.

Pleiku mưa lớn, nước ngập, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Thứ Sáu, 24/08/2018, 13:09 [GMT+7]
.
(GLO)- Vào khoảng 18 giờ 30 đến 19 giờ 30 tối 23-8, trên địa bàn TP. Pleiku xuất hiện trận mưa lớn với lượng mưa hiếm gặp trong những năm trở lại đây, đã gây ngập lũ ở nhiều tuyến đường nội thị. Đặc biệt, đường Hoàng Văn Thụ, nhiều nhà dân trên tuyến đường này bị ngập sâu trong biển nước khiến nhiều tài sản như máy móc, xe cộ, hàng hóa bị hư hỏng, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
 
Hệ thống dàn âm thanh, điện, cách âm của quán Bar SEF bị ngập trong nước.
Hệ thống dàn âm thanh, điện, cách âm của quán Bar SEF bị ngập trong nước.
 
Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, do ảnh hưởng của gió Tây Nam cường độ mạnh kết hợp với yếu tố địa hình đã gây ra mưa cục bộ trên địa bàn TP. Pleiku với lượng mưa đo được khá lớn là 84 mm.
 
Nước ngập đường khiến các phương tiện giao thông bị tê liệt.
Nước ngập khiến các phương tiện giao thông tại một số tuyến đường bị tê liệt.
 
Theo đó, mưa lớn kéo dài trong vòng 1 tiếng đồng hồ đã khiến lượng nước đổ về đường Hoàng Văn Thụ khá nhanh, làm cho các hộ dân hai bên đường không kịp trở tay để di chuyển hàng hóa, máy móc lên cao. Điều này, khiến nhiều nhà dân đoạn Hùng Vương-Wừu bị thiệt hại nặng,  tuyến đường bị tê liệt hoàn toàn, nhiều xe máy đang di chuyển và xe ô tô đang đậu bị chết máy. Thậm chí, có một chiếc xe ô tô và một chiếc taxi không kịp di chuyển bị trôi theo dòng nước.
 
Chịu thiệt hại nặng nề nhất nhất là quán Bar SEF và khách sạn Cao Nguyên liền kề. Nước đổ về nhanh, gây ngập tầng hầm của 2 quán này khiến hàng loạt máy móc có giá trị lớn bị ngập trong nước, gây hư hỏng nặng. 
 
 
Theo chị Lê Thị Thúy Hằng (chủ quán Bar SEF, 14 Hoàng Văn Thụ, TP.Pleiku) bàng hoàng cho biết, nước đổ về quá nhanh và lớn khiến tường khu vực vệ sinh nam sập, nước vào gây thiệt hại trang thiết bị nội thất bên trong; sàn chính của quán Bar nước ngập sâu hơn 1 m, hàng hóa trong kho bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, toàn bộ dàn loa sub gồm 10 cái, trị giá khoảng 5 tỷ đồng; 4 cái main, trị giá khoảng 800 triệu đồng; hệ thống cách âm quán, trị giá 3 tỷ đồng; vật tư Toilet, 1 tỷ đồng; bàn ghế nội thất, ước tính khoảng hơn 500 triệu đồng; đèn Leb dưới sàn, khoảng trên 400 triệu đồng…. tất cả bị ngập sâu trong nước. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng 10 tỷ đồng.
 
 
Nhiều vật dụng trong tầng hầm của khách sạn Cao Nguyên bị hư hỏng.
Nhiều vật dụng trong tầng hầm của khách sạn Cao Nguyên bị hư hỏng.
 
Chị Hằng bức xúc: “Hệ thống cống thoát nước đường này chỉ mới làm cách đây mấy tháng thế mà mới chỉ có một trận mưa lớn đã xảy ra vấn đề rồi. Ống cống vỡ, một lượng nước lớn ập vào rất mạnh, chỉ trong vòng 15 phút đã gây ngập sâu toàn bộ tầng hầm, tôi phải cho nhân viên quán đục tường để nước thoát ra nhằm cứu tài sản nhưng trong vô vọng. Tôi không biết họ thi công kiểu gì nữa? Giờ đây, tôi khá lo lắng nếu phải bỏ ra cả chục tỷ đồng để đầu tư sửa chữa lại mà thành phố không xử lý dứt điểm vấn đề này, để xảy ra thêm lần nữa thì coi như phá sản...”. 
 
 
Nước ngập gây thiệt hại lớn cho hộ dân Nguyễn Phí Hiển.
Nước ngập gây thiệt hại lớn cho hộ dân Nguyễn Phí Hiển.
 
Cũng theo chị Hằng cho biết thêm, đến thời điểm này (từ tối qua đến trưa nay), chưa có bất kỳ một cơ quan chức năng nào của thành phố đến kiểm tra cũng như nắm tình hình thiệt hại của quán của mình. Còn theo thống kê của chủ khách sạn Cao Nguyên, thì nước bất ngờ ập vào bất ngờ, làm ngập ở tầng hầm ngập hầu như ngập hết cả tầng hầm. Khiến toàn bộ máy móc, hàng hóa số bị chìm trong nước, số khác nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Thiệt hại ước tính ban đầu phải lên đến 300 đến 400 triệu đồng. 
 
 
Khách sạn Cao Nguyên cũng chịu thiệt hại khá nặng.
Khách sạn Cao Nguyên cũng chịu thiệt hại khá nặng.
 
Tương tự, hộ dân Nguyễn Phi Hiển (chủ quán thuốc tây Nga, trên đường Hoàng Văn Thụ) cũng khá bức xúc khi nước ngập làm hư hỏng nhiều tài sản của các hộ dân sinh sống ở đây: “Từ năm 1994 tới giờ, đoạn đường này cứ mưa là ngập. Tôi đã nhiều lần ý kiến lên phường, UBND Phường Ia Kring đã cử đoàn khảo sát xuống thực địa. Mới đây, họ đã tiến hành sửa chữa và lắp cống nhưng đâu vẫn vào đó. Bây giờ, mới một trận mưa to mà nước đã vào đến nhà. Tôi dùng tấm tôn chặn lại nhưng nước cũng ngập luôn thì chịu rồi…. lỗ thoát nước xuống cống tầm 20 phân, khiến nước thoát không kịp vì bị rác chặn lại…”
 
Ngành chức năng đang tiến hành mở cửa thu nước.
Ngành chức năng đang tiến hành mở cửa thu nước.
 
Theo ông Phạm Thế Tâm-Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tối qua là do lượng mưa lớn cộng với khả năng tiêu thoát nước kém do hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư hoàn thiện (năm 2017, mới chỉ đầu tư được 1 bên cống). Ngoài ra, ý thức của người dân chưa cao khi đậy các cửa thu nước. Hướng khắc phục trong thời gian tới, phòng sẽ phối hợp với Công ty Công trình Đô thị Gia Lai mở các cửa thu nước, nạo vét một số vị trí trũng. Đồng thời, tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Theo kế hoạch trong năm 2018, thành phố sẽ đầu tư 10 tỷ đồng để kiên cố hóa, bê tông hóa hệ thống thoát nước tại các điểm hợp thủy... 
 
Quang Tấn
.