.
.

Giữ gìn an toàn giao thông dịp Quốc khánh và khai giảng

Thứ Tư, 29/08/2018, 06:38 [GMT+7]
.
(GLO)- Lời Tòa soạn: Chỉ còn vài ngày nữa là đến dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019. Liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh trong dịp này, P.V Báo Gia Lai Điện tử đã có cuộc trao đổi với Đại tá PHẠM VĂN UẤN-Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh. 
 
 

 

 Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. Ảnh: K.N.B
Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. (Ảnh: internet)
 
* P.V: Đại tá có thể cho biết kế hoạch của lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh nhằm đảm bảo TTATGT trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới trên địa bàn tỉnh?
 
- Đại tá PHẠM VĂN UẤN: Dịp nghỉ lễ  Quốc khánh 2-9 năm nay kéo dài 3 ngày (từ ngày 1 đến 3-9), đồng thời đây cũng là thời gian chuẩn bị khai giảng năm học mới 2018-2019 nên nhu cầu đi lại của nhân dân và học sinh, sinh viên sẽ nhiều hơn, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh cũng sẽ tăng cao.
 
Để chủ động phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), chống ùn tắc giao thông, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an). Đồng thời, Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT-trật tự xã hội phục vụ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và dịp khai giảng năm học mới.
 
Trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát Giao thông đã xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm bảo đảm TTATGT-trật tự xã hội từ ngày 16-8 đến 15-9. Theo đó, đơn vị sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang-thiết bị kỹ thuật và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT, đấu tranh phòng-chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông nhằm kiềm chế, kéo giảm TNGT, đảm bảo việc đi lại của nhân dân diễn ra an toàn, thuận tiện, nhanh chóng. Đồng thời, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt đợt cao điểm để làm chuyển biến căn bản tình hình TTATGT-trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
* P.V: Vậy những nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ thực hiện trong dịp này là gì, thưa Đại tá? 
 
- Đại tá PHẠM VĂN UẤNĐể triển khai thực hiện các kế hoạch trên, thời gian qua, Phòng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm nhằm đảm bảo TTATGT. Kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông và tập trung phân tích nguyên nhân các vụ TNGT để đề xuất các biện pháp phòng ngừa. Cùng với đó, chỉ đạo các tổ, đội triển khai thực hiện các chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; tổng kiểm tra, xử lý xe mô tô, xe gắn máy vi phạm TTATGT. Tập trung xử lý nghiêm với các lỗi tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT như: tránh, vượt sai quy định; đi không đúng làn đường, phần đường; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; chở hàng quá khổ, quá tải; chở quá số người quy định; lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép; xe công nông chở người trên thùng, lưu thông không đúng tuyến đường...
 
Ngoài ra, Phòng phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương, các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh xây dựng các nội dung tuyên truyền về việc chấp hành Luật Giao thông Đường bộ đến mọi tầng lớp nhân dân. Phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền pháp luật giao thông cho học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới. Phối hợp với Công an, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ tại các thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Tuyên truyền, quán triệt đến từng hộ gia đình nâng cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý con em và người thân sử dụng phương tiện, không giao xe cho người chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.
 
* P.V: Dự đoán trong dịp này, lượng người tham gia giao thông sẽ tăng nhiều, nguy cơ ùn tắc giao thông trên nhiều trục đường có thể xảy ra, vậy lực lượng Công an có giải pháp gì để khắc phục, thưa Đại tá?  
 
- Đại tá PHẠM VĂN UẤNTheo nhận định, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, giao thông tại các tuyến đường, đặc biệt các tuyến đường gần những điểm vui chơi, khu giải trí sẽ trở nên đông đúc, phức tạp. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trước, trong và sau dịp Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019, lực lượng Cảnh sát Giao thông đã có kế hoạch thực hiện giải pháp đảm bảo TTATGT. Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ huy động tối đa lực lượng, phương tiện để phối hợp tổ chức tuần tra nhằm xử lý nhanh những vụ việc xảy ra trên các tuyến đường, đặc biệt tại các ngã tư, khu vui chơi vào những khung giờ cao điểm để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự. Việc triển khai đồng bộ các biện pháp sẽ hạn chế thấp nhất TNGT để tất cả mọi người dân đều có một kỳ nghỉ an toàn, vui tươi. 
 
* P.V: Xin cảm ơn Đại tá!
 
Hà Phương (thực hiện)
 
.