.

Nâng chất lượng cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Thứ Năm, 18/01/2018, 13:15 [GMT+7]
.

(GLO)- Sau 4 năm được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều học sinh khối phổ thông tham gia.

Lần đầu tiên một hội thảo bên lề cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ 4 đã được tổ chức. Nội dung hội thảo xoay quanh những giải pháp cụ thể nhằm xây dựng phong trào tham gia cuộc thi mạnh mẽ hơn và chất lượng hơn. Tại hội thảo, ông Lê Duy Định-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Khi chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng thì cuộc thi này sẽ trở thành bộ môn trải nghiệm sáng tạo. Thực chất, bộ môn có tên gọi mới lạ này giúp học sinh được thực hành nhiều hơn, bộc lộ năng khiếu từ khoa học đến nghệ thuật. Do đó, chúng ta phải làm sao để sân chơi khoa học kỹ thuật thực sự là của các em học sinh chứ không phải là một cuộc chạy đua thành tích của thầy cô hay các trường”.

 

Đề tài ứng dụng khoa học vào trồng rau thủy canh của Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai) tại cuộc thi năm nay được đánh giá có tính ứng dụng cao. Ảnh: N.G
Đề tài ứng dụng khoa học vào trồng rau thủy canh của Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai) tại cuộc thi năm nay được đánh giá có tính ứng dụng cao. Ảnh: N.G

Ông Lê Duy Định cũng đã đưa ra một số giải pháp cụ thể, trong đó lưu ý đến việc các trường cần nhanh chóng thành lập những “câu lạc bộ yêu khoa học” cho học sinh tham gia. “Ở các câu lạc bộ đó, thầy cô là người giữ vai trò khơi gợi sự đam mê, truyền lửa yêu thích nghiên cứu khoa học cho các em; khuyến khích các em đưa ra ý tưởng và nuôi dưỡng ý tưởng khoa học ấy để cuộc thi khoa học kỹ thuật là của các em chứ không phải mang dáng dấp của người lớn. Khi thầy cô có tâm huyết, có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học, có sự định hướng rõ ràng cho học sinh thì tôi tin chắc rằng các em sẽ làm rất tốt”-ông Lê Duy Định nói.

Bên cạnh đó, những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học dành cho giáo viên, học sinh cũng được TS.Phùng Thị Kim Huệ-giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ: “Trong học tập, giảng dạy và sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cần chú tâm quan sát các vấn đề mâu thuẫn, các vấn đề chưa giải quyết được để từ đó phát hiện ý tưởng, sau đó tiến hành tự thẩm định hoặc nhờ người trợ giúp để xác định tính mới, tính sáng tạo của ý tưởng. Nghiên cứu khoa học ngoài sự đam mê còn đòi hỏi sự kiên trì nên trong quá trình thực hiện không được vội vàng nản chí, bỏ cuộc mà cần tìm ngay sự giúp đỡ từ những cá nhân, tổ chức có năng lực khoa học”.

Cũng theo TS. Phùng Thị Kim Huệ, Sở Giáo dục và Đào tạo cần cử chuyên gia tư vấn nghiên cứu đề tài, dự án cho các đơn vị để những ý tưởng khoa học của học sinh được xây dựng bài bản, hiệu quả. Ban tổ chức cuộc thi cũng cần xem xét hỗ trợ kinh phí và động viên, khen thưởng kịp thời để cổ vũ tinh thần cho thầy-cô giáo và học sinh có đam mê nghiên cứu khoa học. Liên quan đến vấn đề kinh phí, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào đạo mong muốn các trường chủ động liên kết với các trường đại học, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ và khuyến khích học sinh nuôi dưỡng những ý tưởng có tính ứng dụng cao, chi phí thấp để thu hút sự đầu tư của doanh nghiệp.

Tại hội thảo, rất nhiều đại biểu đến từ các đơn vị giáo dục đã bày tỏ sự thích thú khi học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Thầy Nguyễn Ngọc Duy-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân (huyện Chư Sê) cho biết: “Vì là đơn vị chưa tham gia cuộc thi này lần nào nên tất cả những điều được chia sẻ tại hội thảo đều rất cần thiết với chúng tôi. Từ quy trình thực hiện một dự án khoa học kỹ thuật; kinh nghiệm huy động giáo viên, học sinh tham gia làm đề tài; kinh nghiệm tổ chức hoạt động nghiên cứu đến việc làm thế nào để xây dựng phong trào khoa học kỹ thuật trong các trường phổ thông đều bổ ích. Năm tới, Trường THPT Trần Cao Vân sẽ tham gia cuộc thi này để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu”.

Nguyễn Giang

.