.
.
(GLO)- Sau khi gom hàng chục tỷ đồng của nhiều hộ dân với "miếng mồi" lãi suất hấp dẫn, người phụ nữ trên địa bàn thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bất ngờ đến cơ quan Công an trình báo không có khả năng trả nợ khiến các chủ nợ hoang mang. 
 
 
Ngày 29-8, tin từ Công an huyện Ia Grai cho biết, trên địa bàn thị trấn Ia Kha vừa xảy ra một vụ việc có dấu hiệu vỡ nợ. Theo đó, 7 giờ sáng ngày 27-8, đơn vị này tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Hường (SN 1997, trú tại tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha) về việc không có khả năng trả nợ 16 tỷ đồng đã vay của một số hộ dân, chủ yếu tại thị trấn Ia Kha. Theo bà Hường khai nhận thì số tiền vay dùng để “đáo hạn ngân hàng” nhưng bà đã đưa cho một người đàn ông không rõ tên tuổi tại TP. Pleiku, đến nay không thể liên lạc được với người này. 
 
Nhà của Nguyễn Thị Hường hiện đã đóng cửa kín mít không người ra vào. Ảnh: Văn Ngọc
Nhà của Nguyễn Thị Hường hiện đã đóng cửa kín mít không người ra vào. Ảnh: Văn Ngọc
 
Hiện Công an huyện đang tiến hành làm việc với bà Nguyễn Thị Hường cùng chồng là ông Nguyễn Kiều Hưng để làm rõ những nội dung khác có liên quan. Đồng thời mời những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến làm việc. Bên cạnh đó, Công an huyện cũng đã phối hợp với Công an thị trấn Ia Kha triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha-nơi có nhà của bà Nguyễn Thị Hường. 
 
Theo ghi nhận của P.V vào sáng 29-8, ngôi nhà của Nguyễn Thị Hường đã đóng kín cổng không có người ra vào. Chị T.-một người hàng xóm cho hay: “Từ hôm Công an đến làm việc 3 ngày trước đến nay, nhà của Hường lúc nào cũng đóng cửa kín mít. Biết tin bà Hường vỡ nợ, nhiều người là chủ nợ đến tìm, cũng hỏi thăm nhưng không có ai ở trong đó cả. Họ ở đây chờ, nhưng chờ mãi không được rồi cũng về chứ không biết làm sao”. 
 
Được biết, bà Nguyễn Thị Hường từng là chủ một sạp bán thịt heo tại khu vực chợ này nhưng đã nghỉ được khoảng 2 tháng nay. Từ đầu tháng 8-2018, Hường đã vận động vay của khá nhiều tiểu thương trong chợ với lý do dùng để đáo hạn ngân hàng. Khi vay, bà Hường hứa hẹn sẽ trả với lãi suất cao nên nhiều người sẵn sàng cho vay hoặc cầm cố tài sản để lấy tiền đưa cho bà Hường vay. 
 
Bà Lê Thị Bảy-một tiểu thương trong chợ buồn bã: “Tôi có 950 triệu đồng để chuẩn bị mua đất cho con thì ngày 6-8, nó (bà Hường) nói vay ngắn ngày để đáo hạn ngân hàng, mỗi ngày nó sẽ trả tôi 2 ngàn đồng/triệu đồng nhưng tôi đã nhận được đồng lãi nào đâu. Gọi điện thì không liên lạc được, tôi lên nhà thì thấy cửa đóng kín mít. Sau nghe người ta nói mới biết là nó có đến Công an huyện trình báo vỡ nợ, tôi cũng đã làm đơn gửi lên Công an rồi”. Cũng theo các tiểu thương, bà Hường mới chỉ khai nhận số tiền 16 tỷ đồng vay của người ngoài, còn anh em họ hàng cũng gửi cho Hường vay tổng cộng khoảng 11 tỷ đồng. 
 
Cũng với lý do đáo hạn ngân hàng, bà Hường đã dẫn anh Vũ Đăng Khoa (thôn Thắng Trạch 2, thị trấn Ia Kha) đến cổng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển-Chi nhánh Gia Lai BIDV để tạo lòng tin. Sau đó anh Khoa đã vay mượn thêm của những người họ hàng trong gia đình để đưa cho Hường 2,8 tỷ đồng. “Hường nói chỉ mượn để đáo hạn trong 4 ngày thôi, cũng không nói lãi suất gì, chỉ bảo sau khi đáo hạn xong sẽ trả cho tôi 20 triệu đồng cho 1 tỷ đồng tiền vay. Khi nghe tin vỡ nợ, tôi có đến nhà thì Hường không có ở nhà mà nó qua nhà họ hàng để lánh. Mà đây đâu phải tiền của tôi, giờ họ đòi tôi cũng lo lắng không ăn không ngủ được”-anh Khoa lo âu.      
 

UBND huyện Ia Grai vừa có công văn yêu cầu Công an huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Ia Kha bố trí lực lượng đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực tổ dân phố 6 để không xảy ra điểm nóng phức tạp. Bên cạnh đó phải khẩn trương điều tra, làm rõ thông tin vụ việc và báo cáo về huyện để có hướng chỉ đạo.

 
Lê Văn Ngọc
 
 
 
.