.

(GLO)- Để đẩy nhanh công tác trồng rừng, nâng cao độ che phủ, huyện Kbang, Gia Lai đang tiếp tục triển khai việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm, đồng thời tập trung tháo gỡ những khó khăn.

Theo kết quả rà soát, quy hoạch 3 loại rừng, toàn huyện Kbang có hơn 1.030 ha đất rừng bị lấn chiếm thuộc diện phải thu hồi để chuyển sang mục đích lâm nghiệp. Với mục tiêu đặt ra là đến năm 2019 sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích bị lấn chiếm trên, huyện Kbang đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các đơn vị chủ rừng và các xã, thị trấn tiến hành đo đạc, xác định phần diện tích thuộc diện thu hồi, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được mục đích của việc thu hồi đất rừng nhằm phục vụ cho mục đích lâm nghiệp, sau đó sẽ giao lại cho người dân quản lý và hưởng lợi.

 

Lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm tra diện tích rừng.    Ảnh: L.N
Lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm tra diện tích rừng. Ảnh: L.N

Ông Phạm Khắc Hoàn-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku cho biết: “UBND tỉnh đã giao cho đơn vị thu hồi 318 ha. Hiện đơn vị đang phối hợp với chính quyền các xã Lơ Ku, Krong, Đak Smar và Sơ Pai để triển khai kế hoạch thu hồi đất. Theo đó, năm 2017, Công ty đã thu hồi được 28 ha. Trên cơ sở làm việc với các hộ dân, chủ trương của chúng tôi là thu hồi đến đâu thì sẽ triển khai trồng rừng đến đó để tránh bị tái lấn chiếm”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sơn-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang-nhận định: Công tác thu hồi đất rừng bị lấn chiếm gặp không ít khó khăn do đa số các hộ dân đã trồng cây công nghiệp dài ngày trên các diện tích đất rừng bị lấn chiếm và cây đang trong thời kỳ kinh doanh. Mặt khác, các ngành, địa phương và đơn vị chủ rừng chưa phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu mục đích của việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm, nhiều trường hợp không thống nhất với chủ trương. Một số diện tích đã thu hồi và được các công ty trồng lại rừng nhưng bị người dân lén lút nhổ bỏ...

Theo kế hoạch, trong năm 2018, huyện Kbang trồng hơn 700 ha rừng, trong đó có gần 170 ha là diện tích đất rừng lấn chiếm được thu hồi. Để đảm bảo kế hoạch được giao, huyện Kbang đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã và các đơn vị chủ rừng. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Xuân Trường-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang, cho biết thêm: Qua rà soát, diện tích đất rừng thu hồi ở 8 đơn vị chủ rừng là hơn 1.030 ha. Theo đó, năm 2018 huyện phấn đấu thu hồi trên 200 ha và đến năm 2019 phải tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích trên để trồng lại rừng. Đến nay, các đơn vị chủ rừng đã thu hồi và trồng lại được gần 100 ha rừng. Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo cho các ngành liên quan, các địa phương và các chủ rừng đến cuối tháng 6-2018 phải hoàn thành việc rà soát đến từng lô, khoảnh, tiểu khu và tổ chức vận động người dân để thu hồi đất trồng lại rừng.

Cũng theo ông Trường, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng rừng và tích cực tham gia nhằm sớm hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu trồng rừng năm 2018. Huyện cũng đã chỉ đạo triển khai lồng ghép các chương trình mục tiêu như Chương trình nông thôn mới để hỗ trợ một phần cây giống cho người dân, nhất là hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số để trồng rừng.

Việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển đổi cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng lại rừng là chủ trương lớn của Chính phủ, của tỉnh và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Do đó, cùng với sự vào cuộc của các ngành, địa phương, rất cần sự chung tay, đồng thuận của người dân trong việc giao lại diện tích đất rừng đã lấn chiếm để góp phần khôi phục và phát triển rừng một cách bền vững.

Gia Hưng

.