.

(GLO)- Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh và cũng là xu hướng tất yếu để hội nhập quốc tế. Do vậy, Chính phủ đang khuyến khích doanh nghiệp, người nộp thuế chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy thông thường sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngày 1-4-2018, Công ty TNHH Xăng dầu Bắc Tây Nguyên chính thức triển khai sử dụng hóa đơn điện tử và trở thành một trong số ít đơn vị tiên phong sử dụng hình thức thanh toán này trên địa bàn tỉnh. Chị Hoàng Thị Kim Nhung-Kế toán trưởng Công ty TNHH Xăng dầu Bắc Tây Nguyên-nhận định: Việc triển khai hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu và phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Muốn kiểm tra hóa đơn điện tử tiền điện, khách hàng chỉ cần nhập mã số khách hàng.                                           Ảnh: internet
Muốn kiểm tra hóa đơn điện tử tiền điện, khách hàng chỉ cần nhập mã số khách hàng. Ảnh: internet

Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ góp phần tiết giảm chi phí và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí và thời gian cho các thủ tục như: in, gửi, bảo quản, lưu trữ và chống gian lận trong việc sử dụng hóa đơn. Đặc biệt, việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp các cơ quan quản lý nhà nước thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa phương.

Trước đó khá lâu, từ tháng 1-2014, Công ty Điện lực Gia Lai là một trong những đơn vị được chọn thí điểm triển khai thực hiện thanh toán tiền điện qua hóa đơn điện tử và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đối với các hộ sử dụng điện, khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không phải quản lý hóa đơn giấy hàng tháng. Còn với doanh nghiệp, sử dụng hóa đơn điện tử giúp việc kê khai thuế thuận lợi, các giao dịch quyết toán mang tính chuyên nghiệp, năng động, hiện đại.

Giới thiệu về những lợi ích khi dùng hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Trọng Bảo-Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ Người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh) cho biết: “Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ cần có mạng internet thì người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào. Doanh nghiệp cũng không lo bị thất lạc hóa đơn trong khi quá trình gửi qua đường bưu điện”.

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo hướng tiến tới bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử (lần 3), dự kiến từ tháng 7-2018, các doanh nghiệp mới thành lập đều phải chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, hạn chế in hóa đơn giấy. Các doanh nghiệp khác cũng sẽ bắt buộc sử dụng trong năm 2019. Hiện nay, nhiều tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp chủ động liên hệ với Cục Thuế tỉnh để tìm hiểu thông tin về hóa đơn điện tử. Vấn đề mà các đơn vị quan tâm chủ yếu là việc khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, giá trị pháp lý của các hóa đơn điện tử chuyển đổi, ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi, nguyên tắc sử dụng hóa đơn điện tử, điều kiện để doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử...

“Tuy nhiên, muốn áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện, thủ tục theo quy định, như phải đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế, phải có đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử, có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật... Doanh nghiệp cũng phải trang bị phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm kế toán tại thời điểm lập hóa đơn”-ông Bảo thông tin thêm.

Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử là rất lớn và thời gian để chính thức bắt buộc áp dụng cũng không còn xa. Do vậy, các doanh nghiệp nên chủ động tìm hiểu và triển khai sớm để hưởng những lợi ích thiết thực và tránh những vướng mắc khi bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Hà Duy

.