.

Bộ NN-PTNT công bố xác minh cà phê, hồ tiêu bị nhuộm lõi pin

Thứ Năm, 31/05/2018, 16:04 [GMT+7]
.

Ngày 31-5, Bộ NN-PTNT cho biết đã gửi báo cáo đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về thông tin xác minh vụ việc cà phê bị nhuộm lõi pin, sỏi đá xảy ra tại tỉnh Đak Nông.
 

Công an phát hiện cà phê trộn lõi pin tại xưởng của bà Loan.
Công an phát hiện cà phê trộn lõi pin tại xưởng của bà Loan.

Thông tin xác minh vụ việc trên cơ sở kiểm tra thực địa của đoàn công tác của Bộ trực tiếp chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan, sau khi có thông tin cà phê nhuộm pin phát hiện ở tỉnh Đak Nông được tiêu thụ ở Bình Phước.

Báo cáo của Bộ NN-PTNT hệ thống lại thông tin: ngày 15.4, cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đak Wer, huyện Đak R’lấp) làm chủ. Cơ sở này không có đăng ký sơ chế, chế biến nông sản, mà chỉ có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản. Ở thời điểm kiểm tra, cơ sở này có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm) nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn.

Khi kiểm tra kho, cơ quan chức năng phát hiện kho có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập.Cơ sở này không có và không treo biển hiệu theo quy định

Cũng theo lời khai của bà Loan, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp trên cho Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Thảo Dung (ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Sau đó, cơ sở Thảo Dung dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này tiếp tục được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Bộ NN-PTNT cho biết, qua xác minh, số hồ tiêu do cơ sở Thảo Dung phối trộn nói trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có tin cơ sở bà Loan bị phát hiện vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su với mục đích tẩu tán tang vật. Cơ quan công an thu giữ toàn bộ số hàng này để phục vụ điều tra.

Cũng theo Bộ NN-PTNT, qua các đợt kiểm tra do Sở NN-PTNT Đak Nông tiến hành, từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (có hàm lượng cafein thấp) nhưng chưa từng phát hiện sự việc tương tự trên địa bàn tỉnh.

Cũng từ kết quả xác minh, Bộ NN-PTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai.

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, Bộ này cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác. Trong đó, chú trọng kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, ngày 4.5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đak Nông đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam với 5 đối tượng, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Loan.

Phan Hậu/thanhnien

.