.
.

Kon Thụp: Vừa xuống giống cây trồng đã gặp hạn

Thứ Ba, 16/06/2020, 13:22 [GMT+7]
.

(GLO)- Sau khi có vài cơn mưa đầu mùa, thấy đất đủ độ ẩm, nhiều nông dân ở xã Kon Thụp (huyện Mang Yang, Gia Lai) đã xuống giống mì, lúa, bắp vụ mùa. Không ai ngờ sau đó nắng nóng lại kéo dài khiến hàng trăm héc ta cây trồng bị thiệt hại.

 

 Ông A Nấp-Chi hội trưởng chi hội Nông dân làng Đak Trang-cho biết: “Sau 3 trận mưa lớn liên tiếp hồi cuối tháng 4, thấy đất đủ độ ẩm, 3 anh em tôi xuống giống cùng lúc 2,4 ha mì. Vừa trồng xong thì nắng nóng trở lại và kéo dài liên tục gần 20 ngày khiến hom mì khô đét. Gia đình mới bỏ ra 3 triệu đồng để mua hom mì chờ trồng lại”. Theo ông A Nấp, mọi năm, đến tháng 5 là có mưa nhiều rồi. Nhưng năm nay, từ cuối tháng 4 đến gần hết tháng 5, nắng nóng liên tục dẫn đến nhiều hộ trồng mì, lúa vụ mùa trên địa bàn bị thiệt hại. Không chỉ vậy, hạn hán còn làm 1.500 cây cà phê của gia đình ông bị cháy lá.

 

 Cán bộ xã Kon Thụp (bìa trái) kiểm tra diện tích mì bị thiệt hại của gia đình ông Gưnh (làng Dơ Nâu). Ảnh: N.D
Cán bộ xã Kon Thụp (bìa trái) kiểm tra diện tích mì bị thiệt hại của gia đình ông Gưnh (làng Dơ Nâu). Ảnh: N.DGia đình ông Gưnh (làng Dơ Nâu) cũng có cây trồng vụ mùa bị thiệt hại do nắng hạn. Ông cho hay: “Vừa rồi, tôi trồng gần 2 ha mì nhưng nắng hạn kéo dài làm cây chết cục bộ. Hiện hom mì khan hiếm nên giá tăng lên 20 ngàn đồng/bó10-12 cây. Không chỉ cây mì mà 1 ha lúa nước vụ mùa cũng không mọc nổi trong khi giống lúa chỉ đủ gieo sạ một lần. Giờ tôi đang gieo mạ để cấy lại”.

Theo tổng hợp sơ bộ của UBND xã Kon Thụp, từ ngày 20 đến 23-4, trên địa bàn xã có 3 cơn mưa lớn liên tiếp. Thấy đất đủ độ ẩm, người dân đã xuống giống lúa, mì, bắp, rau các loại. Tuy nhiên, sau đó, nắng nóng kéo dài gần 1 tháng dẫn đến hạn hán, gây thiệt hại trên 413 ha cây trồng, trong đó có hơn 96,5 ha lúa vụ mùa, 172,68 ha mì, 117,92 ha cà phê, 25,2 ha hồ tiêu, 1,2 ha bắp… Thiệt hại nặng nhất là làng Dơ Nâu với 79,32 ha.

Ông Phan Nguyễn Vi Sa-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Thụp-thông tin: Xã đang tập trung kiểm tra diện tích cây trồng thiệt hại để hoàn tất hồ sơ đề nghị huyện hỗ trợ giống mì và lúa nước cho bà con gieo trồng lại. Đặc biệt, xã tuyên truyền, vận động người dân sử dụng giống mì đảm bảo chất lượng, hạn chế giống cũ dễ mang mầm bệnh dẫn đến thiệt hại. Mong muốn của bà con hiện nay là sớm được hỗ trợ giống mì và lúa nước để gieo trồng cho kịp thời vụ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Ngọc Cơ-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang-cho biết: “Mọi năm, thường cuối tháng 4 đã có mưa đều, đất đủ độ ẩm để người dân xuống giống mì, lúa địa phương. Nhưng năm nay, sau khi xuống giống xong thì nắng nóng kéo dài trở lại dẫn đến thiệt hại về nguồn giống. Hiện tại, xã Kop Thụp tiếp tục thống kê thiệt hại, hướng dẫn người dân làm đơn kê khai theo đúng quy trình thủ tục để được hỗ trợ theo quy định của Nhà nước”.

 

 NGUYỄN DIỆP

 

.