.
(GLO)- Trước những diễn biến khó lường của thời tiết, việc giữ an toàn cho các công trình thủy điện đang được các chủ đầu tư đặc biệt chú trọng, nhất là trong mùa mưa bão.
 
 
Chủ động từ các chủ đập
 
Sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào, vấn đề an toàn hồ đập trong mùa mưa bão tại các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm. Theo ông Nguyễn Tấn Hữu-Trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở Công thương), các công ty thủy điện đã sớm lập phương án bảo vệ đập, phương án phòng-chống lụt bão bảo đảm an toàn đập và xả lũ hoặc sự cố đập cho vùng hạ du trong mùa lũ để Sở Công thương trình UBND tỉnh phê duyệt”.
 
 
  Công ty Thủy điện Sê San 4 diễn tập phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.                  Ảnh: Kim Linh
Công ty Thủy điện Sê San 4 diễn tập phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Kim Linh
 
Công ty Phát triển thủy điện Sê San là một trong những đơn vị được đánh giá có sự chuẩn bị khá tốt các phương án nhằm đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện mùa mưa bão năm 2018. Ông Nguyễn Đăng Hà-Phó Giám đốc Công ty Phát triển thủy điện Sê San-thông tin: “Phương án phòng-chống thiên tai, đảm bảo an toàn đập được Công ty thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ. Công ty cũng đã thành lập đội xung kích phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra”. Cũng theo ông Hà, Công ty đã bố trí phương tiện vận chuyển ngay trong nhà máy để phục vụ công tác phòng-chống thiên tai, tập kết một số vật liệu tại các vị trí xung yếu khu vực vai đập; ký kết phối hợp với Đồn Biên phòng Sê San (tỉnh Kon Tum) và Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) để tăng cường nhân lực thực hiện công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
 
Hiện các công ty thủy điện đã gửi về Sở Công thương các phương án phòng-chống thiên tai, đảm bảo an toàn đập, trong đó yếu tố cần thiết về con người, vật tư thiết bị đều được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố. Riêng tại Công ty Thủy điện Ia Ly, bên cạnh các phương án chung còn thực hiện giải pháp xả nước từ từ xuống hạ lưu để người dân sống dọc sông Sê San có thể nhận biết được sự thay đổi mực nước mà ứng phó kịp thời. Đồng thời, kiểm tra các hạng mục công trình hồ, đập, thiết bị vận hành điều tiết hồ chứa, thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng công trình, thiết bị để đảm bảo an toàn trong mùa lũ bão.
 
Tăng cường công tác quản lý
 
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 55 dự án thủy điện trong quy hoạch, trong đó có 35 thủy điện đang vận hành với tổng công suất 286,95 MW và 20 thủy điện đang đầu tư xây dựng hoặc chờ chủ trương đầu tư. Tuy là những thủy điện có quy mô vừa và nhỏ, song với tình hình thời tiết cực đoan, thất thường với lượng mưa kéo dài như thời gian qua, vấn đề đảm bảo an toàn cho các hồ, đập thủy điện cũng như đảm bảo ổn định đời sống cho người dân ở vùng hạ du luôn được quan tâm đúng mức.
 
Ông Bùi Khắc Quang-Giám đốc Sở Công thương-cho biết: Sở đã triển khai rất nhiều hoạt động để cùng với các đơn vị thủy điện đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Cụ thể: đôn đốc, hướng dẫn các chủ đập thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa đã được phê duyệt và khẩn trương hoàn thành các quy định của pháp luật về công tác quản lý an toàn đập thủy điện trước mùa mưa lũ năm 2018; thực hiện nghiêm chế độ cập nhật số liệu thủy văn hồ chứa và chế độ thông báo. “Sở cũng đã phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương liên quan tổ chức kiểm tra hiện trạng an toàn đối với 37 đập, hồ chứa thủy điện và việc thực hiện các quy định về công tác quản lý an toàn đập của các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh trước mùa mưa lũ 2018”-ông Quang khẳng định.
 
Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cũng như chính quyền các địa phương đang tích cực phối hợp với các chủ đập thủy điện đảm bảo an toàn trong công tác vận hành hồ chứa, vận hành xả lũ theo quy trình được phê duyệt. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi các số liệu thủy văn hồ chứa thủy điện và việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa của các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh.
Kim Linh
 
.