.

Hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh

Thứ Sáu, 01/06/2018, 14:15 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 31-5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đến nội dung chất vấn. Đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.S
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.S

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang cho rằng, hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn là nhằm làm sáng rõ những vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm, gửi gắm. Trên cơ sở xem xét những vấn đề bức xúc của xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân và cử tri trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn các nhóm vấn đề còn bất cập trong công tác quản lý nhà nước, cần có giải pháp xử lý kịp thời, đồng bộ và hiệu quả để đưa ra chất vấn tại hội nghị. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị trả lời chất vấn phải cụ thể, thẳng thắn nhận trách nhiệm, không né tránh; đồng thời, cần nhấn mạnh đến các giải pháp khắc phục để cử tri có điều kiện theo dõi, giám sát và đánh giá chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh.
 

Đại biểu nêu câu hỏi chất vấn. Ảnh: N.S
Đại biểu nêu câu hỏi chất vấn. Ảnh: N.S

Tham gia trả lời chất vấn tại hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành và Giám đốc các sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế; Tài nguyên và Môi trường và Công ty cổ phần Cấp nước Gia Lai. Về nội dung chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn các nhóm vấn đề còn nhiều bất cập như: dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su tại xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) hiện nay được doanh nghiệp chuyển đổi sang trồng mía; định hướng một số loại giống cây trồng cho địa phương nằm trong hướng dẫn thực hiện nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018; kế hoạch thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển đổi cây trồng phù hợp với mục đích đất lâm nghiệp và trồng rừng; vấn đề cây hồ tiêu chết hàng loạt trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Chư Pưh nói riêng để cơ quan chức năng có cơ sở, khoanh nợ, giãn nợ cho nông dân; tình hình giá đất tăng khá nhanh, cùng với đó là tình trạng chia tách đất nông nghiệp để sang nhượng ồ ạt trên địa bàn TP. Pleiku; hệ thống xử lý chất thải, nước thải của nhiều Trung tâm Y tế cấp huyện đã đưa vào nghiệm thu nhưng hoạt động kém hiệu quả, gây ô nhiễm và lãng phí; về hóa đơn tiền nước và chất lượng một số đồng hồ nước thay mới.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND khi thực hiện quyền chất vấn. Hội nghị đã diễn ra trong không khí thật sôi nổi, dân chủ, giúp đại biểu HĐND thể hiện vai trò của người đại biểu dân cử. Từng cá nhân bị chất vấn đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước đối với những vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát của HĐND tỉnh; tăng cường trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị trong việc giải quyết những vấn đề tồn tại thuộc lĩnh vực phụ trách.

Ngọc Sang

.