.
.

Cà Mau: Chủ tịch tỉnh lên tiếng vụ thu mua lá nhàu bất thường

Thứ Bảy, 27/10/2018, 05:54 [GMT+7]
.
Liên quan đến việc người dân ở xã Tân Lộc và một số khu vực lân cận ồ ạt hái lá nhàu tươi bán cho thương lái, ngày 26.10, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: 'Đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát đánh giá tác động, lợi hại của việc mua lá nhàu để kịp thời có chỉ đạo khuyến cáo cho người dân, không để người dân bị thiệt thòi'.
 
 
Theo đó, văn phòng UBND tỉnh cũng đã có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về tinh thần trên.
 
Công văn nêu rõ, theo phản ánh của người dân trên phương tiện thông tin đại chúng những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng thương lái thu mua lá nhàu tươi và thân cây nhàu với giá khá cao. Một số người ở địa phương khác đến Cà Mau thuê đất trồng cây nhàu và bán cây nhàu giống, nhàu cao sản. Nên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở NNPTNT, Sở Công thương và UBND các huyện, TP.Cà Mau khẩn trương điều tra, khảo sát tình hình trên và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 31.10.2018.
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Lâm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Thới Bình, thông tin: “Hoạt động thu mua trái nhàu xuất hiện khoảng 2 năm nay, người dân tận dụng bờ vuông trồng để tăng thu nhập. Còn việc mua lá thì mới xuất hiện và không biết họ mua làm gì. Hiện chúng tôi đang phối hợp cùng các địa phương theo dõi việc thu mua của thương lái để có hướng xử lý khi có tình huống xấu xảy ra”.
 
Một cơ sở thu mua lá nhàu tươi ở xã Tân Lộc. Ảnh: Chúc Ly.
Một cơ sở thu mua lá nhàu tươi ở xã Tân Lộc. Ảnh: Chúc Ly.
 
Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, thời gian gần đây, dư luận tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà Mau) rất tò mò và bất ngờ trước việc có cơ sở thu mua lá nhàu tươi. Việc thu mua này khiến một số người dân tại xã và các địa bàn lân cận thi nhau hái lá nhàu tươi để bán.
 
Theo ông Đinh Đức Thiệu, chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi, cho biết: Thời gian trước cũng đã có người đến đặt hàng tôi thu mua lá nhàu tươi, sau đó phơi khô để đem lên TP.HCM bán, với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý thu gom cho họ, vì thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân.
 
Cũng theo ông Thiệu, việc họ mua lá nhàu rồi xuất đi đâu và để làm gì thì không ai biết. Chính vì vậy, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu trái nhàu tươi được thu mua với giá 15.000 đồng/kg, thì lá nhàu tươi được mua với giá 4.000 đồng/kg, vì lợi nhuận trước mắt có nhiều người đã hái lá tươi bán.
 
Có mặt tại một cơ sở thu mua lá nhàu, chúng tôi ghi nhận hiện có nhân công đang phân loại và phơi lá nhàu tươi. Theo những nhân công này, họ được thuê với giá 10.000 đồng/giờ. Khoảng 10kg lá nhàu tươi khi phơi khô sẽ còn 1kg lá nhàu khô.
 
Tại đây, chủ cơ sở là bà Ly tỏ ra khá e dè và không đồng ý cung cấp thông tin. Bà Ly cho biết mình thu mua lá nhàu không phải để bán cho thương lái. Bà nhận lời thu mua giúp một người anh với số lượng 100kg lá khô, số lá này dùng để làm thuốc từ thiện cho chùa.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết: Trong thời gian qua trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua nhàu trái. Trong tuần vừa rồi xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu. Đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng để thu mua lá nhàu.
 
“Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, tình trạng bán lá nhàu không chỉ có người dân ở địa phương mà còn có người dân ở địa bàn lân cận, kể cả ngoài huyện, ngoài tỉnh” - ông Toàn thông tin.
 
Cũng theo ông Toàn, việc hái lá nhàu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, dinh dưỡng của cây nhàu. Bên cạnh đó, có người còn hái cả đọt, trong đó có nụ, trái nhàu non… Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, đặc biệt là những hộ trồng nhàu để bán.
 
Chúc Ly-Ngọc Quyên (Dân Việt)
 
.