.

(GLO)- Gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê) đã tập trung các nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hộ nghèo trên địa bàn. Đến nay, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa phương đã hoàn thành.

Ông Đỗ Văn Mạch-Phó Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong, cho biết, từ đầu năm 2011, khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tiến hành rà soát các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn để có kế hoạch hỗ trợ sửa chữa. Thời điểm đó, toàn xã có gần 200 hộ thuộc 12 thôn, làng khó khăn về nhà ở.

 

Gia đình chị H’Lam trong căn nhà mới.           Ảnh: P.V
Gia đình chị H’Lam trong căn nhà mới. Ảnh: P.V

Qua từng năm, được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau, số lượng nhà dột nát, nhà tạm ngày càng giảm. “Đối với các hộ khó khăn về nhà ở, chúng tôi tranh thủ nhiều nguồn kinh phí để hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống. Trong đó, nhà chính sách được hỗ trợ bởi nguồn vốn của huyện; nhà “Đại đoàn kết” do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ và nguồn vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Ngoài ra, để các ngôi nhà thêm rộng rãi, khang trang, chúng tôi đã vận động bà con họ hàng, người trong thôn làng chung tay đóng góp tiền, ngày công hỗ trợ các gia đình”-ông Mạch cho hay.

Đầu năm 2018, toàn xã còn 5 hộ đặc biệt khó khăn không có khả năng làm nhà. Để giúp đỡ các hộ này, chính quyền xã đã đề xuất UBND huyện Chư Sê hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng/hộ. Đồng thời, xã vận động các hộ góp thêm tiền; kêu gọi anh em họ hàng, làng xóm giúp đỡ ngày công để tiết kiệm chi phí, giúp các gia đình khó khăn xây mới, sửa chữa nhà.Các ngôi nhà được sửa chữa hay xây mới đều đảm bảo tiêu chí 3 cứng: nền cứng, mái cứng, khung cứng với diện tích từ 32 m2 trở lên.

Theo chân ông Mạch, chúng tôi đến thăm gia đình chị Đinh H’Lam ở làng Quái. Bên trong ngôi nhà khung sắt lợp tôn rộng rãi, thoáng đãng mới làm đang rộn tiếng nói cười của anh em họ hàng đến chung vui. Chị H’Lam vui mừng chia sẻ: “Nhà mình có 5 đứa con, đứa lớn nhất 15 tuổi, đứa nhỏ nhất 3 tuổi. Do không có rẫy, vợ chồng mình chỉ biết đi làm thuê để kiếm tiền nuôi các con. Ngôi nhà trước kia bị xuống cấp, mùa mưa nước tạt ướt hết nhưng không có tiền để sửa. Được chính quyền quan tâm hỗ trợ làm ngôi nhà mới này, mình vui mừng và biết ơn nhiều lắm”.

Không chỉ riêng gia đình chị H’Lam, hộ anh Đinh Vét (làng Thoong Nha), chị Đinh Phiu (làng Puih), bà Đinh Là (làng Puih), bà Rơ Châm Byer (làng Amor)… cũng đã được chính quyền hỗ trợ xây nhà mới vững chãi. Phó Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong khẳng định: “Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã hoàn thành đã góp phần đáng kể tạo cho bộ mặt nông thôn của xã trở nên khang trang hơn. Bên cạnh đó, bằng việc hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở, các gia đình khó khăn nhận thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, giúp họ có thêm nguồn động viên, khích lệ để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Phương Vi

.