.

Sát hại người yêu: Gia đình nghi phạm bị phạt vạ nửa tỷ đồng

Thứ Hai, 27/08/2018, 13:26 [GMT+7]
.
Liên quan đến vụ giết người yêu đang mang thai, treo cổ lên cây ở Gia Lai, gia đình nghi phạt bị phạt vạ hơn 500 triệu, 1 con bò, 4 con heo, 1 quan tài.
 
 
Trao đổi với báo chí, thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị đã nhận được báo cáo nhanh của Công an huyện Đăk Đoa về vụ giết người xảy ra trên địa bàn xã Đăk Sơ Mei (huyện Đăk Đoa, Gia Lai).
 
Cũng theo thượng tá Anh, hiện cơ quan công an đã tạm giữ nghi phạm gây án để phục vụ điều tra về hành vi giết người. Nghi phạm cũng đã khai nhận hành vi của mình.
 
Theo đó, Dịu (20 tuổi, trú xã Đăk Roong, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) được xác định là nghi phạm sát hại chị Vanh (18 tuổi, làng A Rọch, xã Đăk Sơ Mei, người yêu Dịu).
 
Chia sẻ với Pv báo Tri thức Trực tuyến, ông Pung (68 tuổi, cha Dịu) cho biết, từ khi con trai gây ra tội ác, ông chẳng thiết ăn uống gì cả, cứ ăn vào lại nôn ra. Tức con lắm, giận con lắm, nhưng chẳng biết làm gì hơn.
 
Căn nhà của nghi phạm trống huếch trống hoác, rộng chừng 30m2. Ảnh: Tri thức Trực tuyến
Căn nhà của nghi phạm trống huếch trống hoác, rộng chừng 30m2. Ảnh: Tri thức Trực tuyến
 
“Gia đình mình bị gia đình nhà Vanh phạt vạ hơn 500 triệu, thêm 1 con bò, 4 con heo, 1 quan tài để lo mai táng cho Vanh. Tiền xây mộ nhà mình cũng phải chịu mà. Con mình gây ra tội mà. Bây giờ mình không biết tìm đâu ra tiền để chịu phạt cho gia đình Vanh cả”, ông Pung cho hay.
 
Anh Pik (37 tuổi, trưởng thôn Ăng Le) cho biết theo luật làng từ xưa, nếu ai giết người thì phải bị phạt tội cõng quan tài người mình giết đem đi chôn, rồi bị phạt vạ phải nộp trâu trắng, lợn béo cho gia đình bị hại.
 
“Như luật bây giờ thì ai giết người phải đi tù nên người thân sẽ phải chịu phạt thay. Luật lệ của làng đã như vậy thì không ai thay đổi được”, anh Pik chia sẻ.
 
Trong khi đó, ông Tuân (56 tuổi, dượng của Vanh) cho biết, vào đêm 23/4, Dịu đến nhà dẫn Vanh đi chơi rồi không về nữa. Cả đêm hôm ấy cả nhà tỏa ra đi tìm nhưng không thấy Vanh nên mọi người ra về. Sáng hôm sau, người dân đi lấy măng đã phát hiện xác Vanh.
 
“Nếu như có con rồi không yêu nhau nữa thì bỏ nhau thôi, sao phải giết con người ta như vậy. Trước đó, nó cũng bắt Vanh phá thai nhưng Vanh không chịu rồi. Biết Vanh có con mà còn giết là quá ác. Tức lắm, giận lắm, bây giờ phải bắt cả nhà nó phạt vạ thôi”, ông Tuân bức xúc.
 
Theo báo Thanh Niên, vào khoảng 6h ngày 24/8, người dân tại làng A Rọch phát hiện xác chị Vanh bị treo lên ngọn cây tại một chòi rẫy trong làng nên trình báo với chính quyền địa phương.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã đến bảo vệ hiện trường. Nhận thấy sự bất thường, Công an xã đã trình báo lên Công an H.Đăk Đoa để điều tra làm rõ. Qua làm việc cơ quan công an xác định Dịu, người yêu Vanh, có liên quan đến vụ án nên đã mời người này lên làm việc.
 
Tại cơ quan công an, Dịu khai vào đêm 23/8 có cùng người yêu ra chòi tâm sự về chuyện cưới xin vì chị Vanh đang có thai. Tuy nhiên, trong lúc tâm sự 2 người đã xảy ra mẫu thuẫn. Dịu bóp cổ người yêu đến chết rồi treo thi thể nạn nhân lên ngọi cây, tạo hiện trường vụ treo cổ tự tử rồi về nhà.
 
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ.
 
Hoàng Yên (ĐS&PL)
.