.
.

Phá kho thuốc lá điện tử lậu 'khủng' tại Hà Nội

Chủ Nhật, 11/07/2021, 04:42 [GMT+7]
.

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 - Cục QLTT Hà Nội vừa phá vụ kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu số lượng lên đến 15.000 sản phẩm, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc.

 

  Quản lý thị trường đang khám xét kho kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử lậu tại Hà Nội - Ảnh: QLTT
Quản lý thị trường đang khám xét kho kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử lậu tại Hà Nội - Ảnh: QLTT


Thông tin từ Tổng cục QLTT cho biết, Đội QLTT số 14 thuộc Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an thành phố Hà Nội đột kích kiểm tra và phát hiện một cơ sở đang kinh doanh hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu.

Cở sở này đặt tại số 33 ngõ 12 Thạch Cầu, Q.Long Biên, Hà Nội. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử các loại, đang được trưng bày, bày bán tại cửa hàng.

Đáng chú ý, chủ cơ sở không đăng ký thành lập hộ kinh doanh, mà tự mở cửa hàng, kinh doanh. Tại hiện trường, toàn bộ số hàng bị kiểm tra chủ yếu là sản phẩm thuốc lá điện tử Fizzy Max Pod Disposable 2000 nhiều màu, tương ứng với các mùi hương khác nhau được đóng trong các thùng carton. Khảo sát sơ bộ trên thị trường, mỗi sản phẩm Fizzy Max Pod Disposable 2000 được bán với giá từ 200.000 - 300.000 đồng/sản phẩm. Ước tính, trị giá số hàng hóa thu giữ lên đến hơn 1,5 tỉ đồng.


 


Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan và khai nhận, toàn bộ số hàng này được nhập từ nước ngoài về chủ yếu là để bán qua mạng. Ông Lê Việt Phương - Đội trưởng Đội QLTT số 14 cho biết, thuốc lá điện tử là các sản phẩm hàng hóa đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khỏe khi sử dụng. Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện và nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hóa chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi cho người sử dụng.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các hành vi kinh doanh thuốc lá lậu, nhất là hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội, ông Phương cho rằng, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, xử lý, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Việc này nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và người tiêu dùng về tác hại của việc buôn lậu, hàng giả, gian lận, việc lợi dụng thương mại điện tử để thực hiện các hành vi vi phạm, nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động thương mại theo chiều hướng tích cực.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo Lam Nghi (TNO)

 

.