.

Cần hoàn thiện chính sách đối với nạn nhân da cam

Thứ Năm, 16/08/2018, 06:09 [GMT+7]
.
(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 13.000 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân vơi bớt nỗi đau là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội. Tại Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin toàn tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023, P.V Báo Gia Lai Điện tử đã ghi lại những chia sẻ, nguyện vọng, đề xuất của các đại biểu tham dự Đại hội.
 
 

 

Ảnh: Phan Lài
Ảnh: Phan Lài
 
* PGS, TS, Trung tướng NGUYỄN THẾ LỰC-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam:
 

Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, cùng với sự nỗ lực tự thân, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai đã trở thành một trong 15 tỉnh, thành xuất sắc nhất cả nước về kết quả hoạt động, là điển hình tiêu biểu cho các địa phương khác noi theo. Trung ương Hội chúc mừng và biểu dương thành tích toàn diện mà Hội đã đạt được.

 

Về phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, tôi thấy quyết tâm là rất lớn. Để làm được điều đó, các cấp Hội trong toàn tỉnh cần quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động; tích cực vận động hỗ trợ trực tiếp theo địa chỉ, mục tiêu, duy trì hoạt động Hội đồng quản lý Quỹ dân chủ công khai. Trung ương Hội hy vọng các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy thành tích, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một trong những đơn vị tốp đầu thực hiện phong trào thi đua của Trung ương Hội
 
 
* Bà H’NGIA-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh:
 
Trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và sự lãnh đạo Trung ương Hội, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huykết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Chủ động có những biện pháp tuyên truyền vận động phù hợp với từng địa phương. Tiếp tục phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác chăm sóc nạn nhân chất độc da cam. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quan tâm ủng hộ để cùng chung tay giúp đỡ các nạn nhân vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, chúng tôitích cực phối hợp, giám sát tốt hơn việc thực hiện chế độ, chính sách dành cho hội viên và nạn nhân.
 
 
 
* Ông NGUYỄN XUÂN THỦY-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê:
 
Về cơ bản, tôi thống nhất với những mục tiêu mà Đại hội đã đề ra, nhất là nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam. Hiện tại, trên địa bàn huyện Chư Sê có 425 đối tượng trực tiếp phơi nhiễm chất độc da cam, 115 đối tượng thuộc thế hệ thứ 2. Những đối tượng này đều được hưởng chế độ theo đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn 103 đối tượng thuộc thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng chất độc da cam nhưng vẫn chưa được hỗ trợ. Tôi mong muốn tổ chức Hội cấp trên xem xét, đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng sớm có chính sách phù hợp để hỗ trợ kịp thời những đối tượng này.
 
 
 
* Ông ĐOÀN ĐỒNG KHỞI-Hội viên Hội nạn nhân chất độc dacam/dioxin thị trấn Đak Pơ:
 
Tôi từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Ninh và bị phơi nhiễm chất độc da cam. Con trai tôi bị ảnh hưởng nên thần kinh không ổn định; 1 đứa cháu gái bị ảnh hưởng chỉ nằm một chỗ, không cử động được và phải thường xuyên ra thăm khám ở bệnh viện tại Hà Nội. Những năm qua, vào các dịp lễ, Tết, chúng tôi đều nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp Hội. Tôi hy vọng trong thời gian đến sẽ có thêm nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là đối với thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng.
 
Phan Lài
 
.