.
.

Phục hồi vườn cà phê sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Thứ Hai, 07/01/2019, 13:00 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch, nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bắt tay vào cắt cành, tưới nước và bón phân cho vườn cà phê. Việc chăm sóc kịp thời giúp cà phê nhanh chóng hồi phục, phát triển tốt, mở ra hy vọng cho năng suất cao trong niên vụ tới.
 
 
Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Đây cũng là khoảng thời gian cây cà phê ra hoa, đậu quả, phát triển quả non. Việc chăm sóc cà phê trong giai đoạn này có ý nghĩa quyết định đến năng suất, chất lượng vườn cây sau đó. Vì vậy, ngay sau khi kết thúc vụ thu hoạch cà phê 2018, người dân trong tỉnh đang tập trung cắt tỉa cành, tạo tán, tưới nước và bón phân để phục hồi vườn cây, đảm bảo năng suất, chất lượng cà phê niên vụ tới.
 
 
  Người dân tưới nước đợt 1 cho cây cà phê. Ảnh: L.N
Người dân tưới nước đợt 1 cho cây cà phê. Ảnh: L.N
 
Bà Phạm Thị Khuyên (thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) cho biết: “Năm vừa qua, cà phê mất mùa nên bộ cành không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, để cà phê cho năng suất ổn định, tôi phải cắt tỉa cành, tạo tán cho cây hợp lý. Việc cắt tỉa cành được thực hiện nhiều đợt trong năm nhưng quan trọng nhất là đợt 1. Bởi lẽ, việc tỉa cành đợt 1 sẽ tạo cho cây có bộ tán cân đối, cành quả phân bố đều, giúp chăm sóc, thu hái thuận lợi và hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh”.
 
Tương tự, anh Lê Văn Ba (thôn Tân Sao, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) cho hay: Sau 1 năm nuôi quả, cây cà phê đã suy kiệt do bị lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng. Do đó, mình phải cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây bằng cách tưới nước, bón phân. Có như vậy, cây cà phê mới đủ dưỡng chất dinh dưỡng để ra hoa, nuôi quả.
 
 
Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 94.900 ha cà phê (chiếm gần 1/5 tổng diện tích cây trồng của tỉnh), trong đó, 80.763 ha đang trong chu kỳ kinh doanh, 14.137 ha kiến thiết cơ bản. Cà phê được trồng chủ yếu tại các huyện: Đak Đoa, Ia Grai, Chư Prông, Chư Sê, Chư Pah, Đức Cơ, Mang Yang, Chư Pưh, Kbang và TP. Pleiku.
 

Theo ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai: Việc hướng dẫn người dân chăm sóc cà phê được cơ quan chuyên môn triển khai thường xuyên. Hiện tại, người dân đang tập trung chăm sóc cho cây sau thu hoạch. Người trồng cà phê trên địa bàn huyện đã tưới nước đợt 1 được hơn 50% tổng diện tích. Qua khảo sát cho thấy, lượng nước năm nay tại các hồ, đập, sông suối bằng với trung bình nhiều năm và chắc chắn đủ tưới cho đợt 1 và đợt 2.
 
Tại huyện Đak Đoa, ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Đak Đoa có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh với hơn 27.500 ha. Hiện cơ quan chuyên môn của huyện đang triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc cà phê sau thu hoạch. Với cây cà phê, sau mỗi vụ thu hoạch thì phải cắt tỉa cành chết, cành sâu bệnh và tạo tán lại cho cây, giúp cây phát triển những cành chồi mới khỏe hơn và cho năng suất cao trong những vụ tới. Do đó, khâu cắt cành, tạo tán tương đối quan trọng đối với việc duy trì ổn định năng suất cho cây cà phê.
 
“Cùng với việc cắt cành, tạo tán cho cây thì khâu tưới nước, bón phân đúng thời điểm rất quan trọng, giúp cây ra hoa, đậu quả nhiều. Do đó, người dân cần tăng lượng phân bón giúp cây đủ sức nuôi cành và quả. Hiện lượng nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện đủ tưới cho các loại cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước tưới trong điều kiện biến đổi khí hậu, nhất là hiện tượng El Nino tái diễn thì người dân vẫn cần áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm nhằm tránh thiếu nước cuối vụ”-ông Hùng cho biết thêm.  
 Gia Hưng
 
.