.

(GLO)- Ngoài việc phải chống chọi với khí hậu khắc nghiệt trên biên giới, vào mùa khô, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) và một số đồn Biên phòng còn đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đều nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong suốt 6 tháng mùa khô, song hành với cái nắng, cái nóng đến cháy rát da thịt, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh còn phải đối diện với việc thiếu nước sinh hoạt. Mặc dù đã được đầu tư các giếng khoan sâu hàng trăm mét và xây dựng bể chứa nước mưa với dung tích lớn song tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn là bài toán nan giải ở các đơn vị. Tình trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động.

 

Tình trạng thiếu nước trong mùa khô đã ảnh hưởng đến hoạt động tăng gia sản xuất của một số đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh (ảnh minh họa)
Tình trạng thiếu nước trong mùa khô đã ảnh hưởng đến hoạt động tăng gia sản xuất của một số đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh (ảnh minh họa)

Sau 2 năm xây dựng theo hướng chính quy, hiện đại với nhiều hạng mục công trình khang trang, đầu năm 2018, doanh trại mới của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động ở huyện Chư Prông đã hoàn thành. Tuy nhiên, niềm vui chuyển về doanh trại mới của cán bộ, chiến sĩ đã không trọn vẹn. Bởi lẽ, tại khu vực doanh trại mới, mạch nước ngầm khan hiếm và một giếng khoan không đủ đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho cả đơn vị, nhất là thời kỳ cao điểm mùa khô. Trung tá Nguyễn Hữu Quyết-Chính trị viên Tiểu đoàn, cho biết: Trong quá trình xây dựng, đơn vị đã khoan rất nhiều mũi nhưng chỉ một vị trí có nước. Những vị trí còn lại, dù khoan sâu cả trăm mét nhưng vẫn không có nước. “Nguồn nước đảm bảo ăn, uống cho cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị phụ thuộc hoàn toàn vào một giếng khoan. Mỗi ngày, đơn vị phải bơm 5-6 lần mới được khoảng 6 m3 nước. Còn nước tắm giặt, tăng gia sản xuất, đơn vị phải bơm từ dưới suối lên. Hiện tại, đơn vị đang khoan thêm một giếng nữa, hy vọng sẽ có nước”-Trung tá Quyết nói.

Thiếu nước cộng với đất đai cằn cỗi nên việc tăng gia sản xuất và xây dựng cảnh quan môi trường của đơn vị gặp không ít khó khăn. Hệ thống cây xanh mới trồng của đơn vị cũng đang thiếu nước tưới. Trung tá Quyết cho biết thêm, nguồn rau xanh phải vận chuyển từ doanh trại cũ (huyện Đức Cơ) vào.

Với Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai), chuyện thiếu nước ăn, uống không xảy ra thường xuyên nhờ có 4 bể chứa nước mưa với dung tích lớn, có thể đáp ứng từ mùa mưa năm này sang mùa mưa năm sau. Còn nguồn nước sinh hoạt thì đơn vị có 1 giếng khoan và 1 giếng đào. Tuy nhiên, vào mùa khô, chỉ giếng khoan còn nước. Chỉ có điều, nguồn nước giếng của đơn vị bị nhiễm phèn nặng, đến nỗi hệ thống máy lọc nước hư liên tục do hàm lượng phèn quá cao.

Chuyện thiếu nước sinh hoạt đối với Đồn Biên phòng Ia Lốp (huyện Chư Prông) cũng mới được khắc phục cách đây chưa lâu nhờ vào 3 giếng khoan mới. “Trước đây, cứ đến tháng 3, tháng 4 hàng năm, cán bộ, chiến sĩ đều phải ra suối cách đơn vị hơn 3 km để tắm giặt”-Thượng tá Bùi Xuân Túc-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp, chia sẻ.

Cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh đều nêu cao quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Chiến sĩ Lê Đình Hiệp (Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động) nêu quyết tâm: “Nhận thức được những khó khăn nên chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải chung sức xây dựng đơn vị, đảm bảo môi trường sống ngày càng xanh-đẹp. Đặc biệt, chúng tôi luôn sử dụng nước một cách tiết kiệm”. 

Anh Huy

.