.
.
(GLO)- Gần 1 năm nay, con đường từ đèo Tung Ke dẫn về xã Ayun (huyện Chư Sê, Gia Lai) dài hơn 5 km bị xuống cấp nghiêm trọng vì hàng ngày phải oằn mình gánh chịu hàng đoàn xe chở cát trọng tải lớn đi qua.
 
 
Mùa mưa năm nay kéo dài, đoạn đường từ đèo Tung Ke dẫn về xã Ayun càng xuống cấp nghiêm trọng hơn. Trong đó, đoạn dài hơn 1 km từ trụ sở UBND xã đi qua Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lê Lợi bị hư hỏng nặng nhất. Mưa xuống, đoạn đường này xuất hiện nhiều hố nước ngập sâu đến nửa mét, choán gần hết mặt đường. Vì đường xuống cấp nên mỗi khi ô tô hoặc công nông bị sa lầy, các phương tiện khác đều không thể qua lại.
 
  Hàng ngày có nhiều lượt xe chở cát trọng tải lớn lưu thông khiến đường xuống cấp. Ảnh: Đ.Y
Hàng ngày có nhiều lượt xe chở cát trọng tải lớn lưu thông khiến đường xuống cấp. Ảnh: Đ.Y
 
Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân khiến đoạn đường xuống cấp nghiêm trọng là do hàng ngày có nhiều xe chở cát trọng tải lớn qua lại. Ông Kpuih Minh-Bí thư chi bộ làng Vơng (xã Ayun) cho hay, mỗi ngày có khoảng vài chục lượt xe Kamaz chở cát từ hướng sông Ayun, đoạn qua làng HVắt rồi ra đường chính của xã. “Từ khi đường xuống cấp, nhiều xe bị kẹt gầm nằm ở đây phải thuê xe tời kéo ra. Xe chở cát cũng không đi nổi do đường hỏng dù họ đã đổ đá vào các ổ voi, ổ gà. Còn trời nắng, đường bụi mù, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sản xuất của người dân”-ông Minh nói.  
 
Anh Đinh Klan (làng Tung Ke, xã Ayun) ngán ngẩm: “Nhà mình có 3 sào lúa, 2 sào mì đều phải thuê xe chở. Ngày trước đường chưa hỏng, mỗi chuyến chỉ mất 200 ngàn đồng, nay phải mất 700 ngàn đồng. Bà con còn bị thương lái ép giá nông sản vì họ cho là đường xấu làm hỏng xe, đi lại khó khăn”.
 
Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Thanh-Chủ tịch UBND xã Ayun-cho hay: Nguyên nhân khiến đường qua xã Ayun xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay là do hàng ngày có nhiều xe chở cát trọng tải lớn đi qua. 2 đơn vị khai thác cát là Công ty TNHH một thành viên Trang Đức và Công ty Kinh doanh Hàng xuất khẩu Quang Đức phải chịu trách nhiệm về tình trạng này. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã kiến nghị và Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã mời 2 doanh nghiệp này lên làm việc, yêu cầu sửa chữa đường sá hư hỏng để đảm bảo lưu thông. Sau đó, 2 đơn vị đã tiến hành sửa chữa, san lấp ổ voi, ổ gà một số nơi nhưng chỉ một thời gian đường lại tiếp tục xuống cấp. Một phần cũng vì năm nay mưa nhiều, việc khắc phục những chỗ hư hỏng trên mặt đường còn tạm bợ. Ủy ban nhân dân xã một lần nữa yêu cầu 2 đơn vị tiếp tục sửa chữa lại những đoạn đường hư hỏng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của người dân.
 
“Hai đơn vị cam kết là ngày 28-9 sẽ tập kết máy móc và vật liệu để sửa chữa những đoạn đường hư hỏng. Theo giấy phép, thời gian 2 đơn vị khai thác cát trên sông Ayun thuộc địa bàn xã quản lý là 7 năm và có cam kết không làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân trong xã”-ông Thanh cho biết.
 
Hy vọng, 2 đơn vị khai thác cát trên địa bàn xã Ayun sớm thực hiện cam kết đó để người dân không còn khổ sở vì đường sá xuống cấp như hiện nay.  
 
Đinh Yến
.