.

Tập trung khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại Kông Chro

Thứ Hai, 09/07/2018, 06:05 [GMT+7]
.

(GLO)- Lực lượng chức năng bước đầu xác định, nguyên nhân vụ tai nạn giữa xe tải chở mì và xe công nông khiến 22 người thương vong xảy ra tại huyện Kông Chro vào sáng 6-7 là do tài xế điều khiển xe tải vượt ẩu. Ngoài ra, chiếc xe tải này còn chở quá tải 89%. Sau khi xảy ra tai nạn, Công an huyện Kông Chro đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.


Trước đó, vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 6-7, tại Km 340+250 đường Trường Sơn Đông (đoạn qua làng Ó, xã An Trung, huyện Kông Chro) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 22 người thương vong, trong đó có 1 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện. Vào thời điểm trên,  ô tô tải BKS 78C-077.42 do tài xế Đặng Ngọc Thuận (SN 1991, trú tại huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) điều khiển lưu thông hướng huyện Ia Pa đi Đak Pơ khi đến đoạn đường trên thì xảy ra va chạm với xe công nông do anh Lê Minh Triều (SN 1978, trú tại xã An Trung) điều khiển lưu thông cùng chiều, trên rơ moóc có chở theo 21 người. Hậu quả, em Đinh Khang (SN 2005, trú tại làng Bồ, xã An Trung) tử vong tại chỗ và 21 người bị thương.
 

Đồng chí Khuất Việt Hùng-Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi các nạn nhân.      Ảnh: L.A
Đồng chí Khuất Việt Hùng-Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi các nạn nhân. Ảnh: L.A

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, những người bị thương đã nhanh chóng được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kông Chro cấp cứu. Nhận được tin báo, Phó Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp xuống tham gia chỉ đạo công tác cứu chữa người bị nạn, đồng thời huy động thêm lực lượng y-bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực An Khê cùng phối hợp. Đến trưa 6-7, 8 người bị thương nặng đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn. Tuy nhiên, do bị thương nặng nên em Đinh Thị Grai (SN 2005, trú tại xã An Trung) đã tử vong.

Tiếp xúc với chúng tôi khi đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kông Chro, chị Đinh Thị Grinh (SN 1986, trú tại làng Bồ, xã An Trung) bàng hoàng kể lại: “Vào sáng sớm, tôi cùng mẹ, con và 4 chị em gái đi hái đậu xanh thuê cho người trong làng bằng xe của anh Triều. Mới đi được khoảng vài trăm mét thì bất ngờ chiếc xe tải từ phía sau lao đến tông vào đuôi xe công nông khiến xe bị lật. Lúc đó, tôi chỉ biết la lên, nhìn xung quanh có rất nhiều người nằm dưới đường rồi”.

Ngay trong sáng 6-7, đại diện Ban An toàn Giao thông tỉnh đã đến thăm và hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, người bị thương nặng 3 triệu đồng, người bị thương nhẹ 1 triệu đồng. Ông Phan Văn Trung-Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban An toàn Giao thông huyện Kông Chro đã đến chỉ đạo công tác cứu chữa cho các nạn nhân và hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong 3 triệu đồng, người bị thương nặng 2 triệu đồng và những người bị thương nhẹ 500 ngàn đồng. Đồng thời, đại diện Ban An toàn Giao thông huyện tham gia đưa các nạn nhân xuống Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn để hỗ trợ những thủ tục cần thiết.

 

Hiện trường vụ tai nạn.     Ảnh: L.A
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: L.A

Cũng liên quan đến vụ tai nạn, ngay khi nhận được báo cáo nhanh về vụ việc, chiều 6-7, đồng chí Trương Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã gửi Công điện cho Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn Giao thông tỉnh Võ Ngọc Thành. Trong Công điện, đồng chí Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong và gửi lời động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương; phân công Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng vào Gia Lai để cùng Ban An toàn Giao thông tỉnh tổ chức thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong, hỗ trợ các gia đình nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; chỉ đạo khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân vụ việc…

Ngày 7-7, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đã đến Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn và huyện Kông Chro để thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân. Tại đây, ông Khuất Việt Hùng đã trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân tử vong và 2 triệu đồng cho tất cả các gia đình có nạn nhân bị thương. Sau khi thăm hỏi gia đình các nạn nhân, làm việc với Ban An toàn Giao thông tỉnh và lãnh đạo huyện Kông Chro, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng yêu cầu Ban An toàn Giao thông tỉnh chỉ đạo các cơ quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Giao thông-Vận tải phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra dữ liệu trên thiết bị giám sát hành trình của phương tiện khi xảy ra tai nạn, đồng thời phối hợp với Sở Giao thông-Vận tải Phú Yên kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp là chủ sở hữu của xe tải trong vụ tai nạn; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm. Đồng thời, tăng cường quản lý đối với các phương tiện xe máy kéo nhỏ trên địa bàn, kiên quyết và xử lý nghiêm những phương tiện này khi chở người trên xe…

Sáng 8-7, ông Phan Văn Chơi-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kông Chro cho biết: “Trong số 13 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện thì đã có 6 ca xuất viện, 7 ca còn lại đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tạm ổn định. Cũng qua nắm bắt thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn, trong số 8 nạn nhân đang được điều trị tại đây, ngoài 1 nạn nhân tử vong, 6 nạn nhân đã tỉnh táo, có thể giao tiếp được, chỉ còn 1 nạn nhân là tài xế lái xe công nông Lê Minh Triều đang hôn mê”.

Đây là một trong 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Kông Chro trong vòng 2 tháng qua. Trước đó, vào lúc 21 giờ ngày 7-5, xe tải BKS 81C-042.06 do tài xế Võ Thanh Tiển (SN 1989, trú tại xã Phú An, huyện Đak Pơ) điều khiển chở mì tươi, trên thùng xe có 14 nhân công lưu thông theo hướng từ xã Đak Tơ Pang về trung tâm huyện Kông Chro. Khi đi đến đoạn dốc cao thuộc địa phận làng Bon (xã Đak Tơ Pang), xe tải bị tụt dốc rồi lật xuống đường. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong và 5 người bị thương.

Ngày 6-7, UBND tỉnh có Công điện số 07/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kông Chro và thủ trưởng các sở, ngành tập trung khắc phục ngay hậu quả vụ tai nạn. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Công an tỉnh; các sở, ban, ngành thành viên Ban An toàn Giao thông tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 28-11-2015 của UBND tỉnh về việc nghiêm cấm xe công nông, xe độ chế lưu hành trên tuyến quốc lộ, đường tỉnh, trong thị trấn, thị xã và thành phố; ngăn chặn triệt để tình trạng xe công nông, máy kéo nhỏ chở người, đặc biệt là tổ chức vận chuyển người đi làm rẫy trên xe công nông, máy kéo nhỏ.

Lê Anh

.