Tham quan mô hình sản xuất cà phê bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày Cà phê Việt Nam” lần thứ III-2019 tại Gia Lai, chiều 9-12, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam và một số chuyên gia nước ngoài đến tham quan mô hình trồng cà phê bền vững của Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại thôn 3, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và trải nghiệm thực tế việc thu hái cà phê với bà con nông dân.
Ông Gerardo Patacconi-Trưởng ban điều hành Tổ chức cà phê Quốc tế (bìa trái) trao đổi với ông Will Mackereth-Giám đốc chuỗi cung ứng Nestle Việt Nam về sản xuất cà phê 4C tại Gia Lai. Ảnh: Lê Nam
Ông Gerardo Patacconi-Trưởng ban điều hành Tổ chức cà phê Quốc tế (bìa trái) trao đổi với ông Will Mackereth-Giám đốc chuỗi cung ứng Nestle Việt Nam về sản xuất cà phê 4C tại Gia Lai. Ảnh: Lê Nam
Giới thiệu với Đoàn tham quan, ông Nguyễn Đức Huề (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) là một trong những hộ dân liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại Gia Lai sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C cho biết: "Gia đình tôi có 4 ha và áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn 4C từ năm 2014. Với mô hình này, tôi đầu tư phân bón hóa học ít hơn, giảm lượng nước tưới và hàng năm được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cho cây, đặc biệt tôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cỏ. Năng suất vẫn đạt bình quân 4,5-5 tấn cà phê nhân/ha. Ngoài ra, tôi còn áp dụng trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê vừa làm cây che bóng vừa tăng thêm thu nhập”.
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn tham quan vườn cà phê sản suất theo tiêu chuẩn 4C tại huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Nam
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn tham quan vườn cà phê sản suất theo tiêu chuẩn 4C tại huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Nam
Trao đổi với P.V, ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết: Sau khi tham quan vươn cà phê có thể nói đây là một vườn cà phê có năng suất cao, nhờ có kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C. Việc áp dụng sản xuất cà phê 4C đã tiết kiêm được nước, phân bón nhưng vẫn giữ được năng suất, chất lượng thì hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với sản xuất cà phê truyền thống. Hiện tại, cà phê Gia Lai hơn hẳn các tỉnh khác về chất lượng và rất ổn định. Ngoài ra, Gia Lai là tỉnh đầu tiên có cà phê được công nhận đạt chuẩn Organic. “Để sản xuất cà phê bền vững, người sản xuất cà phê nên tập trung vào sản xuất theo đúng quy trình 4C, bón phân đúng thời điểm, không được sử dụng thuốc diệt cỏ và phải tưới nước hợp lý để tiết kiệm nước, phân bón… để giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế”-ông Tự nói.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.