà Nguyễn Thị Dìn (SN 1959, trú tại thôn Phù Tiên, xã Ia Bă) cho vay 500 triệu đồng, bà Phạm Thị Liên (SN 1980, trú tại thôn Phù Tiên, xã Ia Bă) cho vay 220 triệu đồng, bà Bật Thị Kiều (SN 1973, trú tại thôn Kim Thành, xã Ia Hrung) cho vay 1 tấn cà phê nhân, bà Trần Thị Quyên (SN 1962, trú tại thôn Chư Hậu 5, xã Ia Yok,) cho vay 413,8 triệu đồng. Trong số này, hiện chỉ có bà Nguyễn Thị Dìn làm đơn trình báo gửi đến cơ quan Công an. 
 
 
Căn nhà của gia đình ông Luyn. Ảnh: Văn Ngọc
Căn nhà của gia đình ông Luyn. Ảnh: Văn Ngọc
 
Bà Dìn cho biết, chiều ngày 23-2, bà thấy vợ chồng ông Luyn ra khỏi nhà, con trai của ông Luyn đưa chìa khoá cho bà Dìn rồi nói rằng cha mẹ không có tiền trả nợ nên đã bỏ đi. Con trai ông Luyn nói bà Dìn cứ mở cửa nhà và lấy tài sản trong nhà để trừ vào số tiền nợ. Sau đó có nhiều người là chủ nợ của vợ chồng ông Luyn đã đến nhằm lấy nhiều đồ đạc trong nhà như máy xúc, bàn ghế gỗ…Tuy nhiên, sau khi nắm tình hình, Công an huyện Ia Grai đã yêu cầu người dân trả lại tài sản cho vợ chồng ông Luyn đồng thời bàn giao căn nhà này cho ông Nguyễn Hữu Hải là anh trai của ông Luyn. 
 
Công an huyện Ia Grai cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực, vận động các hộ dân có liên quan đến trình báo tại cơ quan Công an và báo cáo UBND huyện để có ý kiến chỉ đạo. 
 
Lê Văn Ngọc
 
.