.

Với 30.068 tấn tiêu xuất khẩu trong tháng 3, tăng trên 132% so với tháng trước, đây là thời điểm xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục.

 Giá hồ tiêu đột nhiên tăng mạnh trong những ngày gần đây. (Ảnh minh họa: KT)
Giá hồ tiêu đột nhiên tăng mạnh trong những ngày gần đây. (Ảnh minh họa: KT)


Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong tháng 3-2018, mặc dù xuất khẩu hạt tiêu tăng trưởng mạnh, nhưng lũy kế 3 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt 60.033 tấn, tăng 17,5% về lượng nhưng lại giảm 31,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Những ngày gần đây, giá hạt tiêu đã bất ngờ tăng mạnh trở lại sau một thời gian dài rớt giá thảm hại. Từ mức giá dưới 50.000 đồng/kg, thì đến cuối tuần qua, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, tiêu đen giá dao động từ 59.000 - 60.000 đồng/kg, ở Bình Phước giá tiêu cũng tăng vọt lên 60.000 đồng/kg...

Sở dĩ giá tiêu tăng trong mấy ngày qua là do các nhà đầu cơ nông sản trong nước tiến hành thanh lý cà phê và chuyển sang tiêu. Cùng với đó, các thương lái Trung Quốc bất ngờ xuất hiện nhiều tại những vùng trồng tiêu trọng điểm và liên tục cho người đến các đại lý đặt hàng. Họ hối thúc các đại lý thu gom hàng khiến giá tiêu đen xô tăng lên nhanh chóng.

Các nhà phân tích thị trường nhận định, dự báo giá tiêu sẽ tăng trong thời gian từ nay đến hết tháng 6/2018, do nguồn cung ở các nước xuất khẩu tiêu truyền thống, trong đó có Việt Nam ít đi. Trong khi nguồn cung Indonesia và Malaysia cũng đang trông chờ vụ mùa mới vào tháng 7 - 8. Đây là cơ hội để hồ tiêu Việt Nam tăng tốc vươn lên và mở rộng thị phần.

PV (VOV)

.