.
.
(GLO)- Tôi vừa được anh Tạ Chí Tào-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai gửi tặng tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”-đầu sách thứ 5 của anh do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2021. 
 
 
Tôi thật sự chúc mừng tác giả. Mặc dù đang tiếp tục tái khám định kỳ theo chỉ định của Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh nhưng anh vẫn không ngừng nỗ lực sáng tác. Đặc biệt hơn là viết về Bác Hồ kính yêu, qua đó nhằm thể hiện tấm lòng tôn kính, tưởng nhớ, tri ân vị cha già dân tộc của cá nhân anh nói riêng, người dân trên mọi miền đất nước nói chung, khi trong thời điểm cả nước tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Anh Tạ Chí Tào sinh năm 1957 tại huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định), quê hương của Tam kiệt Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Với niềm tự hào về vùng “đất võ trời văn” và chào mừng 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2019), tuy trong lúc đang mang trọng bệnh (năm 2015), anh vẫn nỗ lực viết trường ca “Cờ đào Tây Sơn”. Trước đó, anh cũng chạy đua với thời gian để viết và ra mắt 2 tập thơ với quy mô, chất lượng còn khiêm tốn.
 
Ở tập đầu tiên (năm 2016), nhà thơ Văn Công Hùng trong lời giới thiệu có viết: “…Từ lâu rồi, tôi không nhận lời viết giới thiệu sách cho ai nữa. Lần này, tôi đã phá lệ để viết về một cán bộ giáo dục đã chơi với tôi mấy chục năm nay… Những chữ của anh trong tập sách này, cũng là những giọt cuộc đời anh, vê lại, chắt ra… Chữ đã dìu anh đi và anh cũng neo vào chữ để mọi người nhớ đến anh…”.
 
Bìa tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”. Ảnh: Đoàn Minh Phụng
Bìa tập thơ “108 lục bát hai câu về Người”. Ảnh: Đoàn Minh Phụng
 
Tôi quen biết Tạ Chí Tào lúc anh công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê và tôi làm Bí thư Huyện ủy ở đó. Với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ, anh đã dồn hết tâm huyết, công sức nghiên cứu tài liệu về Bác.
 
Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020), anh đã ra mắt tập thơ “79 bài thơ viết về Người”. Trong tập thơ này, Giám đốc Khu du lịch Kim Liên viết lời giới thiệu, tôi được đọc bản thảo và có viết lời giới thiệu (kèm ảnh các đồng chí lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết  (TP. Pleiku) ở bìa tập sách). Tập thơ này cũng được nhà thơ Văn Công Hùng và các bạn hữu trong Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai viết giới thiệu trên một số báo, tạp chí trung ương và địa phương.
 
Có thể nói, tập “108 lục bát hai câu về Người” là ấn phẩm trân quý anh dành dâng lên Bác-lãnh tụ thiên tài, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới… Qua tập thơ, anh gửi đến bạn đọc những dòng lục bát chân chất, mộc mạc, đượm nghĩa, đượm tình, ví như:  “Mốc son 108 đất Âu Cơ/Hành trình đi-đến-bến-bờ rồng tiên”, “Nhịp tay cung bậc kết đoàn/Đồng ca sức mạnh khải hoàn giang sơn”, “Hướng dương hoa hướng mặt trời/Cháu con hướng Bác sáng đời, nước non”…
 
Sắp tới, anh Tạ Chí Tào tiếp tục hoàn thiện tập 2, tập 3 cùng với thể loại này và cảm xúc tròn đầy hơn về Bác kính yêu.
 
ĐOÀN MINH PHỤNG
 
.