.
.
(GLO)- Với mong muốn giới thiệu đến người tiêu dùng các nông sản sạch do chính hội viên phụ nữ sản xuất, mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Prông (Gia Lai) phối hợp với Bưu điện huyện và Phòng bán hàng Chư Prông (Trung tâm Kinh doanh VNPT Gia Lai) tổ chức phiên chợ nông sản an toàn.
 

 

Người dân mua sắm tại phiên chợ.   Ảnh: P.D
Người dân mua sắm tại phiên chợ. Ảnh: P.D
 
Phiên chợ có 17 gian hàng, gồm 15 gian hàng của Hội LHPN các xã, thị trấn và 2 gian hàng của 2 đơn vị đồng tổ chức. Các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại phiên chợ chủ yếu là gạo, rau củ quả, cà phê, hồ tiêu, các loại đậu, cây dược liệu, thịt, trứng gia cầm... Đây đều là các sản phẩm đặc trưng của các xã, thị trấn và do chính hội viên phụ nữ trồng trọt, chăn nuôi, chế biến. Điển hình là gạo Tám Thơm, gạo Mai Lâm, gà thả vườn, đậu xanh, đậu đen, bột sắn dây, bầu, rau bí... của Hội LHPN xã Ia Lâu, Ia Pia; gạo nếp cẩm, mật ong, ổi lê Đài Loan, lá đinh lăng phơi khô của Hội LHPN xã Ia Me, Ia Piơr; trứng gà thả vườn, trứng vịt thả đồng, chanh dây, chuối tiêu, cao ngựa của Hội LHPN xã Bàu Cạn, Ia Phìn, Bình Giáo; bơ booth, cà phê rang xay, cơm lam, gùi, chăn thổ cẩm của Hội LHPN xã Ia Băng, Ia Tôr, Ia Boòng...
 
 
 
Bà Trần Thị Lương-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Prông: “Các sản phẩm giới thiệu, trưng bày tại phiên chợ khá đa dạng, phong phú và được người tiêu dùng nhiệt tỉnh đón nhận. Hy vọng phiên chợ sẽ mở rộng hoạt động kết nối hiệu quả giữa người sản xuất với người tiêu dùng trên địa bàn huyện”.
 
 

Phấn khởi vì 10 kg cà đắng, 10 kg trái khổ qua rừng được bán hết ngay khi phiên chợ vừa khai mạc, chị Kpah Năm (xã Ia Pia) bộc bạch: “Mình không dám mang theo nhiều vì sợ mọi người ăn không quen sẽ không mua nhưng không ngờ lại bán hết sớm”. Thay vì đến mùa phải lặn lội vào rừng hái trái khổ qua rừng, vài năm trở lại đây, chị Kpah Năm lấy hạt giống đem về trồng trong vườn nhà. Tuy nhiên, đến vụ thu hoạch, vì không có người mua nên chị cắt mỏng, phơi khô để gia đình ăn dần. “Sau phiên chợ, mình sẽ làm giàn, mở rộng thêm diện tích trồng khổ qua rừng vì có nhiều người xin số điện thoại để đặt hàng trước”-chị Kpah Năm phấn khởi.
 
Ngoài ra, cũng tại phiên chợ, Hội LHPN các xã, thị trấn còn giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng một số sản phẩm do hội viên phụ nữ tự chế biến như: dầu phụng, dầu vừng, dầu đậu nành, tinh bột nghệ, chả cá thác lác, khô gà lá chanh, xúc xích, giò chả... với giá cả phải chăng. Gian hàng của Hội LHPN xã Ia Boòng là nơi duy nhất trưng bày các sản phẩm đan lát, thổ cẩm truyền thống của người Jrai tại phiên chợ. Bà Kpă Pheo-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Boòng-cho hay: “Qua phiên chợ, chúng tôi muốn giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm đặc trưng của Câu lạc bộ dệt thổ cẩm làng Sơr và của những nghệ nhân trong xã. Hy vọng sẽ có thêm nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn, sử dụng các sản phẩm của chúng tôi sau phiên chợ này”.
 
Sau khi dạo một vòng quanh các gian hàng, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (thị trấn Chư Prông) đã mua được 10 kg gạo và 2 kg trái khổ qua rừng. Bà Hồng chia sẻ: “Tôi bị gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ. Nghe nhiều người mách đun nước khổ qua rừng uống sẽ đỡ nhưng tìm khắp thị trấn cũng không ra. May có phiên chợ hôm nay, tôi đã mua được vài ký và xin số điện thoại để gọi điện mua khi cần”. Còn bà Lê Thị Bốn (thị trấn Chư Prông) cũng mua 5 kg nếp cẩm, 2 kg bơ booth và 5 ống cơm lam từ các gian hàng. “Mua ở đây tôi cảm thấy yên tâm hơn vì các sản phẩm đều do chị em tự trồng, tự chế biến. Hơn nữa, giá cả cũng phải chăng, có sản phẩm rẻ hơn ngoài thị trường”-bà Bốn cho hay.
 
Phương Dung
 
.