.
.
(GLO)- Sáng 2-11, Tòa án nhân dân TP. Pleiku đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án bạo hành chị Y Nhiêu (SN 1995, trú tại thôn Pêng Siêl, xã Đak Pét, huyện Đak Glei, tỉnh Kon Tum) từng gây rúng động dư luận. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà (tên thường gọi là Nga, SN 1979, tạm trú tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) 10 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. 
 
 
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP. Pleiku, đầu năm 2015, chị Y Nhiêu và La Ni (tên thường gọi là Én, SN 1998, trú tại phường Thống Nhất, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đến giúp việc nhà cho Nguyễn Thị Hà. Sau đó, chị Y Nhiêu cùng La Ni, Y Liệt (tên thường gọi là Na) và Y Diên (đều trú tại xã Chư Hreng, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) và Mi, Y Linh, Den (chưa rõ lai lịch) tham gia mua bán dâm theo lời rủ rê của Hà. 
 
Trong quá trình ở đây, Hà thường xuyên mua ma túy đá về để cùng với Y Nhiêu, La Ni, Na, Mi, Y Linh, Den sử dụng. Từ tháng 6-2018 đến ngày 9-7-2018, sau khi sử dụng ma túy đá, Hà cho rằng chị Y Nhiêu đã lấy trộm tiền của mình nên đã dùng nhiều công cụ, như: thanh sắt, búa, bàn ủi, thanh gỗ có đóng đinh, thanh sắt nung nóng, kiếm, dao, bình gas mini khò lửa để gây thương vào tay và chân chị Y Nhiêu. 
 
Bị cáo Nguyễn Thị Hà bị tuyên phạt 10 năm tù giam. Ảnh: Văn Ngọc
Bị cáo Nguyễn Thị Hà bị tuyên phạt 10 năm tù. Ảnh: Văn Ngọc
 
Cơ quan Điều tra xác định, Hà đã tra tấn Y Nhiêu tổng cộng 13 lần với nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như vào khoảng 0 giờ một ngày đầu tháng 6-2018, Hà gọi Y Nhiêu lên phòng ngủ rồi cầm bình gas mini khò lửa vào đầu, tai chị Y Nhiêu làm cháy tóc, bỏng da đầu của chị. Khoảng vài ngày sau đó, cũng tại phòng ngủ, Hà đã nung sẵn một lò than nóng, trên lò nung hai thanh sắt. Hà gọi chị Y Nhiêu lên rồi dùng thanh sắt lần lượt áp vào mặt, cổ, lưng, hai bên đùi, tay, chân của chị Y Nhiêu để làm bỏng da. 
 
Một lần khác, Hà cắm chiếc bàn ủi điện vào ổ điện làm nóng lên rồi áp nhiều cái vào cánh tay, bắp tay của chị Y Nhiêu. Sau đó, Hà cùng kìm bằng sắt dài khoảng 21 cm nhổ 2 chiếc răng cửa của chị Y Nhiêu. Bên cạnh đó, khoảng 23 giờ ngày 9-7, khi chị Y Nhiêu đang ở phòng ngủ thì Hà cầm một con dao dài khoảng 35 cm, bắt chị Y Nhiêu đặt ngón tay xuống nền nhà rồi chặt một nhát trúng ngón tay cái của chị Y Nhiêu… Hậu quả sau các lần bị Hà tra tấn khiến chị Y Nhiêu bị tổn hại sức khỏe 72%. 
 
Cũng trong quá trình điều tra, chị Y Nhiêu còn khai nhận trong thời gian sống tại đây, chị đã có thai và bị Hà đánh đến sảy thai nên phải đem chôn tại bãi đất gần nhà. Tuy nhiên, ngày 31-8, Cơ quan điều tra đã đưa chị Y Nhiêu đến nơi đã chôn thai nhi để tiến hành đào thu mẫu giám định ADN nhưng không thu giữ được mẫu vật nên không có cơ sở để xử lý hành vi này. Đối với việc có hành vi bán dâm của các cô gái tại đây, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh và khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý. 
 
Đối với các đối tượng Y Liệt và Y Diên theo chị Y Nhiêu đã khai có những hành vi giúp sức Hà đánh chị, tuy nhiên hiện các đối tượng này đang trốn khỏi địa phương chưa tiến hành làm việc được nên cơ quan điều tra vẫn tiếp tục xác minh, xử lý. Về hành vi sử dụng ma túy, qua khám xét chỗ ở, cơ quan Điều tra không phát hiện thu giữ được chất ma túy đá tại căn nhà mà bị cáo Hà đã thuê đồng thời không xác định được đối tượng đã bán ma túy cho Hà nên cũng chưa đủ căn cứ để xử lý về vấn đề này. 
 
 Văn Ngọc
 
.