.
.
(GLO)- Thời gian qua, Phòng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường của TP. Pleiku và các khu vực lân cận, đặc biệt là vào ban đêm. Qua đó, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo sự bình yên cho thành phố.
 
 
Trung tá Nguyễn Tấn Bình-Phó Trưởng phòng CSCĐ Công an tỉnh-cho biết, hàng đêm, đơn vị đều bố trí 2 ca với 4 tổ tuần tra bắt đầu từ 20 giờ đến 24 giờ trên các tuyến đường của TP. Pleiku và các khu vực lân cận. Trong các đợt cao điểm, đơn vị tăng cường lên 3 ca/6 tổ tuần tra vũ trang bằng xe ô tô và xe mô tô từ 20 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau. Qua đó, lực lượng CSCĐ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật.
 
  Qua các đợt tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Cơ động đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh: V.N
Qua các đợt tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Cơ động đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh: V.N
 
 
Gần đây nhất, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 10-2, tổ tuần tra kiểm soát của Phòng CSCĐ phát hiện 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Bi (SN 2004, trú tại xã Chư Á, TP. Pleiku), Hoàng Gia Bảo (SN 2003, trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku), Võ Nguyễn Ngọc Tiền Giang (SN 2002, trú tại xã An Phú, TP. Pleiku) điều khiển xe máy BKS 81B1-042.69 trên đường Tôn Thất Tùng (TP. Pleiku) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện các đối tượng mang theo 1 tuýp sắt dài 1,5 m, 1 dao tự chế dài 80 cm. Ngay sau đó, 3 đối tượng trên cùng tang vật đã được chuyển giao cho Công an phường Phù Đổng xác minh, xử lý. Bước đầu, các đối tượng khai nhận đang trên đường mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác.
 

 

Từ cuối tháng 10-2018 đến ngày 10-2-2019, Phòng CSCĐ Công an tỉnh đã triển khai hơn 3.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và 500 lượt xe ô tô, mô tô tuần tra kiểm soát ban đêm. Qua đó, đơn vị phát hiện 27 vụ vi phạm, tạm giữ 30 phương tiện, bắt giữ 52 đối tượng có hành vi mang theo các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, tàng trữ ma túy, pháo nổ… Đơn vị đã thu giữ  28 con dao, kiếm, mã tấu, rựa, tuýp sắt; 2 súng bắn đạn cao su cùng 7 viên đạn; 1 súng bút và 5 viên đạn; 2 bình xịt hơi cay; 25 kg pháo nổ…


Cũng qua công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, lực lượng CSCĐ đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ ẩu đả với hung khí nguy hiểm. Điển hình như vào khoảng 21 giờ 45 phút ngày 30-1, tổ tuần tra của Phòng CSCĐ đã phát hiện 1 nhóm thanh niên đang đánh nhau trên đường Phan Đình Phùng (TP. Pleiku). Khi thấy lực lượng CSCĐ, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại hiện trường 4 dao tự chế. Lực lượng CSCĐ đã lập biên bản bàn giao số tang vật trên cho Công an phường Yên Đổ để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
 
Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các tổ tuần tra của Phòng CSCĐ cũng tham gia vào việc giải tán nhiều tụ điểm đánh bạc. Cụ thể, vào khoảng 21 giờ 15 phút ngày 1-2, tổ tuần tra của đơn vị đã phát hiện tại một sân bóng gần Trường Trung cấp Lâm nghiệp (thuộc địa phận phường Chi Lăng, TP. Pleiku) có một nhóm đối tượng nghi vấn đánh bạc nên đã tiến hành kiểm tra. Tại đây, lực lượng CSCĐ phát hiện 8 bộ bài tú lơ khơ, 1 bộ xóc bầu cua cùng 4 con dao rựa. Tổ tuần tra đã bàn giao 6 đối tượng, 6 mô tô, 2 ô tô và các tang vật trong vụ việc cho Công an phường Chi Lăng để tiếp tục xác minh làm rõ.
 
Theo Trung tá Nguyễn Tấn Bình, thời gian qua, đơn vị cũng đã tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong đó, đáng chú ý nhất là vào ngày 5-1, đơn vị đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh đột kích bất ngờ vào quán bar S.E.F Lounge&Chill (số 8 đường Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku). Lực lượng Công an đã phát hiện và tạm giữ 136 người tại quán bar này. Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, có 57 trường hợp dương tính với chất ma túy cùng 3 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Trước đó, vào khoảng 23 giờ ngày 31-12-2018, trong quá trình tuần tra trên đường Tôn Thất Tùng (TP. Pleiku), lực lượng CSCĐ đã phát hiện đối tượng Trần Quang Huy (SN 1993, trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku) mang theo 1 con dao dài khoảng 20 cm cùng 1 túi ni lông chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy nên đã tạm giữ rồi bàn giao cho Công an TP. Pleiku để điều tra, xử lý.
 
“Trong quá trình tuần tra, các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ với các hành vi như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, nẹt pô. Các trường hợp này, lực lượng CSCĐ đã bàn giao cho Công an các phường, xã để xử lý theo thẩm quyền”-Phó Trưởng phòng CSCĐ Công an tỉnh cho biết thêm.
 
Lê Văn Ngọc
.