.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Chủ Nhật, 27/04/2014, 10:19 [GMT+7]
.

(GLO)- Mới đây, Hội nghị thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XIV đã đánh giá  tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn yếu tố mất ổn định, an ninh nông thôn vẫn còn yếu tố phức tạp, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng… Để làm rõ vấn đề trên, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Trần Đình Thu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.
 

* P.V: Ông có thể cho biết tình hình công tác an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

- Thiếu tướng Trần Đình Thu: Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh được giữ vững. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn một số vấn đề nổi lên đáng chú ý như tình trạng FUKRO lưu vong ở nước ngoài đẩy mạnh hoạt động đưa người về địa bàn Campuchia để thực hiện âm mưu hình thành tổ chức, củng cố lực lượng để chống phá vào nhiều địa phương của nước ta, trong đó có địa bàn tỉnh Gia Lai, đồng thời chúng tiếp tục liên lạc, chỉ đạo tuyên truyền về cái gọi là “Nhà nước Đê-ga”, kích động đồng bào vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan… Bên cạnh đó, tình hình an ninh nông thôn, tranh chấp, khiếu kiện, liên quan đến đất đai, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn xảy ra tại một số nơi. Chủ yếu là việc một số người dân bị kẻ xấu xúi giục, đã lợi dụng thời điểm các doanh nghiệp trồng cao su tiến hành tái canh cây cao su nhằm lấn chiếm đất trái phép. Một số nơi vẫn xảy ra các vụ việc liên quan hủ tục “ma lai”, “thuốc thư” trong vùng dân tộc thiểu số…

Để đảm bảo ổn định tình hình, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tập trung nắm tình hình, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các cấp các ngành, triển khai có hiệu quả, đồng bộ nhiều biện pháp công tác, đảm bảo an ninh trật tự và giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn. Chủ động vô hiệu hóa âm mưu chống phá của FULRO lưu vong. Phát hiện và xử lý các điểm nhóm “Tin lành Đê-ga”, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO và “Tin lành Đê-ga” tại cộng đồng. Giải quyết ổn định các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự.

 

Trao Quyết định thăng cấp hàm Công an. Ảnh: Thanh Nhật
Trao Quyết định thăng cấp hàm Công an. Ảnh: Thanh Nhật

Tình hình phạm pháp ma túy có nhiều diễn biến phức tạp (từ đầu năm đến nay đã phát hiện 21 vụ, bắt giữ 40 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, triệt phá 1 đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh từ Đak Lak về Gia Lai, đã khởi tố 16 vụ với 26 đối tượng, đưa 12 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc). Tệ nạn ma túy gia tăng do nhiều nguyên nhân, đáng chú ý là thiếu việc quản lý và giáo dục của gia đình, công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục, thiếu sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và cộng đồng. Công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội, vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng chưa có sự đầu tư thỏa đáng, hiệu quả thấp, tỷ lệ tái nghiện cao. Công tác quản lý địa bàn, đối tượng có lúc, có nơi chưa chắc do lực lượng mỏng, đối tượng hoạt động lưu động.

* P.V: Như vậy, những giải pháp chỉ đạo của Công an tỉnh về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh thời gian tới là gì, thưa ông?


 

Phát động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Nhật
Phát động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Nhật

- Thiếu tướng Trần Đình Thu: Đó là nắm và dự báo tốt tình hình, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh các chủ trương và giải pháp phù hợp để giải quyết nhanh, hiệu quả các yếu tố gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội-nhất là âm mưu gây rối, bạo loạn của bọn phản động FULRO và các tranh chấp, mâu thuẫn và xung đột, bức xúc trong nhân dân, không để kẻ địch lợi dụng kích động tạo “điểm nóng”. Phối hợp các ngành và các địa phương chủ động, kiên trì tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, giúp quần chúng nhân dân nắm vững và cảnh giác với âm mưu, hoạt động của địch, đối tượng xấu thường lừa phỉnh, lôi kéo đồng bào tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng thời, sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia về phòng-chống tội phạm, phòng-chống ma túy, phòng-chống buôn bán người. Nâng cao vai trò của các cấp, các ngành, các đoàn thể và vai trò của toàn dân trong tổ chức phòng ngừa tội phạm, nhất là phòng ngừa tội phạm do nguyên nhân xã hội. Đẩy mạnh công tác giúp đỡ, giáo dục và cảm hóa những người phạm tội, những người mắc các tệ nạn xã hội tại gia đình và cộng đồng. Xây dựng phường, xã lành mạnh không có ma túy và các tệ nạn xã hội. Tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp, càn quấy gây rối, chống người thi hành công vụ và tội phạm buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy… Phát hiện, đấu tranh, triệt xóa các băng, nhóm tội phạm, các tụ điểm phức tạp về ma túy và tệ nạn xã hội. Tăng cường hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ tốt nhất các yêu cầu chính đáng của nhân dân.

Đặc biệt, tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tiếp tục cải tiến lề lối làm việc của chỉ huy các cấp và tăng cường trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Công an trong công tác đảm bảo tệ nạn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an Nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và phong trào “Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, xây dựng lực lượng Công an tỉnh nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới…

* P.V: Xin cảm ơn ông!    

Thanh Nhật (thực hiện)

.