.
.
(GLO)- Tổ chức iDE Việt Nam mới đây đã hỗ trợ 7,5 tỷ đồng thực hiện dự án “Phát triển thị trường công nghệ tưới tiết kiệm giúp nông dân tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao thu nhập” trên địa bàn các huyện, thị xã phía Đông tỉnh Gia Lai. Dự án nhằm giúp nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên các loại cây ngắn ngày, tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất. 
 
 
Thay đổi phương thức tưới nước
 
Khu vực phía Đông tỉnh có gần 16.000 ha đất trồng cây ngắn ngày và rau màu, sản phẩm không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung như: Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế... Trong số này có khoảng 12.000 ha rau màu cần tưới nước thường xuyên. Nhiều năm qua, nông dân khu vực này chủ yếu tưới nước theo phương pháp truyền thống là dẫn nước tưới từng gốc hoặc theo từng luống cây. Phương pháp tưới này khiến chi phí sản xuất và công lao động tăng thêm, làm giảm hiệu quả kinh tế, đặc biệt là gây lãng phí nguồn nước tưới và khai thác quá mức nguồn nước ngầm.
 
Để giải bài toán này, mới đây, tổ chức iDE Việt Nam đã tài trợ 7,5 tỷ đồng cho nông dân 16 xã của 3 huyện: Đak Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê thực hiện dự án “Phát triển thị trường công nghệ tưới tiết kiệm nhằm giúp nông dân tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao thu nhập”. Dự án triển khai từ nay đến năm 2021 với mong muốn giúp 2.500 hộ nông dân tăng thêm thu nhập khoảng 8 triệu đồng/năm khi áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất.
 
 
  Công nghệ tưới tiết kiệm nước cho rau màu. Ảnh: Nguyễn Hồng
Công nghệ tưới tiết kiệm nước cho rau màu. Ảnh: Nguyễn Hồng
 
Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết:  Hiện nay, dự án bắt đầu khởi động với các hoạt động tuyên truyền, lựa chọn xã và người dân tham gia thực hiện mô hình điểm. Hy vọng sau khi triển khai, dự án sẽ giúp người trồng rau màu trên địa bàn huyện không còn lo thiếu nước tưới vào mùa khô nữa. Còn ông Nguyễn Văn Quốc-Trưởng trạm Khuyến nông huyện Kông Chro thì cho hay: Dự án hiện đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, tập quán tưới nước truyền thống sang tưới tiết kiệm cho cây trồng để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra, từ đó tăng thu nhập cho nông dân.
 
Giải pháp tránh hạn cho rau màu
 
Công nghệ tưới tiết kiệm nước hiện nay đã phổ biến với 2 hệ thống tưới chủ yếu là phun mưa và tưới nhỏ giọt cho các loại cây ngắn ngày. Công nghệ tưới tiết kiệm nước mang lại nhiều lợi ích như: thân thiện với môi trường, giảm tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thấm vào mạch nước ngầm, nhất là giúp nông dân có giải pháp canh tác bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Đặc biệt, phương pháp tưới tiết kiệm được tổ chức iDE Việt Nam triển khai thực hiện tại một số tỉnh như: Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Ninh Thuận và Quảng Nam cho thấy hiệu quả kinh tế thiết thực khi tiết kiệm 30-40% lượng nước so với cách tưới truyền thống; tiết kiệm 75% công tưới; sử dụng phân bón hiệu quả; giảm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật; năng suất cây trồng tăng 10-15% trên cùng một diện tích đất.
 
Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, công nghệ tưới tiết kiệm nước đã được áp dụng trên địa bàn tỉnh khoảng 10 năm qua với diện tích khoảng 16.000 ha. Công nghệ này chủ yếu áp dụng trên các loại cây công nghiệp dài ngày như: cà phê, hồ tiêu và ở các trang trại quy mô lớn (chiếm khoảng 70% diện tích). Diện tích các loại cây ngắn ngày và rau màu áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước còn khá thấp (khoảng 4.000-5.000 ha).
 
Ông Trịnh Quốc Việt-Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh-cho biết: Dự án “Phát triển thị trường công nghệ tưới tiết kiệm nhằm giúp nông dân tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao thu nhập” tại các huyện, thị xã phía Đông tỉnh là cơ hội lớn giúp nông dân giảm được nguy cơ thiếu nước tưới cho các loại rau màu và cây ngắn ngày vào mùa khô. Mục tiêu mà dự án hướng đến là tạo điều kiện cho ít nhất 2.500 hộ (trong đó 500-700 hộ thu nhập thấp) đang trồng cây ngắn ngày tăng thu nhập tối thiểu 8 triệu đồng/năm khi lắp đặt công nghệ tưới tiết kiệm nước; khoảng 8.000 nông dân trên địa bàn dự án có kiến thức liên quan về canh tác và biến đổi khí hậu, các hộ dân kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… Từ đó tăng tỷ lệ người dân sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước. “Đặc biệt, dự án không bao cấp, cho không người dân mà chủ yếu kích thích nhu cầu tự đầu tư của các hộ. Hiện nay, dự án đang chọn cộng tác viên ở 16 xã và 160 hộ tham gia mô hình tưới tiết kiệm nước, mỗi hộ áp dụng trên diện tích khoảng 1.000 m2. Hy vọng đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giải quyết được bài toán thiếu nước tưới cho rau màu và cây ngắn ngày của nông dân các huyện, thị xã phía Đông tỉnh trong những năm tới”-ông Trịnh Quốc Việt nhấn mạnh.
 
Nguyễn Hồng
 
 
 
---------------------
CHUYÊN ĐỀ CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TỈNH
 
.