Chư Pưh: Xuất hiện bệnh khảm lá vi rút hại mỳ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ông Hoàng Văn Hoan- Trạm trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai cho biết: Đơn vị vừa phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện kiểm tra, thống kê diện tích bị bệnh khảm lá vi rút hại cây mỳ. 
Qua kiểm tra thực tế đã phát hiện tại xã Ia Le có khoảng 4,6 ha mỳ của 3 hộ dân bị bệnh khảm lá vi rút gây hại cục bộ với tỷ lệ bệnh trên 90%. Nguyên nhân xuất hiện bệnh khảm lá vi rút là do người dân mở rộng diện tích trồng mỳ nhưng thiếu giống nên mua từ các xe tải bán giống mỳ trôi nổi dọc quốc lộ 14 có xuất xứ từ Tây Ninh. Cũng tại xã Ia Le còn xuất hiện 0,5 ha mỳ bị bệnh chổi rồng, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND xã động viên các gia đình nhổ bỏ và tiêu hủy chuyển sang trồng cây trồng khác.
Diện tích mỳ bị bệnh khảm lá do vi rút gây hại. Ảnh: Nguyễn Diệp
Diện tích mỳ bị bệnh khảm lá do vi rút gây hại. Ảnh: Nguyễn Diệp
Cũng theo ông Hoan, bệnh khảm lá vi rút hại mỳ là đối tượng dịch hại mới và nguy hiểm bởi sự lây lan nhanh, mức độ gây hại lớn… Vì vậy, để hạn chế sự lây lan, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã hướng dẫn những hộ có diện tích mỳ nhiễm bệnh từ 70% trở lên nhổ bỏ, tiêu hủy nguồn bệnh; phun thuốc trừ bọ phấn  trắng trên những diện tích mỳ bị nhiễm bệnh và khu vực xung quanh để ngăn chặn bọ phấn trắng di chuyển sang nơi khác truyền bệnh… Đặc biệt, kiên quyết không  cho người dân sử dụng hom giống đã nhiễm bệnh khảm lá do vi rút gây hại trên cây mỳ…
Toàn tỉnh hiện có 3 huyện là Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện xuất hiện bệnh khảm lávi rút hại mỳ. UBND tỉnh đã có Công điện khẩn số 11/ CĐ-UBND gửi các đia huyện, thị xã, thành phố và các nhà máy chế biến tinh bột sắn đứng chân trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp hạn chế thấp nhất sự lây lan nguồn bệnh giảm thiệt hại cho sản xuất…
  Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.