.

(GLO)- Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Xuân An (thị xã An Khê, Gia Lai) đã có những bước đi phù hợp và vững chắc để hoàn thành 19/19 tiêu chí theo lộ trình đề ra. Đây là tiền đề để Xuân An tiếp tục phát triển kinh tế, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, người dân có cuộc sống ấm no.

So với các xã khác trên địa bàn thị xã An Khê, Xuân An được thành lập muộn hơn trên cơ sở chia tách từ xã Tú An vào năm 2009. Xuân An vốn là xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên thời điểm đó đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

 

Phụ nữ xã Xuân An chăm sóc con đường hoa vào trung tâm xã. Ảnh: N.D
Phụ nữ xã Xuân An chăm sóc con đường hoa vào trung tâm xã. Ảnh: N.D

Năm 2011, khi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được triển khai thực hiện, cán bộ và nhân dân xã Xuân An bắt đầu hành trình mới. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, UBND xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với thực tiễn của địa phương. Cụ thể là tuyên truyền, vận động để người dân hiểu mục đích và ý nghĩa của chương trình; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng NTM cho cán bộ xã và các thôn. Cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã đã vận động người dân cùng tham gia bằng nhiều hình thức như: hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tiền mặt... Đến nay, Xuân An đã bê tông hóa 3,64 km đường trục xã, 1,28 km đường ngõ xóm, cứng hóa khoảng 9,267 km đường trục chính nội đồng… Bên cạnh đó, xã cũng đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cấp hệ thống lưới điện, sửa chữa trường học, nhà văn hóa… Tất cả đều có sự tham gia đóng góp công sức, kinh phí từ người dân.

Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật để người dân học tập, áp dụng vào sản xuất. Nhờ đó, đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 31 triệu đồng/năm và con số này dự kiến tiếp tục tăng lên 35 triệu đồng vào cuối năm 2018. Toàn xã chỉ còn 37 hộ nghèo. Với những kết quả đạt được, năm 2017, Xuân An là một trong 2 xã của thị xã An Khê được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân An đã lấy ý kiến người dân và hầu hết đều hài lòng bởi chương trình đã mang lại sức sống mới trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Là một trong những người sinh sống lâu năm trên địa bàn xã, ông Nguyễn Hùng Phong (thôn An Xuân 4) cho hay: “Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, người dân trong thôn đã tham gia hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, như: hiến đất, đóng góp ngày công lao động và tiền mặt để làm đường giao thông nông thôn và đường nội đồng ra khu sản xuất, chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng. Đến nay, cơ sở hạ tầng điện-đường-trường-trạm đã hoàn thiện. Chương trình đã mang lại sức sống mới trong phát triển kinh tế của người dân và địa phương”. Cùng chung niềm vui này, ông Nguyễn Văn Thơm (cùng thôn) cho biết thêm: So với lúc mới chia tách, đời sống của người dân trong xã có bước phát triển vượt bậc, nhiều hộ gia đình vươn lên khá giả nhờ sản xuất nông nghiệp. Bộ mặt nông thôn có bước chuyển mình mạnh mẽ từ cơ sở hạ tầng đến các mô hình kinh tế. Với đà này, trong thời gian tới, nếu tiếp tục được đầu tư hoàn thiện hạ tầng thì kinh tế nông nghiệp của xã sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 

Từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM trên địa bàn xã Xuân An đạt trên 43,5 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương trên 11,57 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 2,58 tỷ đồng; ngân sách thị xã 11,13 tỷ đồng; ngân sách xã trên 347 triệu đồng; vốn vay tín dụng trên 11,65 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 3,63 tỷ đồng và doanh nghiệp đóng góp trên 2,58 tỷ đồng.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Ngọc Lai-Phó Chủ tịch UBND xã Xuân An, cho hay: “Thời gian đầu, việc huy động người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo lộ trình đề ra. Đây là điều rất đáng mừng”. Cũng theo ông Lai, dù đã được công nhận đạt chuẩn NTM, song để nâng cao 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới thì xã vẫn còn nhiều việc phải làm. Thời gian tới, xã sẽ tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường. Triển khai một số mô hình phát triển kinh tế như: xây dựng vườn ươm cây giống ngắn ngày, nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện, nuôi trùn quế, phân công các ban, ngành đoàn thể xuống các thôn vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế; tận dụng các nguồn lực hỗ trợ để giúp người dân thoát nghèo bền vững…

Nguyễn Diệp

.