.
.
(GLO)- “Hạnh phúc dịu dàng” là tên tập truyện ngắn mới xuất bản của tác giả Trương Thị Chung-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai. Đây là tập truyện ngắn thứ 2 của chị, sau tập “Pơ lang sẽ phủ cành” (năm 2016).
 
 
Với 20 truyện ngắn dày dặn, “Hạnh phúc dịu dàng” mang đến cho bạn đọc những câu chuyện đan xen nhau giữa miền đất đỏ bazan mà tác giả đang sinh sống với miền biển Quảng Bình nơi chị đã lớn lên. Những giằng co dai dẳng trong cuộc mưu sinh khiến con người thay đổi, nhưng trên tất cả vẫn là tình yêu, vẫn là niềm tin cháy bỏng về tương lai, tin tưởng vào ngày mai hạnh phúc.
 
Một mình dì Thẩm (Bông lạc vàng) vừa chăm sóc người chồng tật nguyền, con riêng của chồng, mẹ chồng và con của mình mà chỉ trông chờ vào một mảnh vườn nhỏ liệu có thể không? Bằng giọng kể khách quan của đứa con trai riêng, tự nhìn đôi vai nhỏ của mẹ kế gánh vác cả gia đình thì không ai có thể trách được cái việc dì đang làm để nuôi cả gia đình. Đó là một người đàn bà điên (Chị Dỡn), là một cô gái đang chênh vênh trong tình yêu như Ngọc (Hạnh phúc dịu dàng), là An với khát khao làm mẹ mãnh liệt (Trái tim mẹ)...
 
Chẳng có phán xét đúng sai, chỉ có trình tự dường như đến lúc như vậy, tâm lý nhân vật, cao trào câu chuyện sẽ tự tiến triển như vậy là một điều tất yếu. Những dì Thẩm, chị Dỡn, An hay Ngọc… trong 20 câu chuyện đều tự trở mình đơn giản như câu chuyện cần phải vậy.
 
Bìa tập truyện ngắn “Hạnh phúc dịu dàng”. Ảnh: Kim Sơn
Bìa tập truyện ngắn “Hạnh phúc dịu dàng”. Ảnh: Kim Sơn
 
Những tưởng “Hạnh phúc dịu dàng” sẽ nhẹ nhàng như tiêu đề tập truyện, nhưng bắt nhịp vào từng câu chuyện lại càng rõ hơn nỗi đau của những người phụ nữ. Và, bằng sự tinh tế trong ngòi bút của mình, Trương Thị Chung vẫn hướng câu chuyện đến những kết thúc mở nhưng đầy niềm tin tươi sáng, dường như đấy là cái bản năng dịu dàng của người phụ nữ, nó hướng đến nhịp điệu chung của toàn bộ tập truyện khiến người đọc dẫu vẫn xót xa cho những nhân vật, nhưng vẫn thấy được niềm hy vọng vào ngày mai, khiến cho cái hạnh phúc dịu dàng sẽ lan vào kết cục những câu chuyện.
 
Những năm gần đây, người viết trẻ Gia Lai với sự nỗ lực của riêng mình đã tạo những dấu ấn riêng biệt trong làng văn. Trương Thị Chung là một trong những cây bút như thế. Những tác phẩm của chị xuất hiện đều đặn trên các báo, tạp chí như minh chứng cho nỗ lực của bản thân.
 
Chị chia sẻ: “Hạnh phúc dịu dàng” chính là tác phẩm đánh dấu sự trở lại với nghiệp văn sau những dở dang để chăm lo cho tổ ấm nhỏ của mình. Chị hy vọng những tác phẩm được chọn lọc trong tập truyện sẽ mang đến cho bạn đọc những cảm xúc mới mẻ về sức chịu đựng kiên cường của người phụ nữ.
 
KIM SƠN
 
.