.
(GLO)- Lợi dụng những ngày cận tết, lâm tặc đã ngang nhiên vào khu vực giáp ranh giữa 2 xã Hà Đông (huyện Đăk Đoa) và xã Đăk Pne (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) để khai thác gỗ trái phép. 
 
Nhận được nguồn tin, P.V Báo Gia Lai đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để để nắm thông tin vụ việc. Từ UBND xã Hà Đông, chúng tôi cùng lực lượng chức năng đi bộ hơn 10km đường rừng mới đến được khu rừng giáp ranh, nơi các đối tượng lâm tặc đang có hành vi khai thác gỗ trái phép.
 
Lợi dụng những ngày cận Tết, lâm tặc đã ngang nhiên vào khu vực rừng giáo ranh
Lợi dụng những ngày cận Tết, lâm tặc đã ngang nhiên vào khu vực rừng giáo ranh khai thác gỗ trái phép. Ảnh: M.N
 
Tại hiện trường, đập vào mắt chúng tôi là hơn chục lóng gỗ nằm ngỗn ngang giữa khu vực giáp ranh. Theo thông tin kiểm đếm của lực lượng chức năng, tại hiện trường có khoảng 15 lóng gỗ xẻ hộp và 2 lóng gỗ tròn với khối lượng là 5,6m3 gỗ Dổi (nhóm III) và thông (nhóm IV). Trong đó, có 1 cây thông 5 lá có đường kính khoảng 50 cm mới bị đốn hạ và bị lâm tặc xe thành 3 hộp với khối lượng hơn 1,9 m3; 3 cây còn lại đã bị hạ cách đây hơn 2 năm.
 
Trước đó, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 13-2, tức ngày 28 Tết Mậu Tuất 2018, trong quá trình tuần tra mật phục, người dân làng Kon Pơ Dram (xã Hà Đông) cùng kiểm lâm viên địa bàn thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa phát hiện 5 đối tượng đang có hành vi khai thác lâm sản trái phép.
 
Các đối tượng lâm tặc
Các đối tượng lâm tặc đốt xe dùng để vận chuyển gỗ phi tang vật chứng. Ảnh M.N
 
Ngay sau khi phát hiện, Hạt Kiểm lâm, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đak Đoa, lực lượng công an, dân quân xã Hà Đông cùng các ngành chức năng gồm: Đội Kiểm lâm cơ động số 2 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Đội liên ngành số 2 của tỉnh chủ động đã có mặt tại hiện để xác minh, làm rõ vụ việc. 
 
Theo ông Nguyễn Chín-Kiểm lâm viên, Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa nhận định các đối tượng khai thác và vận chuyển trái phép số gỗ trên sinh sống ở tỉnh Kon Tum, số gỗ này sẽ vận chuyển về hướng Kom Tum vì địa bàn tỉnh Gia Lai không thể vận chuyển được vì không có đường giao thông.
 
Hiện trường cây thông vừa bị lâm tặc cưa hạ
Hiện trường cây thông vừa bị lâm tặc cưa hạ. Ảnh: M.N
 
Mặc dù đã cận Tết nhưng các ngành chức năng và chủ rừng đang nỗ lực mở rộng điều ra vụ việc trên; đồng thời làm rõ hành vi manh động của các đối tượng lâm tặc đã hù dọa các ngành chức năng và tự đốt xe dùng để vận chuyển gỗ trái phép hòng phi tang vật chứng.
 
Báo Gia Lai sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.  
 
Minh Nguyễn